วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ญาญ่า' ดีใจใกล้เรียนจบ เล็งต่อป.โท ด้านจิตวิทยา

'ญาญ่า' ดีใจใกล้เรียนจบ เล็งต่อป.โท ด้านจิตวิทยา

  • Share:

เวลาผ่านไปเร็วมาก เพราะล่าสุดนางเอกสาว ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ ได้เผยว่าใกล้จะเรียนจบปี 4 แล้ว หลังจากซุ่มขยันเรียนอยู่นาน พร้อมทั้งบอกว่ารับปริญญาปีนี้แน่นอน ส่วนเรื่องเรียนต่อเจ้าตัวได้เล็งไว้เรียนที่เดิม แต่อาจเปลี่ยนคณะ เพราะอยากเรียนด้านจิตวิทยา และงานนี้เจ้าตัวยังได้เผยเคล็ดลับในการเรียนอีกด้วย

เรื่องเรียนตอนนี้เป็นยังไงบ้าง? “ปี 4 ค่ะ จะจบแล้ว (ยิ้ม) เวลาผ่านไปเร็วค่ะ ถามว่าเหนื่อยมั้ยก็เหนื่อยค่ะ ดีใจที่จะจบแล้ว” รับปริญญาปีนี้ไหม? “รับปีนี้ค่ะ แต่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่” เราแบ่งเวลาเรียนยังไง? “อย่าขี้เกียจค่ะ อันนี้เป็นเทคนิคที่ง่ายที่สุดแล้ว รู้ว่าเราต้องทำอะไรก็ทำให้เสร็จ อย่าปล่อยเวลาให้มันผ่านไป” พอจะเรียนจบแล้วโล่งไหม? “โล่งนะคะ แต่ว่ายังไงก็จะต้องเรียนต่ออยู่ดีนะคะ ทนอีกนิดนึง (ยิ้ม)” จะเรียนที่เดิมไหม? “ดูอยู่ค่ะ น่าจะต่อที่จุฬาฯ เลย จะต่อคณะเดิมมั้ย คงไม่ค่ะ”

 

อย่างญาญ่าไม่ค่อยมีเวลา ต้องทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย มีคนคอยให้คำปรึกษาในเรื่องการเรียนไหม อย่างเช่นมีอาจารย์ช่วย? “ถ้าพี่ๆ น้องๆ ที่อยู่จุฬาฯ ก็จะเข้าใจดีค่ะว่าค่อนข้างแข่งขันกันสูง การที่ใครจะมาช่วยเราก็คงไม่มีหรอกค่ะ ก็ต้องทำเอง เรียนเอง บริหารเวลาเองด้วยค่ะ” มีเคล็ดลับในการเรียนไหม? “ก็อย่างที่บอกแหละค่ะ หนูว่าอย่าขี้เกียจ (ยิ้ม) จริงค่ะ อันนี้หนูรู้มากับตัวเลยค่ะ อย่างตอนเรียนปีที่ 3 หนูเริ่มขี้เกียจทำการบ้าน เลยทำให้เกรดลดลง มันก็เลยไม่ดีเท่าตอนที่เราขยัน ถ้ามีเวลาว่างก็แบบว่าทำเถอะ อย่าผัดวันค่อยทำก็ได้ อ่านหนังสือให้เยอะๆ”

 

ตั้งความหวังว่าจะได้เกียรตินิยมไหม? “อยากได้อยู่ แต่ว่ายากอ่ะ (ยิ้ม) เพราะว่าเรียนเต็มกำหนดค่ะ คือหนูเรียนเยอะเพราะว่าตอนเข้าเรียนปีแรกๆ ลงน้อย คิดผิดมากค่ะ เลยทำให้มาหนักตอนสุดท้าย ต้องเก็บให้หมด” จัดสรรสมองยังไงบ้างเพราะว่าต้องท่องบทละคร ออกงานอีเวนต์ ต้องเรียน ต้องอ่านหนังสือ? “อันนี้หนูก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะ เราสามารถแยกได้นะว่าอันนี้คืออันนี้ เรากำลังทำงานอยู่ กำลังเรียนอยู่” เคยมีเบลอๆ ไหม ที่ท่องบทอยู่แล้วต้องมาท่องหนังสือ? “มีช่วงเวลาที่สอบค่ะ คือทุกคนจะรู้เลยว่าถ้าเจอญ่าหน้าเป็นมะเหงก จะรู้เลยว่าเราเครียด มันต้องใช้สมาธิ” ช่วงที่จะสอบเราจะงดรับงานเลยไหม? “คือไม่นะคะ ยังไงก็ต้องถ่ายละคร ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ก็ต้องไปถ่ายละคร”

คณะที่เล็งไว้ว่าจะเรียนต่อเป็นด้านไหน? “น่าจะเป็นจิตวิทยาค่ะ คือจริงๆ อักษรภาคอินเตอร์ เค้าจะแบบว่าเข้าใจผิดว่ามันเป็นละคร เป็นภาษา เป็นงานเขียน แต่มันไม่ใช่นะคะ มันคือสังคมศาสตร์ที่เรียนเกี่ยวกับจิตวิทยา เราก็มีพื้นฐานอยู่แล้ว ถ้าคิดจะเรียนอันนี้ จริงๆ น่าจะโอเคอยู่ (ยิ้ม)” ถ้าเราเรียนจบมาแล้วไม่ได้เป็นนักแสดงจะไปทำงานอะไรต่อได้? “เป็นที่ปรึกษาค่ะ แล้วแต่ว่าเราจะเลือกสายไหน แบบว่าถ้าเราจะเป็นที่ปรึกษาในโรงเรียน ในบริษัท ในองค์กรต่างๆ มันได้หมดเลย” จริงๆ ญาญ่าเรียนจบมา อยากใช้ความรู้ที่เรียนมาไปทำอะไรบ้าง? “ถ้าไม่ได้เป็นนักแสดง ก็ต้องมานั่งคิดและดูว่าจะทำอะไร เพราะตอนนี้หนูก็ยังไม่รู้ค่ะว่าจะทำอะไรนอกจากการเป็นนักแสดง (ยิ้ม)”.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้