วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฮั่วเซ่งเฮง'แนะ ทองยืนเหนือแนวรับ 1,250 ดอลลาร์ต่อออนซ์ มีแนวโน้มฟื้นตัว

ราคาทองคำวานนี้ปรับตัวขึ้นเพิ่มขึ้นจากแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะที่มีแรงเทขายหุ้นจากความกังวลเศรษฐกิจของประเทศตลาดเกิดใหม่ ขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) มีมติปรับลดขนาดมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ลงอีก 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ส่งผลให้วงเงินการซื้อพันธบัตรปรับตัวลงมาอยู่ที่ระดับ 6.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวานนี้ที่ 1,267.20  ดอลลาร์ ต่อ ออนซ์ เพิ่มขึ้น 11.90 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุด และจุดสูงสุดที่ 1,248 และ 1,269 ดอลลาร์ ต่อ ออนซ์ ตามลำดับ

ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ ขายออกที่บาทละ 19,550 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,450 บาท กองทุน SPDR เพิ่มปริมาณการถือครองทองคำ  2.1 ตัน โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 792.56 ตัน

ราคาทองคำวานนี้ช่วงกลางวันแกว่งตัวในกรอบแคบเพื่อรอติดตามผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ หลังจากตลาดทองคำนิวยอร์กเปิดซื้อขายในช่วงกลางคืนมีแรงซื้อทองคำกลับเข้ามา จากความกังวลเศรษฐกิจของประเทศตลาดเกิดใหม่ ทำให้มีแรงเทขายตลาดหุ้น และมีความต้องการซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย

อย่างไรก็ดี มีแรงขายกลับออกมามากจากผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่มีมติลดปริมาณการซื้อพันธบัตรรัฐบาลลง แต่หลังจากราคาปรับตัวลงเข้าใกล้แนวรับทางเทคนิค ก็มีแรงซื้อสลับเข้ามาจนราคาดีดตัวกลับขึ้นมาปิดสูงกว่าระดับปิดของวันอังคาร ธนาคารกลางสหรัฐฯ มีมติลดปริมาณการซื้อพันธบัตรรัฐบาลลง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ส่งผลให้วงเงินในการซื้อพันธบัตรรัฐบาลมีวงเงินคงเหลือ  6.5 หมื่นล้านดอลลาร์ ต่อ เดือน จากระดับ 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน โดยจะเริ่มเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป และในแถลงการณ์ระบุว่าหากรายงานตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ มีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง ธนาคารกลางสหรัฐฯ ก็จะดำเนินการลดปริมาณการซื้อพันธบัตรรัฐบาลลงต่อไป

การรายงานตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ยังเป็นประเด็นที่อยู่ในความสนใจของนักลงทุน เช่นเดียวกับรายงานตัวเลขเศรษฐกิจของประเทศเกิดใหม่อื่นๆ ที่หากรายงานออกมาต่ำกว่าที่คาด ก็จะเป็นปัจจัยบวกต่อการเคลื่อนไหวของราคาทอง โดยในคืนวันนี้จะมีการรายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐฯ ซึ่งผลสำรวจประเมินว่า จะมีผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน 331,000 ราย

ราคาทองคำดีดตัวขึ้นจากแนวรับบริเวณ 1,250 ดอลลาร์ ต่อ ออนซ์ และมีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นต่อ หากมีการปรับฐานเกิดขึ้นในระหว่างวันที่แนวรับบริเวณ 1,250 และ 1,230-1,235 ดอลลาร์ ต่อ ออนซ์ ยังเป็นระดับแนวรับที่สามารถกลับเข้าซื้อเก็งกำไร แต่หากไม่สามารถยืนเหนือแนวรับบริเวณ 1,230 ดอลลาร์ ต่อ ออนซ์ ได้ ก็จะเป็นสัญญาณขายกดดันให้ราคาทองกลับเคลื่อนไหวในทิศทางของการอ่อนตัว.

ราคาทองคำวานนี้ปรับตัวขึ้นเพิ่มขึ้นจากแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะที่มีแรงเทขายหุ้นจากความกังวลเศรษฐกิจของประเทศตลาดเกิดใหม่ ขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติปรับลดขนาดมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ลงอีก 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ส่งผลให้วงเงินการซื้อพันธบัตรปรับตัวลงมาอยู่ที่ระดับ 6.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน... 30 ม.ค. 2557 09:07 30 ม.ค. 2557 09:18 ไทยรัฐ