วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตามคาด! 'เฟด'ลดซื้อพันธบัตรอีก 1 หมื่นล้านดอลลาร์ เริ่มก.พ.นี้

เบน เบอร์นันกี ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ

ธนาคารกลางสหรัฐฯสิ้นสุดการประชุมนโยบาย 2 วัน ในผลสรุปว่า จะลดการซื้อพันธบัตรในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจลง 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยจะเริ่มในเดือน ก.พ.นี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 30 ม.ค. ว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในวันพุธ ประกาศลดการซื้อพันธบัตรลง 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามแผนการทยอยลดขนาดการกระตุ้นเศรษฐกิจ นับเป็นการลดเดือนที่ 2 ติดต่อกัน หลังจากประกาศลดครั้งแรกไปแล้ว 1 หมื่นล้านดอลลาร์ในช่วงปีใหม่

เฟดเปิดเผยในแถลงการณ์ หลังจากสิ้นสุดการประชุมนโยบาย 2 วันตั้งแต่วันอังคารว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯดีขึ้นในหลายไตรมาสที่ผ่านมา และยอมรับว่าความแแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯที่ขยายตัวขึ้น เป็นเหตุผลที่ทำให้เฟดตัดสินใจเริ่มการลดการซื้อพันธบัตรในเดือนธันวาคม

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า การตัดสินใจลดปริมาณการซื้อพันธบัตรครั้งล่าสุดนี้ ได้รับเสียงสนับสนุนอย่างเป็นเอกฉันท์ จากคณะกรรมการนโยบาย โดยเฟดจะดำเนินการซื้อพันธ์บัตร 6.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน ลดลงจาก 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในปัจจุบัน ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ในการประชุมครั้งล่าสุด ซึ่งถือเป็นครั้งสุดท้ายของ เบน เบอร์นันกี ประธานเฟด ผู้กำลังจะหมดวาระดำรงตำแหน่งในวันศุกร์นี้ (31 ม.ค.) ไม่มีการเปลี่ยนแปลงในนโยบายสำคัญอื่นๆของเฟด รวมถึงคงอัตราดอกเบี้ยต่ำเป็นประวัติการณ์เกือบศูนย์เปอร์เซ็นต์ต่อไป จนกว่าอัตราว่างงานในสหรัฐฯเหลือต่ำกว่า 6.5% (ปัจจุบันอยู่ที่ 6.7%) และมีอัตราเงินเฟ้อต่ำกว่าเป้าหมาย 2%

 

 

ธนาคารกลางสหรัฐฯสิ้นสุดการประชุมนโยบาย 2 วัน ในผลสรุปว่า จะลดการซื้อพันธบัตรในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจลง 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยจะเริ่มในเดือน ก.พ.นี้... 30 ม.ค. 2557 02:52 30 ม.ค. 2557 03:03 ไทยรัฐ