วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ศรส.'วางกำลังตำรวจ 5 พันนายประจำเขต กัน กปปส.ขวางเลือกตั้ง

'ศรส.'วางกำลังตำรวจ 5 พันนายประจำเขต กัน กปปส.ขวางเลือกตั้ง

  • Share:

"เฉลิม อยู่บำรุง ผอ.ศรส." ส่งกำลังเปิดทางขนบัตรเลือกตั้ง วางตำรวจ 5 พันนายประจำทุกเขตกันขวางเลือกตั้ง เชื่อหาก กปปส. ยืดเยื้อสุดท้ายคน กทม.อาจทนไม่ได้

วันที่ 30 ม.ค.57 ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผอ.ศรส.กล่าวว่า ได้รับรายงานจากนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ว่ามีกลุ่มอันธพาลไปปิดล้อมไปรษณีย์กลางหาดใหญ่ ไม่ให้นำบัตรเลือกตั้งส่งไปยังเขตเลือกตั้งภาคใต้เพื่อไม่ให้เลือกตั้งได้ใน วันที่ 2 กุมภาพันธ์ โดยวันนี้จะหารือ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติให้ส่งกำลังเข้าไปเปิดทางขนเอาบัตรเลือกตั้งออกมา พร้อมกันนี้จะให้เลขาฯ สมช.ทำหนังสือถึงผู้บัญชาการทหารบกให้จัดกำลังเข้าไปดูแลความเรียบร้อยในเขต เลือกตั้ง 3 จังหวัดภาคใต้

พร้อมกันนี้จะมอบหมายให้ พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นหัวหน้าชุดเตรียมร่วมกับ พล.ต.อ.สุเทพ เดชรักษา ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 5 จัดกำลังเข้าไปดูแลการเลือกตั้งในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นจะใช้กำลังตำรวจ 5,000 นาย อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะเดินทางมาลงคะแนนเลือกตั้งตามเขตต่างๆ รวมถึงป้องกันการขัดขวางการขนหีบบัตรเลือกตั้งด้วย

ส่วนที่นายสุเทพประกาศจะเดินรณรงค์ไม่ให้คน กทม.ไปเลือกตั้งจนถึงวันที่ 2 กุมภาพันธ์นั้น หากจะเดินก็ขอให้เดินอย่างสงบอย่าไปปิดเขตเลือกตั้งเพราะจะถือเป็นความผิด ขณะเดียวกัน เชื่อว่าหาก กปปส.ประกาศเดินยืดเยื้อออกไปเรื่อยๆ ท้ายที่สุดคนกรุงเทพฯ ก็อาจจะทนไม่ได้และออกมาคัดค้าน

ร.ต.อ.เฉลิม ยังกล่าวถึงการยิงM 79 ที่เวทีห้าแยกลาดพร้าวเชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มผู้ไม่หวังดีเพราะหากผู้ยิงมีเจตนาทำร้ายผู้ชุมนุมจริง ทำไมไม่ยิงใส่เวที ส่วนที่ กปปส.จะทำหนังสือถึงกองทัพเพื่อจัดกำลังเข้ามาคุ้มครองนั้นไม่ขอแสดงความเห็น เพราะไม่อยากทะเลาะกับหน่วยงานอื่นและไม่อยากลี้ภัยไปที่อื่น

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ากังวลกรณีที่ศาลแพ่งจะพิจารณาให้ยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตามที่นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. ไปยื่นโดยไม่ขอแสดงความเห็นเพราะไม่อยากก้าวล่วงอำนาจศาล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้