วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.ขอกำลังตำรวจ คุมหน่วยลต. 2ก.พ.

"สมศักดิ์ สุริยมงคล" รองเลขาธิการ กกต. ทำหนังสือถึง ผบ.ตร-ผบช.น. ขอกำลังตำรวจ รปภ.หน่วยเลือกตั้ง 2 ก.พ. กำชับ ใช้การเจรจาเป็นหลัก

วันที่ 30 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมศักดิ์ สุริยมงคล รองเลขาธิการ กกต. ปฏิบัติหน้าที่แทนเลขาธิการ กกต. ลงนามในหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อขอรับการสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการจัดการเลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 2 ก.พ. ซึ่งในหนังสือระบุว่า ขอให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กำชับให้สถานีตำรวจนครบาล และสถานีตำรวจภูธรทุกแห่ง ช่วยจัดกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย เพื่อป้องกันเหตุรุนแรงจากการชุมนุมคัดค้านการเลือกตั้ง และคุ้มครองการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานผู้ดำเนินการเลือกตั้ง ให้ปฏิบัติหน้าที่จนบรรลุผลสำเร็จ

ทั้งนี้ หนังสือยังระบุอีกว่า ขอให้กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำหน่วยเลือกตั้งว่า ในกรณีที่มีการชุมนุมคัดค้านการเปิดลงคะแนนเลือกตั้ง การปิดล้อมสถานที่เลือกตั้ง หรือการกระทำใดๆ ที่ทำให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ไม่สามารถเข้าไปใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งได้ โดยขอให้ร่วมมือกับกรรมการประจำหน่วย ใช้ความพยายามในการเจรจากับผู้ชุมนุม เพื่อให้สามารถดำเนินการเลือกตั้งต่อไป จนถึงเวลาปิดการลงคะแนน หรือจนกว่าถึงเวลาที่มีสถานการณ์ถึงขนาดที่จะไม่อาจปฏิบัติหน้าที่ต่อได้ จึงจะทำการประกาศงดการลงคะแนนของหน่วยเลือกตั้งนั้น.

"สมศักดิ์ สุริยมงคล รองเลขาธิการ กกต." ทำหนังสือถึงผบ.ตร-ผบช.น. ขอกำลังตำรวจรปภ.หน่วยเลือกตั้ง 2 ก.พ.กำชับ ใช้การเจรจาเป็นหลัก 30 ม.ค. 2557 15:02 30 ม.ค. 2557 15:53 ไทยรัฐ