วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งล้อมคอก "สุวรรณภูมิ"

นายวรเดช หาญประเสริฐ อธิบดีกรมการบินพลเรือน เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่เกิดเหตุกระเป๋าสัมภาระของผู้โดยสารเกิดประกายไฟลุกไหม้ที่สายพานลำเลียงกระเป๋าที่สนามบินสุวรรณภูมินั้น ทางกรมการบินพลเรือนจึงได้ส่งเจ้าหน้าที่พื้นที่ สำรวจเรื่องการประกาศสิ่งของต้องห้ามในการขึ้นเครื่องบิน และจะขอความร่วมมือให้บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ในการจัดทำป้ายหรือเอกสารเผยแพร่เพิ่มเติมเพื่อระบุวัตถุต้องห้ามนำขึ้นเครื่องบิน เพื่อแจ้งให้ผู้โดยสาร นักท่องเที่ยวได้รับทราบอย่างชัดเจน

ส่วนความคืบหน้าทางคดี ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างนำสารเคมีที่บรรจุอยู่ในกระเป๋าใบที่เกิดเหตุไปตรวจพิสูจน์ หากพบวัตถุภายในกระเป๋าเข้าข่ายเป็นวัตถุอันตราย 10 ชนิดที่ต้องห้ามนำขึ้นเครื่อง ตามกฎกระทรวงมาตรา 26 ตาม พ.ร.บ.การเดินอากาศ พ.ศ.2497 เจ้าของกระเป๋าอาจมีความผิดในข้อหาฝ่าฝืนกฎหมาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 80,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อย่างไรก็ตามในทางกลับกันหากพิจารณาแล้วเห็นว่าวัตถุที่บรรจุในกระเป๋าดังกล่าวไม่ใช่วัตถุต้องห้ามนำขึ้นเครื่องตามกฎหมาย กรมฯ อาจจะต้องมีการประชุมหารือ เพื่อพิจารณาว่าจำเป็นต้องแก้ไขกฎกระทรวง เพื่อเพิ่มเติมวัตถุชนิดในบัญชีวัตถุต้องห้ามหรือไม่

นางระวีวรรณ เนตระคเวสนะ ผู้อำนวยการสนามบินสุวรรณภูมิ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้นำปุ๋ยชนิดต่างๆมาทดสอบผ่านเครื่องเอกซเรย์ระบบซีทีเอ็กซ์  พบว่าเครื่องสามารถตรวจสอบพบ และคัดแยกวัตถุต้องห้ามได้ ดังนั้น จึงขอให้ผู้โดยสารมั่นใจได้ว่า จะไม่มีวัตถุต้องห้ามเล็ดลอดขึ้นเครื่องบิน จนอาจก่อให้เกิดอันตรายได้  ซึ่ง ทอท.ดูแลความปลอดภัยเป็นไปตามข้อกำหนดมาตรฐานความปลอดภัยทางการบินอย่างเคร่งครัด  ส่วนความเสียหายจากเหตุครั้งนี้  ทอท.ได้ดำเนินการแก้ไขแล้ว คิดเป็นมูลค่า 21,000 บาท ซึ่งผู้โดยสารที่เป็นต้นเหตุจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ.

นายวรเดช หาญประเสริฐ อธิบดีกรมการบินพลเรือน เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่เกิดเหตุกระเป๋าสัมภาระของผู้โดยสารเกิดประกายไฟลุกไหม้ที่สายพานลำเลียงกระเป๋าที่สนามบินสุวรรณภูมินั้น ทางกรมการบินพลเรือนจึงได้ส่งเจ้าหน้าที่พื้นที่ สำรวจเรื่องการประกาศสิ่งของต้องห้ามในการขึ้นเครื่องบิน... 30 ม.ค. 2557 00:22 30 ม.ค. 2557 00:26 ไทยรัฐ