วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรุษจีน'เชียงแสน'คึกคัก แห่ไหว้ขอพร 'เจ้าพ่อประตูป่าสัก'

ชาวเชียงแสนเชื้อสายจีน แห่เซ่นไหว้เจ้าพ่อประตูป่าสัก ขอพรวันตรุษจีนเพื่อความเป็นสิริมงคล ก้าวหน้าในอาชีพ การงาน กันอย่างคึกคัก พร้อมจุดประทัดเสียงดังสนั่น...

วันที่ 30 ม.ค. 57 มีรายงานบรรยากาศวันไหว้เนื่องในวันตรุษจีน ของชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่อ.เชียงแสน จ.เชียงราย พบว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าชาวไทยเชื้อสายจีน หลั่งไหลไปยังศาลเจ้าพ่อประตูป่าสัก บริเวณกำแพงอุทยานประวัติศาสตร์เมืองเชียงแสน ริมถนนสายเชียงแสน-แม่จัน เขตเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน เพื่อนำเครื่องเซ่นไหว้ประกอบด้วย หัวหมู ไก่ เป็ด ขนม ผลไม้ กระดาษเงิน กระดาษทอง ไปไหว้สักการะเจ้าพ่อประตูป่าสัก เพื่อให้มีความก้าวหน้าในอาชีพการงาน การเงิน และชีวิตประสบความสำเร็จ มีความรุ่งเรืองตลอดปี จากนั้นได้มีการจุดประทัด เพื่อบ่งบอกให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์รับรู้

สำหรับศาลเจ้าพ่อประตูป่าสักแห่งนี้ เป็นที่เคารพนับถือของชาวเชียงแสนและอำเภอใกล้เคียง โดยทุกเทศกาลงานสำคัญ จะมีการทำพิธีบวงสรวง เพื่อขอให้การงานประสบความสำเร็จ ซึ่งที่ผ่านมามีข้าราชการที่ย้ายเข้ามารับตำแหน่งใหม่ใน อ.เชียงแสน มีธรรมเนียมปฏิบัติ โดยก่อนจะผ่านเข้าสู่ตัวเมืองเชียงแสน จะต้องแวะกราบไหว้เจ้าพ่อประตูป่าสัก และขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล และความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน

ด้าน นายพงศ์พิพัฑฒ์ นพคุณ ผู้บริหารโรงแรมสบายแอทเชียงแสน กล่าวว่า ในเทศกาลตรุษจีนทางครอบครัวจะนำหัวหมู และเครื่องเซ่นไหว้หลายอย่าง มาไหว้ที่ศาลเจ้าพ่อประตูป่าสักทุกปี พร้อมนำพวงมาลัยพลาสติก 9 สี 9 ศอก มาถวาย เพื่อเป็นสิริมงคลกับครอบครัว และเพื่อให้กิจการเจริญก้าวหน้า.

 

ชาวเชียงแสนเชื้อสายจีน แห่เซ่นไหว้เจ้าพ่อประตูป่าสัก ขอพรวันตรุษจีนเพื่อความเป็นสิริมงคล ก้าวหน้าในอาชีพ การงาน กันอย่างคึกคัก พร้อมจุดประทัดเสียงดังสนั่น... 30 ม.ค. 2557 09:59 30 ม.ค. 2557 10:12 ไทยรัฐ