วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิวัฒน์ธำรง เตรียมเคาะขายข้าวให้เอกชน 7 ราย

นิวัฒน์ธำรง ยันขายข้าวให้เอกชน 7 ราย รวม 8 แสนตัน ที่มีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศ มาขอซื้อโดยตรง พร้อมเดินหน้าขายจีทูจีให้กับรัฐบาลกลางเท่านั้น ส่วนรายมณฑลชะลอ แขวนลอต 1.2 ล้านตัน ที่ขายให้เมืองฮาบิน หลัง ป.ป.ช. ตั้งข้อสังเกตไม่ควรขายให้รัฐบาลท้องถิ่น...

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า คณะอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าว ที่มีอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เป็นประธาน ได้เสนอให้ขายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาล ที่เปิดให้ผู้ส่งออกที่มีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศยื่นซื้อเข้ามา รวม 7 ราย ปริมาณ 800,000 ตัน โดยขณะนี้ ตนกำลังพิจารณาอยู่ คาดจะอนุมัติขายให้ได้เร็วๆ นี้ โดยมีกำหนดส่งมอบและชำระเงินภายใน 2 เดือน ส่วนราคาขายใกล้เคียงกับราคาตลาดปัจจุบัน เพราะคณะอนุกรรมการฯ ได้เจรจาต่อรองราคาแล้ว และมีเกณฑ์ราคากลางในการอนุมัติขาย

สำหรับแผนระบายข้าวของรัฐบาล นอกจากจะระบายผ่านการประมูลทั่วไป การเปิดให้ผู้ส่งออกที่มีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศ มายื่นซื้อโดยตรงต่อกระทรวงพาณิชย์ และการระบายข้าวผ่านตลาดซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (เอเฟต) แล้ว ยังจะเดินหน้าขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ด้วย ซึ่งทุกช่องทางจะให้เป็นการระบายระยะสั้น โดยรับมอบภายในรัฐบาลนี้ แต่มีเงื่อนไขเพิ่มเติมให้กับผู้ซื้อในสัญญาขายด้วยว่า หากการรับมอบข้าวยาวไปถึงรัฐบาลหน้าแล้ว รัฐบาลหน้าสามารถมีสิทธิ์ทบทวนการอนุมัติขายได้

ทั้งนี้ สาเหตุที่ต้องเน้นการขายระยะสั้น เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่าการระบายข้าว ไม่อยู่ในอำนาจที่ กกต. จะชี้ขาดว่าทำได้หรือไม่ได้ แต่การระบายควรอยู่ภายใต้รัฐบาลชุดนี้ ไม่ควรลากยาวถึงรัฐบาลหน้า ส่วนการขายข้าวให้กับหน่วยงานของรัฐบาลกลางเพียงหน่วยงานเดียวนั้น เพราะคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตั้งข้อสังเกตให้การขายข้าวต้องขายกับรัฐบาลกลางเท่านั้น

"การขายข้าวจีทูจีให้กับรัฐบาลมณฑลเฮย์หลงเจียง เมืองฮาบิน ผ่านบริษัท เป่ยต้าหวง ปริมาณ 1.2 ล้านตัน จึงต้องชะลอไว้ก่อน แต่ลอต 1 ล้านตัน ที่นายกรัฐมนตรีจีนตกลงกับนายกรัฐมนตรีของไทย ยังคงเดินหน้าต่อ แต่จะทำสัญญาขึ้นมาใหม่ เพื่อตกลงราคา และระยะเวลาส่งมอบ กำลังให้เจ้าหน้าที่เจรจาอยู่" นายนิวัฒน์ธำรง กล่าว.

นิวัฒน์ธำรง ยันขายข้าวให้เอกชน 7 ราย รวม 8 แสนตัน ที่มีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศ มาขอซื้อโดยตรง พร้อมเดินหน้าขายจีทูจีให้กับรัฐบาลกลางเท่านั้น ส่วนรายมณฑลชะลอ แขวนลอต 1.2 ล้านตัน ที่ขายให้เมืองฮาบิน หลัง ป.ป.ช. ตั้งข้อสังเกตไม่ควรขายให้รัฐบาลท้องถิ่น... 30 ม.ค. 2557 10:07 30 ม.ค. 2557 10:30 ไทยรัฐ