วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.สมชัย โพสต์ภาพถ่ายคู่ 'เฉลิม' เหน็บ'คงไม่มีใครว่า เป็นพวกรัฐบาลนะ'

กกต.สมชัย ศรีสุทธิยากร โพสต์ภาพถ่ายคู่ยืนจับมือ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง พร้อมข้อความ คงไม่มีใครว่า เป็นพวกรัฐบาลนะ ขณะคนร้องเรียนเว็บไซต์ กกต.รวนหนักแต่เช้า เข้าได้บ้าง ไม่ได้บ้าง...

วันที่ 30 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ปี พ.ศ.2557 ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 2 ก.พ.นี้ โดยระบุว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมา จากการตรวจสอบความเคลื่อนไหว คณะกรรมการการเลือกตั้งผ่านหน้าเฟซบุ๊ก พบว่า หน้าเฟซบุ๊ก นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้งฝ่ายจัดการการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความเมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. ที่ผ่านมา โดยเนื้อหามีทั้งสิ้น 3 ช่วง

ช่วงแรกเป็นเนื้อหาที่เกี่ยวกับเรื่องการอธิบายความหมาย การ NO VOTE  กับ  VOTE NO  โดยนายสมชัยกล่าวว่า 1. ไม่ไปใช้สิทธิ์ No vote มีผลทำให้สถิติการใช้สิทธิ์ของไทยต่ำลงจนประจักษ์ต่อชาวโลกและบันทึกในประวัติศาสตร์ไทยให้อับอายเล่น แต่ไม่มีผลต่อการทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ แม้จะมีคนไปใช้สิทธิ์ไม่ถึง 24 ล้านคนก็ไม่เกี่ยว และไม่ชัดเจนว่า คุณตื่นตัวทางการเมืองจนอยากต่อต้านการการเลือกตั้ง หรือ คุณนอนดึกมาตื่นบ่าย แต่งตัวไม่ทันเลยไม่ไปใช้สิทธิ์ คุณจะไม่เสียสิทธิ์ทางการเมือง ในกรณีนี้ หากคุณไปแจ้งเหตุของการไม่ไปใช้สิทธิ์ต่อเขตหรืออำเภอ ภายใน 7 วัน หลังเลือกตั้ง (พยายามแจ้งเหตุที่เหมาะสมหน่อย อย่าไปบอกว่า ตื่นสาย เป็นต้น)

2. ไปใช้สิทธิ์ แต่ กา ไม่ประสงค์ใช้สิทธิ์ Vote no บัตร ส.ส.เขต : จะมีผลเฉพาะเขตที่มีผู้สมัครคนเดียว ถ้าคะแนน Vote no มากกว่าคะแนนผู้สมัคร แต่พอเลือกซ้ำถึงครั้งที่สาม เกณฑ์นี้จะหายไป บัตร ส.ส.บัญชีรายชื่อ : กา Vote no เท่าไหร่ ก็ไม่มีผลอะไร แม้จะมีมากกว่าคะแนนทุกพรรคก็ตาม คงแค่ฮือฮาว่า พรรคชื่อ Vote no มาแรงกว่าพรรคใหญ่

ตกลง จะ Vote หรือ No vote หรือ Vote no ดี ตัดสินใจกันเองครับ

ช่วงที่สอง นายสมชัย โพสต์ข้อความเกี่ยวกับกรณีที่ได้เข้าพบปะหารือกับนายกรัฐมนตรีเรื่องการกำหนดเลื่อนวันเลือกตั้ง ที่ได้หารือกันที่สโมสรตำรวจ โดยนายสมชัย กล่าวว่า วันที่ประชุมกับ นายกรัฐมนตรี ได้กราบเรียนให้ท่านทราบ ดังนี้ ประเด็นผลที่เกิดขึ้น หลังการเลือกตั้ง

ประเด็นผลที่เกิดขึ้น หลังการเลือกตั้ง

1. 16 เขตที่มีผู้สมัครรายเดียว อาจมีบางเขตผู้สมัครอาจได้คะแนนน้อย กว่า ร้อยละ 20 ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง หรือน้อยกว่า vote no ในกรณีนี้ ต้องจัดเลือกตั้งใหม่ ทำให้ได้ ส.ส.ช้าไปประมาณ 1 เดือน หรือ เดือนครึ่ง แต่อย่างไรก็จบ เพราะในการเลือกใหม่รอบที่สาม ได้คะแนนเท่าไหร่ ก็ได้เป็น ส.ส.

2. 28 เขต ที่ไม่มีผู้สมัคร ทำให้เปิดสภาฯ ไม่ได้ เพราะมีสมาชิกขาดไปเกิน 25 คน ปัญหาจะถูกแก้ไขได้ในเวลา 2-3 เดือน หากมีการเปิดรับ และ มีผู้สมัครได้ 3 เขตขึ้นไปก็จบ กระบวนการดังกล่าว สามารถแก้ปัญหาได้ในช่วงเวลา 2-3 เดือน หลังจาก 2 ก.พ.

3. ส.ส.บัญชีรายชื่อ 125 คน จะยังไม่สามารถประกาศชื่อ ส.ส.ได้ เนื่องจากต้องรอการนับคะแนนจากทุกหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งมีประมาณ 99,000 หน่วย ในกรณีนี้คาดว่าจะมีหน่วยเลือกตั้งจำนวนมาก เป็นหมื่นหน่วยที่ไม่สามารถจัดการเลือกตั้ง และต้องจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ คาดว่าภายใต้สถานการณ์นี้ อาจต้องใช้เวลา 4-6 เดือน หรือมากกว่านั้น

4. ส.ส.เขต 375 คน จะไม่สามารถประกาศได้แม้แต่รายเดียว เนื่องจากการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต ในวันที่ 26 ม.ค. มีผู้ที่ไม่สามารถมาใช้สิทธิ์ได้ประมาณ 2 ล้านคน (ผู้ลงทะเบียนนอกเขต 2.1 ล้าน มาใช้สิทธิ์ 1 แสน) ในกรณีนี้ จะต้องจัดให้มีการเลือกตั้งนอกเขตใหม่ ใน 83 เขต (กำหนดเป็น 23 ก.พ.) และ สามารถนับคะแนนได้เมื่อคะแนนไปถึง แต่ละหน่วยเลือกตั้งแล้ว คาดว่าภายใต้สถานการณ์นี้ อาจต้องใช้เวลา 3-4 เดือน หรือมากกว่านั้น จึงจะได้ ส.ส.จำนวนหนึ่ง แต่หากจะให้ได้เกณฑ์ ร้อยละ 95 อาจใช้เวลา 4-6 เดือน หรือมากกว่านั้น

5. หลังจากการเลือกตั้ง 2 ก.พ. จะมีผู้ฟ้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะทันที ด้วยสาเหตุที่หยิบยกขึ้นมามากมาย เช่น การเลือกตั้งทั่วไปจะต้องทำในวันเดียว ซึ่งขัดรัฐธรรมนูญ ซึ่งหมายความว่า แนวโน้มที่เงิน 3,800 ล้าน จะสูญเปล่ามีสูงยิ่ง

6. การเผชิญหน้าของคนในชาติ ที่ฝ่ายหนึ่งสนับสนุนการเลือกตั้ง และอีกฝ่ายหนึ่งคัดค้านการเลือกตั้ง จะไม่อยู่ในกรอบของกฎหมายและสันติวิธีอีกต่อไป การทำผิดกฎหมายเช่น การยึดอุปกรณ์ ยึดบัตรเลือกตั้งทั้งจังหวัด การขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของ กกต.ในระดับจังหวัด เขตและหน่วยเลือกตั้ง ความรุนแรงจะเกิดขึ้น นับแต่ การทำร้ายและตอบโต้ซึ่งกันและกัน การใช้อาวุธสงคราม การบาดเจ็บ เสียชีวิตจะเกิดขึ้น และมีแนวโน้มการเกิดเหตุจลาจลในวงกว้างหลายจังหวัดทั่วประเทศ

ท่านนายกรัฐมนตรียิ้ม ให้กำลังใจ กกต. และบอกว่า ต้องเดินหน้าเลือกตั้งเพื่อรักษาประชาธิปไตย

ขณะที่ส่วนสุดท้ายที่นายสมชัยโพสต์ในช่วงเช้าวันนี้ เป็นภาพถ่ายของนายสมชัย ที่ถ่ายคู่กับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) โดยมีข้อความกำกับว่า "ผมถ่ายรูปกับ รมต.เฉลิม ด้วยครับ แถมยังแอบจับมือกัน คงไม่มีใครไปโพสต์ว่า เป็นพวกรัฐบาลนะ #อย่าซีเรียสครับ …"

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังได้รับแจ้งจากประชาชนเพิ่มเติมด้วยว่าในเช้าวันนี้ (30 ม.ค.) ไม่สามารถเข้าใช้งานเว็บไซต์คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.(http://www.ect.go.th/) ได้ตามปกติ โดยบางครั้งใช้งานได้ชั่วระยะหนึ่งแล้วหน้าเว็บไซต์ก็ไม่แสดงเนื้อหา ซึ่งเกิดขึ้นหลายรอบ

หลังรับแจ้งผู้สื่อข่าวได้ทดลองเข้าใช้งานเว็บไซต์ดังกล่าว พบว่าไม่สามารถใช้งานได้จริง โดยเมื่อพิมพ์ชื่อเว็บไซต์ดังกล่าวและเรียกใช้งาน หน้าเว็บไซต์ปรากฏภาพการเชิญชวนให้ประชาชนไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 เนื้อหาระบุช่วงเวลาที่สามารถใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ และมีข้อความระบุว่า"แบบแบ่งเขต เลือกคนดี แบบบัญชีรายชื่อ เลือกพรรคที่ชอบ

ขณะที่เมื่อพยายามเข้าถึงเนื้อหาภายในเว็บไซต์ ปรากฏว่าหน้าเว็บไซต์ไม่สามารถเข้าถึงได้ โดยปรากฏข้อความแจ้งจากระบบว่า Network Error (tcp_error) ซึ่งเมื่อเปิดทิ้งไว้ระยะหนึ่งปรากฏภาพเนื้อหาภายในเว็บไซต์ขึ้นมาชั่วระยะ เวลา 2-5 วินาที จากนั้นภาพก็หายไปและกลับเป็นคำว่า Network Error (tcp_error) อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งได้พยายามโทรศัพท์สอบถามไปยังนายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้งแล้ว แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ09.00 น.การเข้าใช้งานเว็บไซต์ กกต.สามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้ว.

กกต.สมชัย ศรีสุทธิยากร โพสต์ภาพถ่ายคู่ยืนจับมือ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง พร้อมข้อความ คงไม่มีใครว่า เป็นพวกรัฐบาลนะ ขณะคนร้องเรียนเว็บไซต์ กกต.รวนหนักแต่เช้า เข้าได้บ้าง ไม่ได้บ้าง... 30 ม.ค. 2557 08:20 30 ม.ค. 2557 09:08 ไทยรัฐ