วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลือกได้ประกาศไม่ได้

เลือกได้ประกาศไม่ได้

  • Share:

กกต.สมชัยชี้ปัญหา บล็อกบัตรเลือกตั้ง

กกต.กัดฟันจัดเลือกตั้ง 2 ก.พ. ตามประสงค์นายกฯ แม้กังวลหลายเรื่อง ประธาน กกต.เล็งขอกำลังฝ่ายความมั่นคงดูแลหน่วยเลือกตั้ง “สมชัย” ย้ำ 2 ก.พ. ประกาศคะแนนเลือกตั้งไม่ได้แน่ ระบุบัตรปาร์ตี้ลิสต์ 14 จังหวัดใต้โดนบล็อก จี้รัฐบาลเร่งจัดการด่วน  พร้อมประกาศวันเลือกตั้งล่วงหน้าใหม่ 23 ก.พ. “ยิ่งลักษณ์” วอนทุกฝ่ายรณรงค์เลือกตั้ง ยันจะช่วยเหลือ กกต.เต็มที่ งัดมาตรการ 5 ข้อสนับสนุน ด้ามขวานทองส่อวุ่น กปปส.ปิดล้อมไม่ให้เคลื่อนย้ายบัตรเลือกตั้งอลเวงทั้งภาคใต้ จนท.ไม่พอแถมทยอยลาออกอีก กกต.จังหวัดแย้มถ้า 2 ก.พ. รุนแรงพร้อมยุติหย่อนบัตรทันที

หลังจากรัฐบาลหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ข้อสรุปยืนยันเดินหน้าการเลือกตั้งตามกำหนดเดิมวันที่ 2 ก.พ. ล่าสุด กกต.ยังมีท่าทีกระอักกระอ่วนกังวลใจว่าการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นไม่ราบรื่น โดยเฉพาะปัญหาบัตรเลือกตั้งภาคใต้ที่ยังโดน กปปส.บล็อกไว้ ขณะเดียวกัน กกต.ได้กำหนดให้วันที่ 23 ก.พ. เป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้าใหม่ในจุดที่มีปัญหา

กกต.กัดฟันเดินหน้าลุยจัดเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ม.ค. ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุม กกต.หารือถึงการเตรียมจัดเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.ว่า หลังจากหารือกับนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงปัญหาและข้อกังวลต่างๆของ กกต.ต่อการจัดการเลือกตั้ง แต่เมื่อรัฐบาลเห็นว่าการเลื่อนเลือกตั้งออกไปไม่สามารถแก้ไขปัญหาอะไรได้ กกต.ก็ต้องเดินหน้าจัดการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. โดยยึดหลักกฎหมาย สุจริตเที่ยงธรรม พยายามไม่ให้เกิดการปะทะกัน ขณะเดียวกันจะขอกำลังจากฝ่ายความมั่นคงมาดูแลผู้มาใช้สิทธิตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ทั่วประเทศด้วย ส่วนใน 28 เขตภาคใต้ ที่มีปัญหาบัตรเลือกตั้งไม่สามารถส่งไปยังหน่วยเลือกตั้งได้ กกต.จะเร่งนำบัตรออกจากไปรษณีย์ทั้ง 3 แห่ง คือ ที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และ จ.ชุมพร ยืนยันว่า กกต.ไม่มีความกังวลในการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้

ย้ำ 2 ก.พ.ประกาศคะแนนไม่ได้

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ให้สัมภาษณ์ว่า กรณีที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าหาก กกต.ลาออกจะทำให้เกิดสุญญากาศนั้น ไม่เป็นความจริง แม้ กกต.ลาออกการเลือกตั้งก็ยังมีอยู่ เพราะการจัดการเลือกตั้งเป็นหน้าที่ของ ผอ.เขตเลือกตั้ง เมื่อมีการเลือก กกต.ใหม่ภายใน 60 วัน ก็สามารถที่จะประกาศผลการเลือกตั้งได้ สำหรับการจัดการเลือกตั้งใหม่ให้กับผู้ที่ไม่สามารถไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจำนวน 2 ล้านคน ที่ลงทะเบียนไว้นั้น คาดว่าจะสามารถจัดได้ภายในปลายเดือน ก.พ. จึงทำให้วันที่ 2 ก.พ. ไม่สามารถประกาศคะแนนได้ และหากไม่สามารถเปิดหน่วยเลือกตั้งได้ครบทั้ง 99,000 หน่วยทั่วประเทศ ก็จะไม่สามารถที่จะประกาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 125 คนได้ ส่วนการจัดการเลือกตั้งใหม่กรณีที่มีปัญหานั้น กกต.ไม่สามารถระบุได้ว่าจะจัดขึ้นเมื่อใด ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ เมื่อถามว่า กกต.จะต้องขออนุมัติงบประมาณเพิ่มเติมในการจัดการเลือกตั้งใหม่จากรัฐบาลหรือไม่ นายสมชัยตอบว่า ไม่แน่ใจ เพราะต้นทุนจัดการเลือกตั้งคราวนี้สูงจากสิ่งที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน

บัตรปาร์ตี้ลิสต์ 14 จังหวัดใต้โดนบล็อก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้าวันเดียวกัน นายสมชัยโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว หัวข้อ  เก็บตกบรรยากาศพบนายกฯเมื่อวานนี้ ว่า 1. ผอ.ศรส.เฉลิม อยู่บำรุง ขอพูดเป็นคนแรกและขอกลับเลย เพราะบอกว่ามีม็อบ กปปส.มาอยู่หน้าสโมสรทัพบกและมีข่าวกรองว่าม็อบจะบุกเข้ามาหาหากมีเขาอยู่ กกต.ท่านหนึ่งทักท้วงว่าควรนั่งฟังเหตุผลของ กกต.ด้วย การกลับก่อนจะทำให้สังคมรู้สึกว่าแม้กระทั่งศรส.ยังต้องหลบม็อบ ท่านเฉลิมบอกว่าผมไม่กลัวแต่รีบกลับไปทันที 2. รองนายกสุรพงษ์บอกว่า กกต.ดูเหมือนจะไม่ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ ไม่ขอความร่วมมือทหาร ตำรวจ จัดการให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เลขาธิการ กกต.ชี้แจงว่า เคยขอด้วยวาจาและเอกสารหลายครั้งแล้ว หลังจากนั้น กกต.ท่านหนึ่งให้ข้อมูลต่อหน้านายกฯว่าภาคใต้ขณะนี้บัตรเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อทั้งหมด 14 จังหวัด โดนมวลชนจำนวน 20-50 คนห้อมล้อม ไปติดอยู่ที่ไปรษณีย์ชุมพร ทุ่งสงและหาดใหญ่ บอกพิกัดรายละเอียดทั้งหมด ขอให้ ผบ.ตร.และปลัดกระทรวงกลาโหม ใช้กำลังปฏิบัติการเพื่อนำบัตรออกมาให้ได้ทันก่อนเที่ยงวันพุธ มิฉะนั้นภาคใต้จะไม่สามารถเลือก ส.ส.ได้ทั้ง 14 จังหวัด รองนายกสุรพงษ์บอกว่าขอให้ทำหนังสือมา

พิมพ์ใหม่ไม่ง่าย ล้ำเส้นกรอบ ก.ม.

นายสมชัยระบุว่า 3.รมว.ยุติธรรม ชัยเกษม อดีตอัยการสูงสุด ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายมากที่สุดของรัฐบาลดูจะอภิปรายในมุมความคิดสร้างสรรค์และอยู่นอกกรอบกฎหมายได้อย่างน่าสนใจ เช่น กกต.รู้ว่าบัตรเลือกตั้งภาคใต้ถูกบล็อก น่าจะไปหาโรงพิมพ์ใหม่จัดพิมพ์ทดแทน สถานการณ์แบบนี้ จะไม่มีใครว่า กกต. จน รมช.เสริมศักดิ์ อดีตปลัดมหาดไทย ต้องช่วย กกต.ชี้แจงแทนว่า มันไม่ง่ายแบบนั้น 4. นายกรัฐมนตรีมีจุดยืนมั่นคงในการประชุมมากเพราะสิ่งที่นายกฯ พูดตอนปิดประชุมหลังจากการปรึกษาหารือร่วมกัน เกือบ 2 ชั่วโมง เป็นเนื้อหาเดียวกัน คือเห็นว่าการเลือกตั้งต้องเดินหน้าต่อไปได้ โดยรัฐบาลยินดีสนับสนุน กกต.ในทุกเรื่อง 5. ช่วงแถลงข่าวพร้อมรองนายกฯพงศ์เทพ มีชายหนุ่มหญิงสาว 1 คู่ ผ่าน รปภ. ที่หนาแน่นเข้มงวดสุดๆ เดินเข้ามาถึงหน้าเวที และยืนคร่อมหัวผมและรองนายกฯเป็นเวลากว่า 10 นาที บอกว่าจะมายื่นหนังสือให้ กกต.ลาออก และชูป้าย “เห็นหัวเราบ้าง” ผมไม่ได้รับหนังสือเพราะเวลาเขายืน ไม่เห็นหัวผม

กำหนดเลือกตั้งล่วงหน้าใหม่ 23 ก.พ.

ต่อมาเวลา 15.15 น. นายสมชัยให้สัมภาษณ์อีกครั้งถึงปัญหาบัตรเลือกตั้งในภาคใต้ที่มีผู้ชุมนุมไปปิดล้อมที่ทำการไปรษณีย์ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจานำบัตรเลือกตั้งทั้ง 2 ชนิด คือ บัตรเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อออกมา โดยจังหวัดที่นำออกมาได้คือ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ส่วน จ.สงขลาและสตูล ไม่แน่ใจว่าจะนำบัตรเลือกตั้งออกมาได้หรือไม่ ตอนนี้กำลังประสานงานกับคนในพื้นที่เพื่อนำบัตรออกมาให้ได้ โดยวันนี้ กกต.มีมติยกเลิกระเบียบเกี่ยวกับการประทับตราบัตรเลือกตั้ง ในกรณีที่ไม่สามารถนำบัตรเลือกตั้งออกมาได้ทัน เพราะหากยึดระเบียบเดิมจะทำให้การจัดการเลือกตั้งเป็นอุปสรรค ซึ่งการยกเลิกประทับตราดังกล่าวจะทำในพื้นที่ที่มีปัญหาเท่านั้น ไม่ได้ทำทั่วประเทศ ทั้งนี้ กกต.จะจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้งและนอกเขตจังหวัดในวันอาทิตย์ที่ 23 ก.พ. ทดแทนการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 ม.ค. ที่มีปัญหาผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่สามารถไปลงคะแนนในวันดังกล่าวได้

นายกฯวอนทุกฝ่ายรณรงค์เลือกตั้ง

เมื่อเวลา 16.50 น. ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวว่า จากการประชุมกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อวันที่ 28 ม.ค.จะร่วมกันจัดการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. และจากสถานการณ์ต่างๆทำให้ทุกคนเป็นห่วง จึงย้ำทุกส่วนร่วมกันทำงานอย่างเต็มที่ รักษากฎหมาย รักษาประชาธิปไตย และคำนึงถึงความปลอดภัยประชาชน เพราะประชาชนส่วนใหญ่ต้องการเลือกตั้ง ไปลิดรอนสิทธิประชาชนบนพื้นฐานระบอบประชาธิปไตยไม่ได้ อยากเชิญชวนทุกภาคส่วนเปิดพื้นที่รณรงค์การใช้สิทธิเลือกตั้ง หลีกเลี่ยงการทำให้เกิดความรุนแรง เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าหน่วยเลือกตั้งที่นายกฯไปลงคะแนนจะถูกปิดล้อม นายกฯตอบว่า หวังว่าพี่น้องประชาชนไม่ขัดขวาง เพราะทุกคนอยากใช้เพื่อประเทศเป็นประชาธิปไตย

สนับสนุนช่วยเหลือ กกต.เต็มที่

เมื่อถามว่า รัฐบาลได้ขอให้ กกต.ทำงานเข้มแข็งมากขึ้นหรือไม่ นายกฯตอบว่า หลังหารือเชื่อว่าทุกภาคส่วนทำหน้าที่ประสานงานกับ กกต.อย่างเต็มที่ เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างเรียบร้อย รวมถึงจังหวัดต่างๆ มีการประสานขอกำลังทหาร ตำรวจ ในการดูแลการเลือกตั้งอย่างเต็มที่แล้ว เมื่อถามว่า ประชาชนยังติดใจว่าวันที่ 2 ก.พ.จะยังไปเลือกตั้งได้หรือไม่ นายกฯตอบว่า การเลือกตั้งล่วงหน้าหลายพื้นที่มีผู้ไปใช้สิทธิลงคะแนนได้ และการเลือกตั้งมีหลายศูนย์ ถ้าช่วยกันรณรงค์ในหลายพื้นที่ก็จะดำเนินการได้ ส่วนพื้นที่ที่มีปัญหาประสานให้ตำรวจดูแล พื้นที่กรุงเทพฯให้ ศรส.ดูแล

รัฐบาลโชว์ 5 มาตรการช่วย กกต.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเย็นวันเดียวกัน ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม หลังนายกฯหารือร่วมกับรัฐมนตรี หัวหน้าส่วนราชการ ในการเตรียมการจัดการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์– ชัยกุล รองนายกฯและ รมว.ต่างประเทศ นำเอกสารสรุปสิ่งที่ควรเตรียมการที่จะให้การสนับสนุน กกต. มาแจกจ่ายสื่อมวลชน ระบุว่า 1.รัฐบาลสนับสนุนเพิ่มกำลังทหารและตำรวจเพื่อดูแลความเรียบร้อยบริเวณหน้าหน่วยเลือกตั้งเพื่อป้องกันการชุมนุมประท้วงขัดขวางการเลือกตั้ง 2.จัดทีมงานเก็บภาพถ่ายผู้กระทำผิดขัดขวางการเลือกตั้ง เพื่อแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย 3.จัดทีมเคลื่อนที่เร็ว เพื่อติดตามสถานการณ์ในพื้นที่เลือกตั้งให้ทันต่อเหตุการณ์ 4.เสนอแผนการจัดเก็บหีบบัตรเลือกตั้งและแนวทางการรักษาความปลอดภัยในการจัดส่งจากหน่วยเลือกตั้งไปยังหรือมาจากสถานที่จัดเก็บที่ กกต.กำหนด และ 5.จัดตั้งวอร์รูมเพื่อรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น เพื่อประเมินสถานการณ์และเหตุฉุกเฉินเร่งด่วนที่ต้องการสนับสนุน

พท.แถลงการณ์ 8 ข้อเดินหน้าเลือกตั้ง

ที่พรรคเพื่อไทย นายโภคิน พลกุล คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย แถลงว่า คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ได้หารือกับศูนย์อำนวยการเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย เรื่องการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.ได้ข้อสรุปร่วมกันที่จะออกเป็นแถลงการณ์ 8 ข้อคือ 1.พรรคเพื่อไทยยืนยันว่า ต้องมีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 2 ก.พ. 57 ให้เป็นไปตามพระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2556 โดย กกต.ต้องทำหน้าที่อย่างเข้มแข็งด้วยการร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อให้การลงคะแนนตามหน่วยเลือกตั้งเป็นไปโดยเรียบร้อย 2.กลุ่มอนาธิปไตยและแนวร่วมทั้งหลายต้องไม่ขัดขวางการลงคะแนนเลือกตั้งโดยเด็ดขาด ตลอดจนไม่ขัดขวางการทำหน้าที่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งของบุคคลตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 72  3.ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นขณะนี้มี 2 ลักษณะ ความขัดแย้งทางการเมือง กับความขัดแย้งระหว่างการเคารพและไม่เคารพกฎหมาย 4.ความขัดแย้งทางการเมืองต้องแก้ไขภายใต้บริบทของประชาธิปไตยเท่านั้น การเสนอบริบทเผด็จการ ไม่ว่าวิธีรัฐประหารโดยทหาร โดยประชาชนบางส่วน โดยศาล องค์กรอิสระ ด้วยการสร้างอำนาจให้ตนเอง นอกเหนือที่รัฐธรรมนูญบัญญัติมีแต่การสร้างความขัดแย้ง นำไปสู่ความรุนแรง

บี้ กกต.หาวิธีสกัดขวางหย่อนบัตร

นายโภคินกล่าวว่า 5.ความขัดแย้งที่สำคัญที่สุดในขณะนี้คือ การไม่เคารพและปฏิบัติตามกฎหมายของกลุ่มอนาธิปไตย 6.กกต.ต้องรีบป้องและแก้ไขปัญหาทั้งปวงที่เกิดจากการขัดขวางการเลือกตั้ง ด้วยการใช้อำนาจหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญอย่างเต็มที่ และดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่ขัดขวางการเลือกตั้งอย่างจริงจัง 7.พรรคเพื่อไทยเชื่อมั่นว่า พรรคการเมือง 53 พรรค ที่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง มีความตั้งใจ และความพร้อมเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง จึงขอให้กำลังใจทุกพรรค 8.ขอเชิญชวนประชาชนผู้รักประชาธิปไตยไปใช้สิทธิเลือกตั้งอย่างพร้อมเพรียงในวันที่ 2 ก.พ. เพื่อขัดขวางแนวคิด และกระบวนการเผด็จการอนาธิปไตย และรักษาระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขให้ยั่งยืนตลอดไป

โยนศาล รธน.ชี้ขาดเปิดสภาฯไม่ได้

นายโภคินกล่าวว่า ส่วนที่ กกต.ระบุว่า หากเดินหน้าเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ไม่สามารถเปิดประชุมสภาฯได้ เพราะยังได้ ส.ส.ไม่ครบ 95% นั้น เป็นเรื่องที่ กกต.ต้องไปคิดหาทางแก้ปัญหาเอง แต่อย่ามาคาดการณ์ว่าจะเกิดปัญหาต่างๆขึ้น กกต.มีหน้าที่ต้องคิดป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น ไม่ใช่มาเลื่อนการเลือกตั้ง หากครบกำหนด 180 วัน นับจาก วันที่ 2 ก.พ.แล้ว ยังไม่สามารถเปิดสภาฯได้ เพราะยังได้ ส.ส.ไม่ครบ 95% ก็ต้องเดินหน้าเลือกตั้งต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ ส.ส.ครบจำนวนตามที่กฎหมายกำหนด ไม่ถือว่าการเลือกตั้ง 2 ก.พ.ใช้บังคับไม่ได้ แต่หากเกิดปัญหาขึ้นจริง และไม่สามารถหาทางออกได้ ก็ต้องยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความต่อไป

ฟ้องยูเอ็น กปปส.ขวางเลือกตั้ง

นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้ทำ หนังสือถึงนายบัน คี มุน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ ชี้แจงถึงกรณีกลุ่ม กปปส.ขัดขวางการเลือกตั้งว่า ตามที่ได้กำหนดให้วันที่ 2 ก.พ.57 เป็นวันเลือกตั้งทั่วไป และมีการเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 26 ม.ค.57 แต่ปรากฏว่า กลุ่ม กปปส.ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ได้ขัดขวางไม่ให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปลงคะแนนเสียงได้ การกระทำเช่นนี้เป็นความผิดทางอาญา และละเมิดปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง โดยอ้างว่าเป็นการอารยะขัดขืน แต่ข้าพเจ้าไม่เห็นด้วยอย่างสิ้นเชิง เพราะ กปปส.ใช้ความรุนแรง เช่น ปิดล้อมสถานที่ราชการ ข่มขู่เจ้าหน้าที่ ปิดถนน ซึ่งผิดความหมายคำว่าอารยะขัดขืน จึงขอเรียนให้ทราบถึงการกระทำผิดกฎหมาย และละเมิดสิทธิมนุษยชนและสิทธิเลือกตั้งดังกล่าว ขอเรียกร้องให้ท่านได้โปรดสนับสนุนกระบวนการเลือกตั้งอย่างสุจริต เที่ยงธรรม เพื่อให้คนไทยเกือบ 50 ล้านคน มีโอกาสกำหนดอนาคตของประเทศผ่านการเลือกตั้งต่อไป

มท.1 ไม่หวั่นรุนแรงเลือกตั้ง 2 ก.พ.

นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทยและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงมหาดไทยจัดประชุมวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดรณรงค์ให้ประชาชนมาใช้สิทธิเลือกตั้งให้มากที่สุด วันนี้ผู้ว่าฯและนายอำเภอต้องสนับสนุนระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ส่วนการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. จะมีความรุนแรงหรือไม่นั้น เราไม่หวั่นไหว เจอก็ต้องเจอ เราไม่ใช่ผู้ก่อ เมื่อเดินในทางที่ถูกจะกลัวอะไร จะไม่ยอมให้ใครมาปล้นอำนาจประชาชน หากจะขัดขวางการเลือกตั้งคงทำได้แค่ 9 จังหวัด เหมือนวันที่ 26 ม.ค. ที่ผ่านมา ส่วนองค์กรอิสระที่เตรียมจะยำใหญ่รัฐบาลนั้น ตนไม่กลัว แม้จะล้มรัฐบาลได้ในอีก 2-3 เดือน แต่ไม่ใช่ครรลองที่ถูกต้อง วันนี้ประชาชนรู้หมดแล้ว มันจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น ถ้าทำกันอย่างนี้

ผวาโดนฟ้องเลือกตั้งเป็นโมฆะ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทยว่า ในการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยที่ผ่านมา มีการวิเคราะห์สถานการณ์การเมืองภายหลังการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. เสร็จสิ้น โดยที่ประชุมมองว่า ภายหลังการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. คงไม่สามารถได้ ส.ส.ครบ 95% ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ซึ่งที่ประชุมห่วงว่า หากครบกำหนด 180 วัน แล้วยัง ได้ ส.ส.ไม่ครบตามจำนวนที่กฎหมายกำหนด จะไม่สามารถเปิดประชุมสภาฯได้ อาจมีปัญหาตามมา เพราะจะเป็นช่องทางให้ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลนำเรื่องไปฟ้องต่อศาล ขอให้การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. เป็นโมฆะ เพื่อเปิดช่องทางให้พรรคประชาธิปัตย์กลับมาลงเลือกตั้งอีกครั้ง ส่วนการทำงานของรัฐบาลในการดำเนินการกับผู้ชุมนุมกลุ่ม กปปส.นั้น ที่ประชุมมองว่า รัฐบาลควรบังคับใช้กฎหมายให้เข้มข้นกว่านี้ แต่ไม่ควรแรงเกินไป สังเกตได้ว่า พอ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผอ.ศรส. ขู่จะจับแกนนำและผู้ชุมนุม หากบุกรุกมาที่ ศรส. ทำให้กลุ่ม กปปส. ไม่กล้าบุกมาที่ ศรส. แสดงให้เห็นว่า การบังคับใช้กฎหมายให้เข้มข้น สามารถควบคุมผู้ชุมนุมได้

“สุวัจน์” ยันลุยเลือกตั้งแม้ไม่ปกติ

วันเดียวกัน นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา พร้อมทีมผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคชาติพัฒนา อาทิ น.ส.เยาวภา บุรพลชัย นายภราดร ศรีชาพันธุ์ เข้าไหว้พระที่วัดมังกรกมลา-วาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช ไหว้ขอพรและเคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด พร้อมเข้านมัสการพระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาจริยาภรณ์ (เย็นเชี้ยว) เจ้าอาวาสวัด จากนั้นนายสุวัจน์กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้บรรยากาศไม่ปกติ คงบอกไม่ได้ว่าตั้งเป้ากับการเลือกตั้งครั้งนี้อย่างไร เมื่อชัดเจนว่าต้องเลือกตั้ง ทุกฝ่ายต้องประคับประคองให้สถานการณ์ต่างๆ ผ่านไปได้ แม้การเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันที่ 26 ม.ค. จะมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น ต้องนำสิ่งนั้นเป็นบทเรียน พยายามป้องกันการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.นี้ ไม่ให้มีความรุนแรงเกิดขึ้น และหลังการเลือกตั้ง ทุกฝ่ายต้องเริ่มแนวทางการปฏิรูปที่ชัดเจน ซึ่งต้องมีกรอบเวลาด้วย เพราะมีผลต่อความเชื่อมั่นของต่างชาติด้วย

“มาร์ค” จี้รัฐรับผิดชอบหากรุนแรง

ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์รายการฟ้าวันใหม่สถานีโทรทัศน์บลูสกาย ชาแนล กรณีรัฐบาลไม่เลื่อนการเลือกตั้งว่า เป็นไปตามคาด เพราะท่องตำราเดียวกันมาหมด ตั้งแต่วันที่ กกต.เชิญไปหารือ และเมื่อนายกรัฐมนตรีตัดสินใจเช่นนี้ ความรับผิดชอบก็ต้องอยู่ที่นายกรัฐมนตรีเต็มๆ ปัญหาที่กำลังจะเกิดขึ้นและคาดการณ์ไว้ทั้งหลายเกินกำลังของ กกต. รัฐบาลคงต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น รวมทั้งต้องรับผิดชอบข้อกฎหมายด้วย เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้มีปัญหาความชอบด้วยกฎหมายและรัฐธรรมนูญ ส่วนตัวแปลกใจมากที่ตัดสินใจแบบนี้ เพราะศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยมาแล้ว และเป็นเกราะคุ้มครองที่ดีที่สุด เนื่องจากคำวินิจฉัยผูกพันทุกองค์กร ก็หวังว่าวันที่ 2 ก.พ. จะไม่มีผู้เสียชีวิต เหมือนการเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 26 ม.ค.

ดักคออย่าตุกติกส่งสมุนเฝ้าหน่วย

นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า การที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่า หากเดินหน้าเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. จะต้องขาดกรรมการหน่วยเลือกตั้งกว่า 9.9 หมื่นหน่วยเลือกตั้ง หรือประมาณเกือบ 1 ล้านคน ถือเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องออกมารับผิดชอบ เพราะ กกต. ชี้แจงแล้วว่าไม่สามารถหาผู้คุมหน่วยเลือกตั้งได้ และเรียกร้องรัฐบาลว่าอย่าฉวยโอกาสส่งกองกำลังโดยจัดเจ้าหน้าที่ของตัวเองที่สั่งการได้ไปประจำการหน่วยเลือกตั้งเพื่อโกงการเลือกตั้ง หรือละเมิดทำร้ายผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้ง นอกจากนี้รัฐบาลควรคิดหาวันเลือกตั้งให้กับผู้ที่ขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกเขต แต่ยังไม่ได้ใช้สิทธิเมื่อวันที่ 26 ม.ค. ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้น กกต.และรัฐบาลต้องร่วมกันรับผิดชอบ รัฐบาลไม่ควรโทษ กกต.ฝ่ายเดียว

กทม.ประเมินหน้างานปิดลงคะแนน

นางนินนาท ชลิตานนท์ ปลัด กทม. กล่าวถึงกรณีที่ผู้อำนวยการทั้ง 50 เขต เตรียมจะขอลาออกจากการเป็นคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งว่า เป็นสิทธิส่วนบุคคลของผู้อำนวยการเขต แต่อยากให้ตรึกตรองอย่างรอบคอบก่อน ทราบว่าขณะนี้มีผู้อำนวยการเขตยื่นความประสงค์ขอลาออกแล้ว 3 เขต คือเขตบางกะปิ ยานนาวา และบางคอแหลม แต่ กทม.ต้องได้รับความชัดเจนก่อนวันที่ 31 ม.ค. เพื่อที่จะได้ดำเนินการจัดหาบุคลากรมาแทนเพื่อให้สามารถปฏิบัติงานได้ สำหรับการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. นั้น ได้ทำหนังสือถึงศูนย์อำนวยการรักษาความสงบ (ศรส.) ว่าจะมีมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างไรให้กับหน่วยเลือกตั้งของ กทม. และขอคำตอบภายในวันที่ 30 ม.ค.นี้ อย่างไรก็ตามหากวันที่ 2 ก.พ. มีความเสี่ยง คณะกรรมการประจำหน่วยทั้ง 7 คน สามารถหารือเพื่อประเมินสถานการณ์เพื่อปิดหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งต้องไปแจ้งความใน สน.ท้องที่ ก่อนทำรายงานส่งไปที่ กกต.กลาง

ทบ.แย้มไม่ให้ใช้พื้นที่ทหารกาบัตร

พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยถึงกรณีที่รัฐบาลจะขอใช้พื้นที่ในหน่วยทหารเป็นสถานที่เลือกตั้งว่า ขณะนี้ยังไม่มีหนังสือร้องขอมายังกองทัพบก แต่ในหลักการต้องยึดแนวทางเดิมว่า การจัดการเลือกตั้งไม่น่าจะเหมาะที่จะใช้หน่วยทหาร คิดว่ากิจกรรมการเลือกตั้งเป็นกิจกรรมสาธารณะที่ไม่น่าใช้ลักษณะพื้นที่ปิด โดยกองทัพไม่มีนโยบายที่จะให้ใช้สถานที่หน่วยทหารเป็นสถานที่เลือกตั้ง ส่วนการรักษาความปลอดภัยในการเลือกตั้งนั้น ทหารคงอยู่จะดูแลความสงบเรียบร้อยอยู่ภายนอก ไม่ได้อยู่ภายในหน่วยเลือกตั้ง

5 จังหวัดชายแดนวุ่น กปปส.บล็อกบัตร

ด้านความเคลื่อนไหวเตรียมการเลือกตั้งในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ที่มีปัญหาติดขัดมาต่อเนื่อง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บัตรเลือกตั้งของ 5 จังหวัดภาคใต้ ประกอบด้วย สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ที่ถูกส่งมาเก็บไว้ที่ศูนย์ไปรษณีย์หาดใหญ่ จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถเคลื่อนย้ายออกจากศูนย์ไปรษณีย์ไปส่งให้กับ กกต.ทั้ง 5 จังหวัดได้ เนื่องจากถูกมวลชน กปปส.สงขลา ปิดล้อมไม่ยอมให้เคลื่อนย้าย โดยมี กปปส.จำนวนหนึ่งไปชุมนุมเฝ้าอยู่หน้าศูนย์ไปรษณีย์ตลอด 24 ชั่วโมง และประกาศชุมนุมต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 2 ก.พ. เพื่อคัดค้านไม่ให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในพื้นที่ทั้ง 5 จังหวัดคู่ขนานไปกับการเคลื่อนไหวกับ กปปส.ที่กรุงเทพฯ

อลเวง จนท.ประจำหน่วยไม่พอ

นายอานนท์ มนัสวานิช ประธาน กกต.ประจำ จ.สงขลา เปิดเผยว่า ในส่วนของ จ.สงขลา อาจจะไม่มีการจัดการเลือกตั้งได้ ทั้งจากปัญหาบัตรเลือกตั้งถูกยึด ปัญหาหน่วยเลือกตั้งเกือบทุกหน่วยไม่สามารถสรรหาคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งได้ครบ แต่ทาง กกต.สงขลายังคงเดินหน้าเตรียมความพร้อมจัดการเลือกตั้งตามกฎหมายต่อไป แม้ว่าในวันเลือกตั้งจะไม่สามารถดำเนินการได้ก็ตาม

นายอรรถสิทธิ์ บำรุงสุข ผอ.กกต.สตูล กล่าวว่า ได้เตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.ทุกอย่าง แต่ปัญหาอยู่ที่บัตรเลือกตั้งซึ่งยังอยู่ที่สำนักงานไปรษณีย์กลาง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ยังไม่สามารถขนมาได้เนื่องจากมีม็อบ กปปส.ล้อมอยู่ สำหรับกรรมการประจำหน่วยและ ผอ.เลือกตั้งประจำหน่วย ตอนนี้ไม่มีปัญหาหากหน่วยไหนขาด ก็สามารถหาทดแทนได้

พร้อมสั่งยุติเลือกตั้งถ้ารุนแรง

ที่ จ.นครศรีธรรมราช พล.ต.สุวัฒน์ เรืองสกุล ประธาน กกต.ประจำ จ.นครศรีธรรมราช เรียกประชุมกกต.จังหวัดทั้งหมดเพื่อหามาตรการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน หลังรัฐบาลยืนกรานเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. โดยพบว่ายังมีปัญหาต่อเนื่องทั้งในส่วนของเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง 2,010 หน่วยที่ต้องใช้เจ้าหน้าที่กว่า 2 หมื่นคนยังไม่สามารถจัดคนมาได้ บัตรเลือกตั้งที่ยังไม่สามารถนำออกมาจากที่ทำการไปรษณีย์ทุ่งสงได้ และผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งยังทยอยลาต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่าก่อนถึงวันเลือกตั้งจะลาออกจนหมดทั้ง 9 เขต

ที่ จ.พังงา นายพีระ เพชรพาณิชย์ ประธานกกต.ประจำ จ.พังงา เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งยังคงขาดอยู่กว่า 20 หน่วยเลือกตั้ง ในจำนวนทั้งหมด 369 หน่วยเลือกตั้ง คาดว่าจะสามารถหาให้ได้จนครบในวันที่ 31 ม.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม หากวันเลือกตั้งเกิดเหตุการณ์รุนแรง ก็ให้อำนาจ ผอ.ประจำหน่วยเลือกตั้งสั่งยุติได้ โดยมุ่งเน้นในเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนและเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเป็นสำคัญ

กระบี่ปักหลักค้านถึงวันหย่อนบัตร

ที่ จ.กระบี่ นายป้อมเพชร สุคนธกนิษฐ์ ประธาน กปปส.กระบี่ พร้อมด้วยแกนนำจาก กปปส.อำเภอต่างๆ ทั้ง 3 เขตเลือกตั้งของจังหวัดกระบี่ ร่วมแถลงข่าวเดินหน้าขัดขวางการเลือกตั้งจนกว่าจะปฏิรูปการเมือง คู่ขนานกับ กทม. โดยประกาศปักหลักที่หน้าสำนักงาน กกต.กระบี่ ถนนท่าเรือ ต.ปากน้ำ อ.เมืองกระบี่ ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันนี้เป็นต้นไป และจะจัดขบวนออกไปตามส่วนราชการต่างๆ เพื่อขอร้องให้หยุดปฏิบัติหน้าที่

กปปส.ลุยกักบัตรภาคใต้ตอนบน

ที่ จ.ชุมพร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันได้มีกลุ่ม กปปส.ชุมพร ออกดาวกระจายไปยังหน่วยงานราชการในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะที่ว่าการอำเภอทั้ง 8 แห่งของจังหวัด และศาลากลางจังหวัด เพื่อขอร้องให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่รัฐทุกหน่วยงานหยุดปฏิบัติงานไปจนถึงวันเลือกตั้ง 2 ก.พ. โดยข้าราชการหน่วยงานต่างๆ ได้ทยอยปิดตัวเองและเดินทางกลับบ้านจนหมดสิ้น ทำให้ระบบราชการใน พื้นที่ จ.ชุมพร เป็นอัมพาตอีกครั้ง ขณะเดียวกัน ที่บริเวณหน้าศูนย์ไปรษณีย์ชุมพร ริมถนนสายเอเซีย 41 ต.ขุนกระทิง อ.เมืองชุมพร ได้มีกลุ่มมวลชน กปปส.ชุมพร และ กปปส.สุราษฎร์ธานี มาร่วมสบทบกันจำนวนมาก เพื่อกดดันขัดขวางไม่ให้ไปรษณีย์ชุมพร ขนส่งหีบบัตรและบัตรเลือกตั้ง ที่ลำเลียงมาเก็บไว้ภายในศูนย์ไปรษณีย์แห่งนี้ กระจายไปยังจังหวัดต่างๆ ในพื้นที่รับผิดชอบภาคใต้ตอนบน 5 จังหวัด ประกอบด้วย ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา และภูเก็ต และยืนยันจะปักหลักประท้วงทั้งกลางวันและกลางคืนต่อเนื่องจนถึงวันเลือกตั้ง

นปช.อ่างทองรณรงค์เลือกตั้ง

อีกด้านหนึ่ง ที่สนามหน้าศาลากลาง จ.อ่างทอง กลุ่มคนเสื้อแดง นปช.อ่างทอง จำนวนกว่า 100 คน เดินทางมารวมตัวกันเพื่อรณรงค์เชิญชวนประชาชนไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. ทำการจุดธูปสาปแช่ง ดร.อมรา พงศาพิชญ์ ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ก่อนออกเดินรณรงค์ไปรอบเมืองอ่างทอง นายวิชัย พงษ์ศักดิ์ศรี แกนนำการเดินรณรงค์เลือกตั้ง เปิดเผยว่า การออกรณรงค์ครั้งนี้เพื่อกระตุ้นเตือนประชาชนชาวจังหวัดอ่างทองให้ออกมาใช้สิทธิของตัวเอง 1 คน 1 เสียง ตามแนวทางการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย ซึ่งดีกว่าการใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหาของบ้านเมือง เหมือนที่กลุ่ม กปปส.กำลังขัดขวางการเลือกตั้งในขณะนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้