วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หุ้นร่วง 11.02 จุด นักลงทุนผวาเลือกตั้งเสี่ยงรุนแรง

หุ้นเช้าปิดลบ 11.02 จุด ปิดที่ 1,260.40 จุด หลังนักลงทุนกังวลการเมืองเลือกตั้ง 2 ก.พ. เสี่ยงรุนแรง แนะขายทำกำไร เพื่อลดความเสี่ยง...

ดัชนี ตลาดหุ้นไทยปิดการซื้อขายรอบแรกเช้าวันนี้ (30 ม.ค. 57) ดัชนีปรับลดลง 11.02 จุด ปิดที่ 1,260.40 จุด มูลค่าการซื้อขาย 9,932.26 ล้านบาท

หลักทรัพย์ 5 อันดับแรก ที่มีการซื้อขายสูงสุด ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย (KBANK), บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANCE), ธนาคารกรุงเทพ (BBL), ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) และบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC)

บล.ทรีนีตี้ (ประเทศไทย) ระบุว่า แนวโน้มตลาดหุ้นไทยวันนี้ มองว่าตลาดหุ้นไทยจะยังคงอ่อนไหวตามปัจจัยการเมืองภายในประเทศเป็นหลัก โดยประเด็นที่ต้องติดตามวันนี้ คือศาลแพ่งมีนัดฟังคำสั่งคดีขอเพิกถอน "พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" โดยมองว่าหากคำสั่งศาลออกมาให้เพิกถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ดัชนีหุ้นไทยมีโอกาสดีดตัวขึ้นในระยะสั้น

นอกจากนี้ มีประเด็นที่ ป.ป.ช.มีมติไต่สวน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ฐานละเลยไม่ระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว โดยจะมีการสรุปและแจ้งข้อกล่าวหาภายในสัปดาห์นี้ สำหรับประเด็นการเลือกตั้งที่ กกต. และรัฐบาลมีมติเดินหน้าเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ นี้ คาดว่าอาจเกิดความรุนแรงจากการปะทะของกลุ่มผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่รัฐ และถึงแม้จะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น การจัดตั้งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในครั้งนี้ มีโอกาสเป็นโมฆะ ใน 3 กรณี (1) รัฐบาลรักษาการปัจจุบันบริหารราชการในภาวะฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาตรา 181) (2) จำนวน ส.ส. แบ่งเขตกับ ส.ส. ปาร์ตี้ลิสต์ อาจไม่ครบจำนวน จึงไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ (3) ปชป. มีมติตัดสิน ส.ส.พรรคเพื่อไทย มีความผิด ส่งผลให้การจัดตั้งรัฐบาลมีโอกาสยืดเยื้อ ซึ่งนับเป็นความเสี่ยงกดดันตลาดหุ้น จึงแนะนำ "ขายทำไร" เพื่อลดความเสี่ยงของพอร์ต หากดัชนีมีการปรับตัวขึ้นมาในระยะสั้น

ด้านปัจจัยต่างประเทศ คาดว่าจะส่งผลลบต่อตลาดเกิดใหม่ หลังการประชุม FOMC ของเฟดเมื่อคืนได้มีมติปรับลดขนาด QE ลงอีก 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ส่งผลให้วงเงินการซื้อพันธบัตรปรับตัวลงมาอยู่ที่ระดับ 6.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน เริ่มเดือน ก.พ. นี้.

หุ้นเช้าปิดลบ 11.02 จุด ปิดที่ 1,260.40 จุด หลังนักลงทุนกังวลการเมืองเลือกตั้ง 2 ก.พ. เสี่ยงรุนแรง แนะขายทำกำไร เพื่อลดความเสี่ยง... 30 ม.ค. 2557 12:37 30 ม.ค. 2557 12:49 ไทยรัฐ