วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งแก้ปัญหาเด็กตีกัน เสนอตั้ง 'โรงเรียนดูแลกลุ่มหัวโจก'

คณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เร่งแก้ปัญหาเด็กตีกันจริงจังต่อเนื่อง เสนอตั้งโรงเรียนดูแลกลุ่มหัวโจก จัดโครงการฝากลูกไว้กับตำรวจ...

นายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะทำงานเพื่อแก้ไขปัญหานักเรียน นักศึกษาก่อเหตุทะเลาะวิวาท เมื่อเร็วๆนี้ ซึ่งมีหลายหน่วยงานเข้าร่วมการประชุม อาทิ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ผู้บริหารสถานศึกษาทั้งจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ศูนย์เสมารักษ์ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.) เป็นต้น ที่ประชุมเห็นตรงกันว่าการแก้ไขปัญหานักเรียน นักศึกษาก่อเหตุทะเลาะวิวาทนั้นจะต้องมีการดำเนินการอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ไม่ใช่เกิดเหตุขึ้นแล้วค่อยมาขยับแก้ปัญหาเหมือนวัวหายแล้วล้อมคอก เพราะรู้อยู่แล้วว่าเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทมักจะเกิดขึ้นในช่วงไหน และต้องมีการรายงานผลการดำเนินงานในทุกๆเดือน

เลขาธิการ กช. กล่าวอีกว่า นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจในแต่ละกองบังคับการตำรวจนครบาล (บก.น.) ยังได้มีการนำเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาที่หลากหลาย ทั้งนี้มีบาง บก.น.นำเสนอโครงการฝากลูกไว้กับตำรวจ โดยนำเด็กรุ่นพี่ปี 2 หรือปีอื่นๆ ที่เป็นหัวโจกไปดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อปลูกฝังความคิดที่ถูกต้อง โดยเฉพาะเรื่องการไม่กระทำสิ่งที่ผิด กฎหมาย ส่วนเด็กปี 1 อาจจะจัดเข้าค่ายอบรมกับทางเจ้าหน้าที่ทหารเพื่อปลูกฝังระเบียบ วินัย ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับสังคม ขณะเดียวกันก็มีการพูดถึงเรื่องการส่งเสริมสนับสนุนให้เด็กได้มีโอกาสเข้าเรียน ร.ด.เพิ่มมากขึ้นด้วย

“ปัญหาเด็กตีกันถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ เราคงไม่แก้ปัญหาเพียงแค่ไล่เด็กที่ก่อเหตุออกจากสถานศึกษาไปแล้วจบ เพราะหากทำเช่นนั้นก็เหมือนเป็นการผลักภาระและสร้างปัญหาให้สังคม จึงมีผู้เสนอว่าในกลุ่มของเด็กที่เป็นแกนนำหรือหัวโจกนั้น น่าจะมีโรงเรียนเพื่อดูแลเด็กกลุ่มนี้เป็นการเฉพาะ แต่ข้อเสนอแนะ และแนวทางการแก้ไขปัญหาต่างๆ เหล่านี้ ยังเป็นเพียงข้อเสนอยังไม่ได้ข้อสรุป” นายบัณฑิตย์กล่าว.

คณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เร่งแก้ปัญหาเด็กตีกันจริงจังต่อเนื่อง เสนอตั้งโรงเรียนดูแลกลุ่มหัวโจก จัดโครงการฝากลูกไว้กับตำรวจ... 30 ม.ค. 2557 00:13 30 ม.ค. 2557 04:04 ไทยรัฐ