วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมเหนือแถลงข่าวในปักกิ่ง เตือนมะกัน-โสมใต้อย่าซ้อมรบ

จี แจ รยอง เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำกรุงปักกิ่ง

เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือในกรุงปักกิ่ง จัดการแถลงข่าว ซึ่งไม่เปิดขึ้นบ่อยนักในวันพุธ โดยเตือนเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา ให้ยุติการซ้อมรบประจำปี ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงสิ้นเดือนก.พ. ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 30 ม.ค. ว่า สถานทูตเกาหลีเหนือประจำกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของสาธารณรัฐประชาชนจีน เชิญนักข่าวมารับฟังการแถลงข่าวครั้งแรก ในรอบหลายปี เมื่อวันพุธ ​(29 ม.ค.) โดยเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือ เตือนเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา เรื่องการจัดการซ้อมรบร่วม ที่จะเกิดขึ้นในคาบสมุทรเกาหลีในเดือนหน้า

ในการแถลงข่าวสั้นๆ ในกรงุปักกิ่ง มีผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวต่างๆ มาร่วมงานประมาณ 30 คน โดยนาย จี แจ รยอง เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำกรุงปักกิ่ง ขอให้เกาหลีใต้หยุดความเคลื่อนไหวทางทหารที่ไม่เป็นมิตร ร่วมกับมหาอำนาจต่างชาติ ซึ่งเป็นการต่อต้านคนชาติเดียวกันทั้งหมด "ผมขอชี้ว่าเกาหลีใต้ควรตัดสินใจหยุด การร่วมฝึกซ้อมมาตรการป้องกันทางทหารประจำปี เช่น ปฏิบัติการ 'Key Resolve' และ 'Foal Eagle' ที่จะเริ่มขึ้นในช่วงสิ้นเดือน ก.พ." นายจี กล่าว

นอกจากนี้ นายจียังเตือนว่า เหตุการณ์เพียงเล็กน้อย อาจก่อให้เกิดความขัดแย้งที่ไม่อาจจินตนาการได้ อย่างไรก็ตาม เขากล่าวด้วยว่า หากเกาหลีใต้ยอมประนีประนอมในเรื่องนี้ เกาหลีเหนือตกลงจะเริ่มการเจรจา 6 ฝ่าย ซึ่งเป็นการเจรจาเพื่อหาทางยุติปัญหานิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีที่ประสบความล้มเหลวมาหลายครั้งขึ้นมาใหม่

ทั้งนี้ เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำองค์การสหประชาชาติ ก็จัดการแถลงข่าวในลักษณะคล้ายกัน ที่นครนิวยอร์กของสหรัฐฯเช่นกัน โดยเกาหลีเหนือต่อต้านการซ้อมรบร่วมประจำปีระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐมาโดยตลอด โดยรัฐบาลเปียงยางมองว่า การซ้อมรบดังกล่าว เป็นการโหมโรงก่อนทั้งสองชาติจะเปิดฉากบุกโจมตีเกาหลีเหนือ.

 

 

 

เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือในกรุงปักกิ่ง จัดการแถลงข่าว ซึ่งไม่เปิดขึ้นบ่อยนักในวันพุธ โดยเตือนเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา ให้ยุติการซ้อมรบประจำปี ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงสิ้นเดือนก.พ. ... 30 ม.ค. 2557 01:34 30 ม.ค. 2557 01:40 ไทยรัฐ