วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่นยูเครนเข้าสู่สงครามกลางเมือง สภาฯถกเครียดนิรโทษกรรมผู้ประท้วง

อดีตประธานาธิบดีเตือนระหว่างการอภิปรายในสภาฯ ว่ายูเครนอาจเข้าสู่ภาวะสงครามกลางเมือง ขณะที่สภาฯกำลังหารือเรื่องการนิรโทษกรรมให้แก่ผู้ประท้วงรัฐบาล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 29 ม.ค. ว่า อดีตประธานาธิบดีคนแรกของประเทศยูเครน ยุคหลังประกาศอิสรภาพ ออกมาเตือนว่า ขณะนี้ประเทศกำลังใกล้เข้าสู่ภาวะสงครามกลางเมือง ขณะที่รัฐสภากำลังดีเบตเครียด ว่าจะออกกฎหมายนิรโทษกรรมแก่ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลหรือไม่

เมื่อวันพุธ นายเลโอนิด คราฟชุค อดีตประธานาธิบดียูเครน (1991-94) กล่าวเปิดการอภิปรายในสภาฯ ด้วยการเตือนว่า ประเทศกำลังเข้าสู่สงครามกลางเมือง

"ทั่วทั้งโลกรู้ และยูเครนก็รู้ ว่าประเทศตอนนี้กำลังใกล้เข้าสู่ภาวะสงครามกลางเมือง นี่เป็นการปฏิวัติ เป็นสถานการณ์ที่รุนแรงซึ่งเราต้องรับมือด้วยความรับผิดชอบอย่างยิ่งยวด เราจำเป็นต้องผ่อนคลายการเผชิญหน้าระหว่างทุกฝ่าย และเห็นชอบแผนการคลี่คลายข้อขัดแย้ง เราจำเป็นต้องทำแผนนี้ทีละก้าวทีละก้าว เพื่อผ่อนคลายการเผชิญหน้า"

 

 

การอภิปรายในสภาเมื่อวันพุธ รัฐสภากำลังพิจารนาเรื่องการออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้แก่ผู้ประท้วงจำนวนมาก ที่ถูกจับกุมระหว่างการชุมนุมต่อต้านรัฐบาล ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2013 โดยกนายวิคเตอร์ ยานูโควิช เสนอใช้การนิรโทษกรรมนี้ แลกเปลี่ยนกับให้ผู้ชุมนุม ยอมออกจากอาคารรัฐบาลและอื่นๆ ที่พวกเขาบุกยึดในช่วงหลายวันที่ผ่านมา แต่แกนนำผู้ชุมนุมปฏิเสธข้อเสนอนี้ และยื่นคำขาดว่า นายยานูโควิชต้องลาออกเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม จากการเปิดเผยของนาย โวโลดีเมียร์ รีบัค ประธานรัฐสภา ในช่วงพักการอภิปราย เขาระบุว่า ยังมีปัญหาอีกหลายประเด็นที่ยังหาทางออกไม่ได้ แต่การหารือระหว่างรัฐบาลและฝ่ายค้านจะดำเนินต่อไป

ทั้งนี้ เมื่อวันอังคาร (28 ม.ค.) นายกรัฐมนตรี มีโคลา อาซารอฟ พร้อมรัฐบาลของเขายื่นใบลาออก โดยประธานาธิบดียานูโควิช ยอมรับการลาออก และให้คณะรัฐมนตรีของนายอาซารอฟ ทำหน้าที่รักษาการไปก่อน เป็นเวลา 60 วัน ขณะที่นายเซอรีย์ อาร์บูซอฟ เป็นรักษาการนายกรัฐมนตรี ขณะเดียวกัน รัฐสภายูเครนก็ลงมติยกเลิกกฎหมายควบคุมการประท้วง ซึ่งถูกต่อต้านอย่างหนัก จนจุดประกายการประท้วงอย่างรุนแรงรอบใหม่เมื่อสัปดาห์ก่อน

 

 

อดีตประธานาธิบดีเตือนระหว่างการอภิปรายในสภาฯ ว่ายูเครนอาจเข้าสู่ภาวะสงครามกลางเมือง ขณะที่สภาฯกำลังหารือเรื่องการนิรโทษกรรมให้แก่ผู้ประท้วงรัฐบาล... 29 ม.ค. 2557 23:51 30 ม.ค. 2557 00:16 ไทยรัฐ


advertisement