วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ระบายข้าวอีก 8 แสนตัน

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า คณะอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าวที่มีอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เป็นประธาน ได้เสนอให้ขายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาล ที่เปิดให้ผู้ส่งออกที่มีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศยื่นซื้อเข้ามารวม 7 ราย ปริมาณ 800,000 ตัน โดยขณะนี้ ตนกำลังพิจารณาอยู่ และคาดจะอนุมัติขายให้ได้เร็วๆนี้ โดยมีกำหนดส่งมอบและชำระเงินภายใน 2 เดือน ส่วนราคาขายใกล้เคียงกับราคาตลาดปัจจุบัน เพราะคณะอนุกรรมการฯ ได้เจรจาต่อรองราคาแล้ว และมีเกณฑ์ราคากลางในการอนุมัติขาย

สำหรับแผนระบายข้าวของรัฐบาล นอกจากจะระบายผ่านการประมูลทั่วไป การเปิดให้ผู้ส่งออกที่มีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศมายื่นซื้อโดยตรงต่อกระทรวงพาณิชย์ และการระบายข้าวผ่านตลาดซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (เอเฟต) แล้ว ยังจะเดินหน้าขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ด้วยซึ่งทุกช่องทางจะให้เป็นการระบายระยะสั้น โดยรับมอบภายในรัฐบาลนี้ แต่มีเงื่อนไขเพิ่มเติมให้กับผู้ซื้อในสัญญาขายด้วยว่า หากการรับมอบข้าวยาวไปถึงรัฐบาลหน้าแล้ว รัฐบาลหน้าสามารถมีสิทธิ์ทบทวนการอนุมัติขายได้

“การขายข้าวจีทูจีจากนี้ไป ในส่วนของสัญญาใหม่ จะ พยายามให้เป็นสัญญารับมอบระยะสั้น และเน้นการขายให้กับรัฐบาลกลางเช่น จีน จะขายผ่านคอฟโก ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลข้าวของจีนโดยตรง”

นายนิวัฒน์ธำรง กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องเน้นการขายระยะ สั้นเพราะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่า การระบายข้าว ไม่อยู่ในอำนาจที่ กกต.จะชี้ขาดว่าทำได้หรือไม่ได้ แต่การระบายควรอยู่ภายใต้รัฐบาลชุดนี้ ไม่ควรลากยาวถึงรัฐบาลหน้า ส่วนการขายข้าวให้กับหน่วยงานของรัฐบาลกลางเพียงหน่วยงานเดียวนั้น เพราะคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตั้งข้อสังเกตให้การขายข้าวต้องขายกับรัฐบาลกลางเท่านั้น

“การขายข้าวจีทูจีให้กับรัฐบาลมณฑลเฮย์หลงเจียง เมืองฮาบิน ผ่านบริษัท เป่ยต้าหวง ปริมาณ 1.2 ล้านตัน จึงต้องชะลอไว้ก่อน แต่ลอต 1 ล้านตัน ที่นายกรัฐมนตรีจีนตกลงกับนายกรัฐมนตรีของไทย ยังคงเดินหน้าต่อไปได้”

นายนิวัฒน์ธำรง กล่าวต่อถึงการประชุมอนุกรรมการกำกับดูแลโครงการรับจำนำข้าวว่า ที่ประชุมได้พิจารณาการยืดอายุใบรับรองเกษตรกรว่าควรขยายเวลาให้มากกว่า 60 วันสำหรับการจำนำที่ยุ้งฉาง เพื่อให้เกษตรกรสามารถเข้าร่วมโครงการรับจำนำได้ทัน แต่จะไม่ขยายเวลาโครงการรับจำนำข้าวเปลือกปี 56/57 (รอบแรก) ออกไป.

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า คณะอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าวที่มีอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เป็นประธาน ได้เสนอให้ขายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาล ที่เปิดให้ผู้ส่งออกที่มีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศยื่นซื้อเข้ามารวม 7 ราย ปริมาณ 800,000 ตัน ... 30 ม.ค. 2557 00:29 ไทยรัฐ