วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลือกตั้ง 2 ก.พ. 'กระบี่-พัทลุง'ส่อวุ่น!

เลือกตั้ง 2 ก.พ. 'กระบี่-พัทลุง'ส่อวุ่น!

  • Share:

"กระบี่-พัทลุง" 2 ก.พ. ส่อวุ่น! ชุมชนและโรงเรียนปฏิเสธให้ กกต.ใช้เป็นหน่วยเลือกตั้ง ห่วงไม่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน อีกทั้งยังไม่มีเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย...

วันนี้ (30 ม.ค. 57) ที่ที่ทำการชุมชนศฤงคารพัฒนา ภายในเขตเทศบาลเมืองกระบี่ ซึ่งที่ผ่านมาถูกใช้เป็นหน่วยเลือกตั้ง ส.ว. และ ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 1 มาโดยตลอด แต่การเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.นี้ คณะกรรมการชุมชน ผู้นำชุมไม่อนุญาตให้ กกต.เขตเลือกตั้ง ใช้เป็นหน่วยเลือกตั้ง โดยให้เหตุผลว่า อาจเกิดความไม่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของชุมชน และไม่ต้องการให้คนในชุมชนเกิดความแตกแยกขัดแย้งกัน เนื่องจากส่วนใหญ่ต้องการให้มีการปฏิรูปการเมืองก่อนการเลือกตั้ง

ส่วนโรงเรียนเทศบาล 2 คลองจิหลาด เป็นอีกที่หนึ่งในหลายๆ สถานศึกษา ที่ไม่อนุญาตให้ใช้เป็นที่ตั้งหน่วยเลือกตั้ง เนื่องจากส่วนใหญ่กังวลเรื่องความปลอดภัยและไม่ต้องการให้โรงเรียนเกิดความขัดแย้งต่อผู้ปกครองเด็กนักเรียน ที่ส่วนใหญ่ต้องการให้ปฏิรูปการเมืองก่อนการเลือกตั้ง และจะมีการสอบโอเน็ตในวันที่ 8 ก.พ.นี้ด้วย หากเหตุการณ์รุนแรง จะสร้างความเสียหายแก่โรงเรียน


ขณะที่ นายสมปอง ตั้งเริก ผอ.กกต.กระบี่ กล่าวว่า ขณะนี้มีหน่วยงานราชการ โรงเรียน สถานศึกษา ที่ทำการชุมชน ศาลาประชาคม หมู่บ้าน ส่วนใหญ่ปฏิเสธให้ใช้สถานที่เป็นหน่วยเลือกตั้งกว่าร้อยละ 70 ของจากจำนวน 573 หน่วยเลือกตั้ง โดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองกระบี่ มี 24 หน่วยเลือกตั้ง ส่วนอีกปัญหา คือ บัตรเลือกตั้งที่ยังถูกกักไว้ที่ไปรษณีย์ทุ่งสง ทาง กกต.กระบี่ เตรียมสรุปข้อมูลเสนอ ต่อ กกต.กลาง เพื่อให้ทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นต่อไป

ขณะเดียวกัน กลุ่ม กปปส.กระบี่ ก็เข้าปักหลักตั้งเต็นท์-เก้าอี้ขวางประตูทางเข้าสำนักงาน กกต.กระบี่ ถ.ท่าเรือ ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.กระบี่ เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าทำงานในการเตรียมจัดการเลือกตั้ง ส.ส.ที่จะมีขึ้นในวันที่ 2 ก.พ.นี้ หลังจากเมื่อวานนี้ในช่วงค่ำได้นำมวลชนมาปิดล้อม ซึ่งทางกลุ่ม กปปส.กระบี่ ระบุว่า วันนี้นอกจากจะปิด กกต.แล้วจะนำมวลชนจัดเป็นชุดออกเดินทางไปตามส่วนราชการต่างๆ เพื่อขอความร่วมมือให้หยุดทำการจนกว่าจะเลือกตั้งเสร็จ เพื่อปฏิรูปการเมืองแล้วจึงค่อยเลือกตั้ง

"พัทลุง"ส่อวุ่น หาคนทำงานประจำหน่วย ลต.ไม่ได้

ส่วนที่ จ.พัทลุง นายบันเทิง วัชระเสรีกุล ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดพัทลุง (ผอ.กกต.พัทลุง) เปิดเผยว่า การเลือกตั้ง ส.ส. ในวันอาทิตย์ที่ 2 ก.พ. 2557 ของจังหวัดพัทลุง กำลังส่อเค้าวุ่น เนื่องจากขณะนี้ คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) และผู้อำนวยการประจำหน่วยเลือกตั้งได้ทยอยยื่นหนังสือขอลาออกเป็นจำนวนมาก ซึ่งในขณะนี้ยังไม่สามารถหาบุคคลเข้ามาทดแทนตำแหน่งดังกล่าวที่ลาออกไปได้ ซึ่งทาง กกต.พัทลุง กำลังประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว อย่างเร่งด่วน ในส่วนของบัตรเลือกตั้งนั้น ขณะนี้จังหวัดพัทลุงได้รับบัตรเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 1 และ 3 แล้ว แต่บัตรเลือกตั้งในเขตที่ 2 ยังไม่ได้รับ เพราะถูกกลุ่ม กปปส.เข้าควบคุมที่ทำการไปรษณีย์ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นจุดกระจายบัตรเลือกตั้ง หากไม่สามารถนำบัตรเลือกตั้งออกจากจุดดังกล่าวได้ การเลือกตั้ง ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อของ จ.พัทลุง ในเขตเลือกตั้งที่ 2 ก็ไม่สามารถดำเนินการได้อย่างแน่นอน

นายบันเทิง กล่าวอีกว่า ในส่วนของการแจกจ่ายวัสดุ อุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการเลือกตั้งก็มีปัญหาเช่นกัน เนื่องจากที่ว่าการอำเภอต่างๆ ที่ใช้เป็นจุดศูนย์กลางในการแจกจ่ายวัสดุ อุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการเลือกตั้ง ก็ถูกกลุ่ม กปปส.พัทลุง นำกุญแจไปคล้องปิดไว้โดยไม่มีวันกำหนดเปิด ทาง กกต.พัทลุงพยายามติดต่อประสานงานกับหน่วยงานรัฐ รัฐวิสาหกิจ เอกชน ทั้งด้วยวาจาและหนังสือราชการ เพื่อขอใช้สถานที่ในการแจกจ่ายวัสดุอุปกรณ์ในการเลือกตั้งทั้ง 3 เขตเลือกตั้ง แต่ก็ถูกปฏิเสธทุกแห่ง ทางตนและคณะ กกต.พัทลุง พยายามที่จะขอความร่วมมือจากแกนนำของกลุ่ม กปปส.พัทลุง ก็ไม่ได้ผล หากการดำเนินงานการแจกจ่ายวัสดุและอุปกรณ์ต่างๆ ในการเลือกตั้งไม่สามารถดำเนินการได้ การเลือกตั้งก็จะต้องยุติลงเช่นกัน

ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานอีกว่า ในขณะนี้แกนนำของกลุ่ม กปปส.พัทลุง ก็ได้ระดมกำลังออกตรวจหาที่เก็บบัตรเลือกตั้งตามจุดต่างๆ รวมทั้งส่งกำลังเข้าไปปิดล้อมที่ทำการไปรษณีย์พัทลุง ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นสถานที่เก็บบัตรเลือกตั้ง รวมทั้ง สภ.เมืองพัทลุง หากตรวจพบการเก็บบัตรเลือกตั้ง ก็จะมีการบุกยึดสถานที่ดังกล่าวทันที ในขณะที่กลุ่ม กปปส.พัทลุง ส่วนหนึ่งก็ได้เดินทางไปสมทบกับกลุ่ม กปปส.นครศรีธรรมราช ในการบุกยึดที่ทำการไปรษณีย์ทุ่งส่ง ซึ่งเป็นสถานที่เก็บบัตรเลือกตั้งของ จ.ตรัง กระบี่ นครศรีธรรมราช และพัทลุง เขต 2 แล้วเช่นกัน

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้