วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บี้โรงงานทำประกันบุคคลที่ 3 กรอ.อ้างเหตุไฟไหม้ลามทำชาวบ้านเดือดร้อน

บี้โรงงานทำประกันบุคคลที่ 3 กรอ.อ้างเหตุไฟไหม้ลามทำชาวบ้านเดือดร้อน

  • Share:

นายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) เปิดเผยว่า สถิติในปีที่ผ่านมา ได้เกิดอุบัติเหตุในโรงงานอุตสาหกรรมที่อยู่ภายใต้การดูแลของ กรอ. รวม 56 ราย ส่วนใหญ่ เป็นอุบัติเหตุไฟไหม้ 42 ราย และอื่นๆ เช่น หม้อน้ำระเบิด สารเคมีรั่ว คนงานเกิดอุบัติเหตุจากการปฏิบัติงาน 14 ราย เพิ่มขึ้นจากปี 2555 ที่มีอุบัติเหตุรวม 47 ราย เป็นเหตุไฟไหม้ 30 ราย และอื่นๆ 17 ราย ซึ่งคิดเป็นอัตราการเพิ่มขึ้น ทั้งในอุบัติเหตุโดยรวมและไฟไหม้ที่ 15% และ 40% ตามลำดับ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีหลายกรณีที่เกิดเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันในโรงงานอุตสาหกรรม คือไฟไหม้ ลุกลามออกไปสร้างผลกระทบชุมชน รอบโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งประกันภัยที่โรงงานอุตสาหกรรมทำไว้ ไม่ได้คุ้มครองบุคคลที่ 3 คือ ผู้ที่ได้รับผลกระทบนอกพื้นที่โรงงานอุตสาหกรรม จึงส่งผลให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบที่เกิดจากไฟไหม้โรงงานอุตสาหกรรม ไม่สามารถเรียกค่าเสียหายกับผู้ใดได้ หากไม่ได้ทำประกันภัยไฟไหม้สำหรับที่พักอาศัยของตนเอง ดังนั้น กรอ.จึงอยู่ระหว่างเตรียมออกประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่องการบังคับให้โรงงานทั่วประเทศทำประกันที่คุ้มครองถึงบุคคลที่ 3 ด้วย โดยขณะนี้กรอ. กำลังจัดทำร่างประกาศดังกล่าว และจะเปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ก่อนออกประกาศกระทรวงอุตสาหกรรมต่อไป

“ในเดือน ม.ค. เพียงเดือนแรกของปีนี้ปรากฏว่าได้เกิดเหตุไฟไหม้โรงงานอุตสาหกรรมรวม 3 ครั้ง ได้แก่ โรงงานหีบน้ำมันมะพร้าว จ.สมุทรสาคร และอีก 2 เหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นเร็วๆ นี้คือบริษัทไทยเกอร์ โพลี ในสวนอุตสาหกรรมโรจนะ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นโรงงานผลิตโพลีเอสเตอร์หุ้มท่อรถยนต์ เหตุเกิดวันที่ 26 ม.ค. และ โรงงานศรีไทยเฟอร์นิเจอร์ ที่เขตหนองแขม กรุงเทพฯ ประกอบกิจการผลิตเฟอร์นิเจอร์ เหตุเกิดวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา”

ด้านนายประเวช องอาจสิทธิกุล เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า กรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้บริษัท ไทเกอร์ โพลี เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา บริษัทดังกล่าวได้ทำประกันภัยไว้กับบริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) และบริษัท โตเกียวมารีนประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้รับรายงานว่าบริษัทประกันภัยได้ส่งผู้ประเมินวินาศภัยหรือ เซอร์เวย์เยอร์ เข้าไปสำรวจความเสียหายแล้ว คปภ. จะได้เร่งประสานให้บริษัทประกันภัยดำเนินการจ่ายค่าสินไหมทดแทนด้วยความรวดเร็ว ถูกต้องและเป็นธรรม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้