วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เฉลิม'ฟันธง ม็อบปิดหน่วย ลต.2 ก.พ.ตีกันเละ

'เฉลิม'ฟันธง ม็อบปิดหน่วย ลต.2 ก.พ.ตีกันเละ

  • Share:

"เฉลิม" สั่ง "เลขาฯ สมช." ประสานทหารเคลียร์เอาหีบบัตรเลือกตั้งที่ใต้ หลังถูกมวลชนปิดล้อม ส่วน กทม.ระดมกำลังตำรวจดูแล ลต.อีก เชื่อ 5 พันนายไม่พอ ชี้เอ็ม 79 ลงม็อบเวทีลาดพร้าวเป็นฝีมือกปปส. ไม่ห่วง "สุเทพ" ปิดกรุง แต่ฟันธงถ้าขวาง ลต.เละแน่ ผวาศาลวินิจฉัยยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รูดซิบปากไม่พูดถึงทหาร ผวาลี้ภัยอีกรอบ...

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 30 ม.ค. 57 ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งจาก นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กรณีมีมวลชน กปปส.ไปปิดล้อมไปรษณีย์กลาง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อไม่ให้มีการนำหีบบัตรเลือกตั้งระบบปาร์ตี้ลิสต์ของ 3 จังหวัดภาคใต้ออกจากพื้นที่ ซึ่งพี่น้องมุสลิม 3 จังหวัดภาคใต้ จะปิดถนนเอเชียก่อเหตุประจานการกระทำของ กปปส.

ดังนั้น ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องระงับ ยับยั้ง เพราะฝ่ายตนไม่อยากใช้ความรุนแรง ทั้งนี้ ตนมอบหมายให้พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ไปประสานกับทางกองทัพ เพื่อช่วยเหลือในการนำหีบบัตรเลือกตั้งออกจากสำนักงานไปรษณีย์ที่ถูกปิดล้อมไว้

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ส่วนเหตุยิงเอ็ม 79 ใกล้เวทีชุมนุม กปปส.ที่ลาดพร้าว เป็นการสร้างสถานการณ์ โดย กปปส.ต้องการให้เกิดความรุนแรง เรียกร้องทหารให้ออกมา เพราะถ้าผู้ก่อเหตุคิดฆ่าม็อบจะต้องยิงลงม็อบ และเอ็ม 79 แบบนี้เมื่อปี 38 เคยยิงสำนักพิมพ์ไทยรัฐ กรณีเสนอข่าว สปก.4–01 และไปยิงบ้านตนเอง ผู้ยิงเป็นตำรวจกองปราบฯ มาสารภาพกับตนแล้ว ตอนนี้เสียชีวิตแล้ว เพราะถูกยิงที่จ.ชลบุรี ส่วนเหตุรุมทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณหน้าสโมสรทหารบกนั้น ทางตำรวจมีสิทธิเข้าไปสืบสวน เมื่อรุมทำร้ายก็ยิงป้องกันตัว จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถ้าวันหนึ่งตำรวจทนไม่ได้ จะเกิดความบาดหมาง ซึ่งไม่เป็นผลดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า ศรส.เป็นห่วงกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. จะนำมวลชนเดินรณรงค์ไม่ให้คนออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า จะเดิน 3 วัน 7 วัน หรือ 100 วัน ไม่ห่วง ตนเป็นคน กทม. เป็นผู้แทนตั้งแต่ปี 26 พฤติกรรมแบบนี้คน กทม.ไม่เอาด้วย อาจจะมี แต่ไม่มาก “อย่าไปปิดเขต อย่ายึดหีบบัตรเลือกตั้ง และบัตรเลือกตั้ง ผมฟันธงล่วงหน้า ถ้า กปปส.ทำแบบนั้น ตีกันเละ ใครก็ดูแลยาก ถือเป็นการสมัครใจตีกัน โดย ศรส. ตำรวจ และรัฐบาลไม่เกี่ยว ผมขอย้ำว่า ถ้าปิดเขตเลือกตั้ง เอาหีบบัตรเลือกตั้งเพื่อไม่ให้ลงคะแนน ต้องตีกันเละ เพราะตำรวจและทหารไม่มีกำลังเพียงพอที่จะไประงับทุกหน่วยเลือกตั้ง แต่ไปตามเขตได้ ส่วนนายสุเทพจะปิดถนนทุกสายให้เป็นถนนคนเดินนั้น อยากทำอะไรก็เชิญ ตามแต่ศรัทธา ทำไปเถอะ”

เมื่อถามว่า ที่ห่วงว่าจะมีการตีกันเละ เป็นการส่งสัญญาณอะไรหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า เป็นการส่งสัญญาณว่าอย่าไป ตนถึงได้นำตำรวจมา 5 พันนาย และจะขอเพิ่มอีกเพียบ แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ โดยให้ พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา เลขานุการ รมว.แรงงาน รับผิดชอบเตรียมการตั้งแต่เวลา 04.00 น. และมี พล.ต.ท.สุเทพ เดชรักษา ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมด้วยกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เฝ้าระวัง เพราะห่วงว่าสถานการณ์จะหนักกว่าการเลือกตั้งล่วงหน้าที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวถามว่า กังวลกับกรณีที่มีการยื่นให้ศาลวินิจฉัยยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ห่วง เพราะไม่มีที่นั่งแล้ว กระทรวงแรงงานถูกปิด แต่เรื่องนี้ตนพูดล่วงหน้าไม่ได้ อาจจะเป็นการละเมิดศาล ทั้งนี้ การดูแลสถานการณ์บ้านเมืองมีกฎหมายดูแลเยอะ แต่วันนี้บ้านเมืองยุ่ง เพราะมีองค์กรอิสระมาก ที่ต้องการเล่นงานพรรคเพื่อไทยอย่างเดียว จึงทำงานยาก

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ในวันที่ 2 ก.พ. ตนจะมาปฏิบัติหน้าที่ที่ ศรส. เพราะที่บ้านภรรยาไม่ให้อยู่ บอกว่านั่งอยู่แล้วยุ่ง เดี๋ยวผู้ชุมนุมไปประกาศด่า กระทรวงแรงงานก็ถูกปิด แต่ภรรยายังไม่พูดว่าให้เลิกเล่นการเมือง บอกเพียงว่าถ้าไม่จำเป็นอย่าอยู่บ้าน อนุญาตให้ไปอยู่ที่ไหนก็ได้ ไม่ห่วงใยทั้งสิ้น หากอยู่ม็อบก็จะไปแบบอันธพาล ม็อบเดรัจฉานที่ไหนอยู่ๆ เอาเท้าไปปาดป้าย สตช. ปฏิรูปการเมืองอย่างไร และขอยืนยันว่า ไม่มีแผนที่จะสังหารแกนนำ กปปส.ตามที่นายสุเทพพูด

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า การเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.ทำงานยาก เจ้าหน้าที่เหมือนถูกใส่กุญแจมือทำงาน เพราะคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จ้องอยู่ จึงฝากบอกว่า อย่าจ้องจับผิดมาก คนเรามีจุดอดทน ถึงที่สุดแล้วจะไม่มีใครกลัวใคร

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธ์ อดีตประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ออกมาแสดงความเห็นเรื่องการไปใช้สิทธิ์และไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า เป็นเรื่องของนายมีชัย ถ้าใครศรัทธา หรือเป็นลัทธิมีชัย ก็ตามไป แต่ไม่ใช่ตน เมื่อถามถึงกรณีที่ ผบ.ทบ.ระบุว่า หากเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงจนถึงขั้นจลาจล ทหารจะออกมาทันที ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า อย่าเอาเรื่องทหารมาถาม ตนไม่ตอบ ตนไม่อยากลี้ภัย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้