วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.จ่อยื่นเอาผิด 'สุเทพ' ข้อหากบฏ ซ้ำ!

พท.จ่อยื่นเอาผิด 'สุเทพ' ข้อหากบฏ ซ้ำ!

  • Share:

“พร้อมพงศ์” อัด “สุเทพ” เลิกขัดขวางการเลือกตั้ง เตรียมยื่นเอาผิดข้อหากบฏซ้ำ วันที่ 3 ก.พ. นี้ หลังผ่านวันเลือกตั้ง

วันที่ 30 ม.ค. ที่พรรคเพื่อไทย นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีนายสุเทพ ออกมาประกาศปิดถนนทั่วกรุงเทพฯ ล้มเลือกตั้งใหญ่ 2 กุมภาฯ เพื่อขัดขวางการเลือกตั้ง ตนมองว่า เป็นการกระทำเพื่อล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ถือเป็นการกระทำที่เป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐธรรมนูญ เป็นปฏิปักษ์ต่อประชาชน เนื่องจากการเลือกตั้งเป็นหลักการพื้นฐานที่สำคัญของระบอบประชาธิปไตยที่ให้ประชาชน ในฐานะเจ้าของอำนาจประชาธิปไตยได้ใช้สิทธิของตนในการเลือกตั้งผู้แทนประชาชน เพื่อทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหาร การขัดขวางการเลือกตั้งของกลุ่มนายสุเทพกับพวก เท่ากับทำลายสิทธิของประชาชน รวมถึงทำลายชาติ

และการที่นายสุเทพได้เรียกร้องให้มีการจัดตั้งสภาประชาชน โดยอ้างการปฏิรูปการเมือง จึงไม่ใช่ เป็นการกระทำที่เป็นระบอบประชาธิปไตย แต่เป็นระบอบเผด็จการหรืออนาธิปไตยที่ทั่วโลกไม่ยอมรับ ทำให้ประเทศถอยหลังลงคลอง

ตนขอเรียกร้องให้ประชาชนทั่วประเทศ ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งให้มากๆ เพื่อแสดงพลังให้ นายสุเทพ และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ได้เห็นว่าประชาชนต่อต้าน ไม่เอาอำนาจนอกระบบ แต่ต้องการประชาธิปไตย โดยการตัดสินใจของประชาชนเอง ดังนั้น จึงขอเรียกร้องไปยัง นายสุเทพกับพวก หยุดหลอกลวงประชาชนได้แล้วว่าจะปฏิรูปประชาธิปไตยให้สมบูรณ์ เพราะเป็นเรื่องลวงโลก เพราะถือเป็นการโกหกหน้าด้านๆ ที่สุด เพราะแม้แต่ประชาชนจะใช้สิทธิเลือกตั้ง 2 กุมภาฯ ก็ไปขัดขวางประชาชน โดยจะปิดกรุงเทพฯ แล้วจะมาอ้างเรื่องการปฏิรูปเพื่อเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ได้อย่างไร ก่อนที่นายสุเทพจะปฏิรูปการเมือง ขอให้ปฏิรูปตัวเองกับพวกให้เคารพหนึ่งเสียงหนึ่งสิทธิของประชาชนเสียก่อน

นายพร้อมพงศ์กล่าวต่ออีกว่า ตนได้รวบรวมหลักฐานการกระทำผิดของนายสุเทพกับพวก ที่ขัดขวางการเลือกตั้ง เพื่อล้มล้างการปกครอง โดยจะให้ฝ่ายกฎหมายแจ้งความดำเนินคดีในข้อหากบฏ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 และความผิดฐานอื่นตามกฎหมายเลือกตั้ง ต่อกองปราบปราม และกรมสอบสวนคดีพิเศษ ส่วนสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ที่ร่วมสนับสนุน ก็จะร้องต่อนายทะเบียนพรรคการเมืองเพิ่มเติม เพื่อยุบพรรคประชาธิปัตย์ เนื่องจากพบหลักฐานว่าสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมกับม็อบนายสุเทพเป็นจำนวนมาก ซึ่งผิดกฎหมาย พ.ร.บ.พรรคการเมือง โดยจะยื่นวันที่ 3 กุมภาพันธ์ หลังเลือกตั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้