วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บราฮิมี'เชื่อ เจรจากู้วิกฤติซีเรียรอบแรกไม่คืบหน้า

ลักห์ดาร์ บราฮิมี ตัวกลางการเจรจาระหว่างรัฐบาลและฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรีย ในการประชุมเจนีวา 2 เชื่อว่าการประชุมรอบแรกนาน 1 สัปดาห์นี้ จะยังไม่มีความคืบหน้ามากนัก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 30 ม.ค. ว่า นายลักห์ดาร์ บราฮิมี ตัวกลางในการเจรจาเพื่อแก้วิกฤติในประเทศซีเรีย หรือการประชุม 'เจนีวา 2' กล่าวเมื่อวันพุธว่า เขาไม่คาดหวังว่าจะได้ผลลัพธ์อะไรมากนักในการเจรจารอบแรก ซึ่งจะสิ้นสุดลงในวันศุกร์นี้ (31 ม.ค.) แต่หวังว่าจะมีความคืบหน้าในการเจรจารอบ 2 ในสัปดาห์หน้า

คำพูดของนายบราฮิมีเกิดขึ้น หลังจากผู้แทนฝ่ายรัฐบาลซีเรียและสภาแห่งชาติซีเรีย กลุ่มต่อต้านกลุ่มหลัก ตกลงร่วมกันว่าจะใช้แถลงการณ์เจนีวา ที่ออกในการประชุมเจนีวา 1 เมื่อปี 2012 เป็นพื้นฐานในการเจรจา เพื่อยุติสงครามกลางเมืองที่ดำเนินมากนานกว่า 3 ปี แม้ทั้งสองฝ่ายจะยังตกลงกันไม่ได้ว่าจะเจรจากันอย่างไร

นายบราฮิมี ระบุว่า พวกเขาพูดคุยถึงเรื่ององค์ประกอบของรัฐบาลเปลี่ยนผ่าน แต่ยังเป็นการหารือกันอย่างผิวเผินเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีเรื่องมนุษยธรรมโดยเฉพาะสถานการณ์ที่เกิดขึ้นที่เมืองฮอมส์ อย่างไรก็ตาม เขากล่าวด้วยว่า เขารู้สึกดีใจที่ทั้งสองฝ่ายยังคงพูดคุยกัน เหมือนน้ำแข็งกำลังละลายอย่างช้าๆ แต่มันก็ยังละลาย

ทั้งนี้ นายบราฮิมี เผยว่า ในวันพฤหัสบดี คู่เจรจาจะหารือกันเรื่องการก่อการร้าย เพราะการยุติการก่อการร้ายในซีเรีย เป็นประเด็นแรกที่สมควรได้รับการแก้ไข

อนึ่ง แถลงการณ์เจนีวา เป็นแผนที่เรียกร้องให้ซีเรียแก้ปัญหาในประเทศ โดยจัดตั้งรัฐบาลเปลี่ยนผ่านอำนาจ ก่อนเริ่มการเจรจาในระดับชาติ ตามด้วยทบทวนรัฐธรรมนูญและระบบกฎหมาย และจัดการเลือกตั้งอย่างเสรีและยุติธรรม

ลักห์ดาร์ บราฮิมี ตัวกลางการเจรจาระหว่างรัฐบาลและฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรีย ในการประชุมเจนีวา 2 เชื่อว่าการประชุมรอบแรกนาน 1 สัปดาห์นี้ จะยังไม่มีความคืบหน้ามากนัก... 30 ม.ค. 2557 04:48 30 ม.ค. 2557 05:07 ไทยรัฐ