วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระเทพฯเสด็จฯตรุษจีนที่เยาวราช

พระเทพฯเสด็จฯตรุษจีนที่เยาวราช

  • Share:

ทูลเกล้าถวายม้ามังกรทองเป็นสิ่งมงคล

เผยกำหนดการสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เสด็จเปิดงานเทศกาลตรุษจีนไชน่าทาวน์เยาวราช  คณะกรรมการจัดงานเตรียมทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายม้ามังกรทองคำ สั่งทำจากร้านทองชื่อดังที่ฮ่องกง ส่วนการจับจ่ายหาซื้อสินค้าไปเซ่นไหว้บรรพบุรุษยังคึกคักแม้ราคาสินค้าจะปรับตัวสูงขึ้น เผยของเซ่นไหว้สุดฮิต ไอโฟน ไอแพด โน้ตบุ๊ก รวมทั้งเสื้อชุดกันหนาว

เข้าสู่ห้วงเวลาแห่งเทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีน 2557 กันแล้ว โดยเมื่อวันที่ 29 ม.ค. นายวิศิษฎ์ ลิ้มประนะ ประธานจัดงานตรุษจีนไชน่าทาวน์เยาวราช  ประจำปี 2557 เปิดเผยว่า ในช่วงเย็นวันที่ 31 ม.ค. สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จเป็นองค์ประธานเปิดงาน ตรุษจีนไชน่าทาวน์เยาวราช 2557 ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯ ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ร่วมรับเสด็จฯ ตั้งแต่เวลา 16.30 น. โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยาม บรมราชกุมารี จะเริ่มเสด็จฯ ที่วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เพื่อถวายราชสักการะ “หลวงพ่อทองคำ” และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แล้วเสด็จปิดงานที่ซุ้มประตูวัฒนธรรมไทย-จีน ประธานจัดงานกราบบังคมทูล เบิกตัวรัฐมนตรีช่วยวัฒนธรรมของสาธารณรัฐประชาชนจีน เฝ้ารับเสด็จฯ และทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย “สาส์นอวยพร” เนื่องในวันตรุษจีน ต่อด้วย ทอดพระเนตรการแสดง ชุด “ระบำนกยูงมงคล ” จากสาธารณรัฐประชาชนจีนและการแสดงจากประเทศไทย

จากนั้นสมเด็จพระเทพฯ เสด็จพระราชดำเนินไปยังโรงแรมเซ็นทราเซ็นทรัล สเตชั่น กรุงเทพฯเพื่อเสวยพระกระยาหารค่ำ ก่อนขึ้นรถรางเสด็จฯ ต่อไปยังโรงพยาบาลกรุงเทพไชน่าทาวน์ ทรงเป็น ประธานเปิดโรงพยาบาลกรุงเทพ ต่อด้วยเสด็จฯไปโรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ เพื่อถวายราชสักการะองค์เจ้าแม่กวนอิม และรับการถวายม้ามังกรทองคำ จากประธานคณะกรรมการจัดงาน จากนั้นจะเสด็จฯต่อไปยังศาลเจ้ากวนอู และวัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ แล้วเสด็จพระราชดำเนินกลับ ในโอกาสนี้มูลนิธิเทียนฟ้า เตรียมทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายสิ่งของแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เป็นทองคำปีนักษัตรมะเมีย หรือม้ามังกรทองคำ 99.99% ขนาดความสูงประมาณ 5 นิ้ว กว้าง 4 นิ้ว ที่มีความสวยงาม

นายยรรยง ปฐมศักดิ์ ประธานมูลนิธิเทียนฟ้า กล่าวว่า ม้ามังกรทองคำตัวนี้ สั่งทำเป็นพิเศษมาจากร้านจิวไต้ฮก ที่มีชื่อเสียงด้านทองคำดังที่สุดของฮ่องกง เพื่อถวายแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทั้งนี้ ม้ามังกรทองคำ มีลักษณะยืนสง่าบนถุงเงิน มีความหมายว่า ม้าเป็นสิ่งที่แข็งแรง ทั้งในสนามรบ และการเดินทางในสมัยโบราณประสบ ความสำเร็จต้องใช้ม้า ส่วนถุงเงินเป็นเรื่องโชคลาภเงินทองมาสู่ผู้เป็นเจ้าของสำหรับบรรยากาศบนถนนเยาวราช ตั้งแต่เย็นวันที่ 29 ม.ค. เริ่มตกแต่งโคมไฟตามถนนสวยงามตระการตาจนตลอดแนวถนน ภายใต้แนวคิด “มะเมียมงคลชัยศักราชใหม่มั่งมี สุขีเยาวราช” โดยมีม้าเป็น สัญลักษณ์มงคลของงานหมายถึงความแข็งแรงว่องไว

ส่วนบรรยากาศวันจ่ายที่ย่านเยาวราช ตั้งแต่เช้ามืดวันเดียวกันนี้ มีชาวไทยเชื้อสายจีนออกมาจับจ่ายหาซื้ออาหารและสิ่งของนำไปเซ่นไหว้บรรพ– บุรุษ เนื่องในเทศกาลตรุษจีนอย่างเนืองแน่น โดยราคาสินค้าเครื่องเซ่นไหว้ในปีนี้ มีราคาสูงกว่าปีที่ผ่านมา โดยราคาเป็ดต้ม เฉลี่ยตัวละ 450-500 บาท ไก่ต้มตัวละ 250-300 บาท แต่หากเป็นไก่ต้มซีอิ๊วขนาดใหญ่ ราคาตัวละ 450-500 บาท เนื้อหมูต้มชิ้นละ 180-220 บาท ปลากะพงทั้งตัว ตัวละ 320-380 บาท ส่วนขนมไหว้เจ้า ขนมเข่ง ขนมเทียน ราคาใกล้เคียงปีที่ผ่านมา ขนมเข่งราคา คู่ละ 20-25 บาท ขนมเทียนลูกละ 7 บาท

ขณะที่ราคาผลไม้ที่ใช้ในการไหว้มีการปรับราคาสูงขึ้น อาทิ ส้มสายน้ำผึ้งเดิม กก.ละ 100 บาท ปรับขึ้นเป็น กก.ละ 130 บาท กล้วยหอมจากเดิมขายหวีละ 120 บาท เป็นหวีละ 160 บาท สาลี่สายน้ำผึ้งจากเดิม กก.ละ 60-80 บาท เป็น กก.ละ 100 บาท แอปเปิ้ลฟูจิญี่ปุ่นแท้จากเดิม กก.ละ 50-60 บาท ปรับเป็น กก.ละ 100 บาท และส้มโอจากเดิมลูกละ 80 บาท ปรับเป็นลูกละ 100 บาท ส่วนองุ่นม่วงราคา กก.ละ 350-400 บาท

นายวิสูตร เมตติยาภรณ์ เจ้าของร้านเฮง เฮง จำหน่ายเป็ดไก่ต้ม กล่าวว่า ตรุษจีนปีนี้ยังมีประชาชน ออกมาจับจ่ายซื้อสิ่งของเซ่นไหว้บรรพบุรุษคึกคักเช่นเดิม ทำให้สินค้าหลายอย่างไม่เพียงพอจำหน่าย จากความวุ่นวายทางการเมือง ทำให้ร้านค้าไม่กล้าสั่งสินค้าเซ่นไหว้มามาก เกรงว่าจะไม่มีคนมาซื้อและขายไม่หมด แต่อย่างไรก็ตาม ปีนี้สินค้าต้องปรับราคาขึ้น 40-50 บาท เพราะต้องมีค่าใช้จ่ายด้านขนส่งและลูกจ้างผลิต ทำให้มีเสียงบ่นจากผู้บริโภคบ้าง แต่เมื่ออธิบายให้ฟังถึงความจำเป็นที่ต้องปรับราคาทุกคนก็เข้าใจ

น.ส.สุนันทา ลิมปโภค อายุ 44 ปี ลูกค้าชาวไทยเชื้อสายจีน กล่าวว่า ราคาสินค้าช่วงเทศกาลตรุษจีนปรับขึ้นราคาทุกปี ในปีนี้ปรับเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 20-30% แต่ยังซื้อเหมือนเดิมไม่สามารถลดปริมาณการเลือกซื้อเป็ด ไก่ ซาแซ และผลไม้ เพื่อนำไปไหว้บรรพบุรุษ เพราะคนไทยเชื้อสายจีนถือว่าเป็นสิริมงคลต่อครอบครัวต่อไป

ขณะที่ราคาสินค้าเครื่องเซ่นไหว้ประเภทกระดาษเงินกระดาษทอง รถกระดาษ ธูป และเทียน ราคาสินค้าร้านขายปลีกปรับขึ้นราคาอีกอย่างละ 5-10 บาท แต่ของเซ่นไหว้ที่ได้รับความนิยมในเทศกาลตรุษจีน คือ ชุดโทรศัพท์มือถือทำจากกระดาษไหว้เจ้า อาทิ ไอแพด 4 ไอโฟน 5 และโน้ตบุ๊ก ที่จำหน่ายอยู่ที่ราคาชุดละ 120 บาท ที่ได้รับความนิยมมากอีกอย่าง คือ ชุดเครื่องสำอางแต่งหน้าของผู้ชายและของผู้หญิง รวมถึงชุดเสื้อกันหนาว เนื่องจากอากาศในปีนี้หนาวเย็นกว่าทุกปี บรรดาลูกหลานกลัวบรรพบุรุษเจ็บป่วยจึงหาซื้อเสื้อชุดกันหนาวเผาไปให้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้