วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศาลแพ่ง' รับคำฟ้อง 'กปปส.' หลังรัฐออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ศาลแพ่งมีคำสั่งรับคำฟ้องแกนนำ กปปส. ขอถอนพระราชกำหนดราชการแผ่นดินในสถานการณ์ฉุกเฉิน พร้อมออกหมายเรียก นายกรัฐมนตรี ผู้อำนวยการ ศรส. และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าเบิกความชี้แจง ขณะเดียวกันศาลเปิดไต่สวนฉุกเฉินเพื่อคุ้มครองผู้ชุมนุม

วันที่ 30 ม.ค. 57 ศาลแพ่ง รัชดาภิเษก มีคำสั่งรับคำฟ้องของนายถาวร เสนเนียม แกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. ยื่นฟ้องนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี, ร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ และพลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ฐานละเมิดให้เพิกถอนประกาศพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง และห้ามใช้กำลังสลายการชุมนุม พร้อมขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉิน

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คำฟ้องโจทก์มีมูลเพียงพอที่จะพิจารณา จึงมีคำสั่งให้รับคำฟ้องไว้ และมีเหตุเร่งด่วนให้คุ้มครองชั่วคราวกลุ่มผู้ชุมนุม จึงได้เปิดไต่สวนฉุกเฉินในวันนี้เวลา 13.00 น. โดยจะมีพยานฝ่ายโจทก์ขึ้นเบิกความจำนวน 2 ปาก ประกอบด้วย นายถาวร และนายถวิล เปลี่ยนสี อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช.

ขณะเดียวกันศาลยังมีคำสั่งให้ออกหมายเรียกนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง และพลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว เพื่อนัดชี้ 2 สถาน ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 09.00 น. และให้ทำคำชี้แจงต่อศาลภายใน 3 วัน

นอกจากนี้ นายถาวร เสนเนียม ได้กล่าวว่า หากในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ทั้งสามคนที่ศาลได้ออกหมายเรียกไม่เดินทางมาด้วยตนเอง ก็สามารถมอบอำนาจให้ทนายความมาแทน หรือส่งคำชี้แจงมายังศาลได้ ส่วนการไต่สวนฉุกเฉินในช่วงบ่ายนี้เชื่อว่าศาลจะมีคำสั่งทันที และพร้อมน้อมรับคำสั่งของศาล

ศาลแพ่งมีคำสั่งรับคำฟ้องแกนนำ กปปส. ขอถอนพระราชกำหนดราชการแผ่นดินในสถานการณ์ฉุกเฉิน พร้อมออกหมายเรียก นายกรัฐมนตรี ผู้อำนวยการ ศรส. และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าเบิกความชี้แจง ขณะเดียวกันศาลเปิดไต่สวนฉุกเฉินเพื่อคุ้มครองผู้ชุมนุม 30 ม.ค. 2557 12:50 30 ม.ค. 2557 13:29 ไทยรัฐ