วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 30/01/57

โดย

ฮ่องกงคว่ำบาตรปินส์
• ฮ่องกง-เมื่อ 29 ม.ค. ฮ่องกงประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรฟิลิปปินส์ เพื่อลงโทษที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ไม่ยอมขอโทษ กรณีที่อดีตนายตำรวจจี้รถบัสนักท่องเที่ยวในกรุงมะนิลาเมื่อกว่า 3 ปีก่อน แต่ตำรวจบุกชิงตัวประกันผิดพลาด  ทำให้นักท่องเที่ยวฮ่องกงตาย 8 ศพ บาดเจ็บ 7 คน โดยมาตรการคว่ำบาตรซึ่งจะเริ่มมีผลบังคับใน 5 ก.พ.นี้คือระงับสิทธิพิเศษที่เคยให้นักการทูตและเจ้าหน้าที่รัฐบาลฟิลิปปินส์เดินทางเข้าและพักอยู่ในฮ่องกงได้ 14 วันโดยไม่ต้องขอวีซ่า  ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีเบนิกโน อาคีโน ปฏิเสธไม่ขอโทษ อ้างว่าโศกนาฏกรรมครั้งนั้นเกิดจากคนร้ายคนเดียว.

สื่อเวเนฯโวยขาดกระดาษ
การากัส-นักข่าวและนักศึกษาวิชาสื่อสารมวลชนเวเนซุเอลาราว 100 คนชุมนุมในกรุงการากัส เมื่อ 29 ม.ค. เรียกร้องให้รัฐบาลนำเงินดอลลาร์ออกมาประมูล เพื่อช่วยหนังสือพิมพ์ต่างๆ ซื้อกระดาษพิมพ์ได้ หลังหนังสือพิมพ์รายวันส่วนภูมิภาคต้องปิดตัวลงแล้ว 9 ฉบับ สื่อที่เหลือก็ตกที่นั่งลำบาก และนักข่าวจำนวนมากกล่าวหาว่า รัฐบาลต้องการให้กระดาษพิมพ์ขาดแคลนเพื่อปิดปากหนังสือพิมพ์ฝ่ายซ้ายที่โจมตีรัฐบาล ขณะที่ “เอล นาซิโอนาล” หนึ่งใน นสพ. ที่มียอดขายมากที่สุดเผยว่า มีกระดาษพิมพ์เหลือแค่ถึงเดือน ก.พ.นี้เท่านั้น.

ลุ้นซ่อมยานกระต่ายหยก
ปักกิ่ง-สื่อจีนรายงานเมื่อ 29 ม.ค. อ้างการเปิดเผยของสถาบันเทคโนโลยีอวกาศจีนว่า ต้องรอนาน 1 คืนบนดวงจันทร์ หรือเท่า กับ 14 วันของโลก ก่อนที่จะรู้ได้ว่าการซ่อมแซมยานสำรวจดวงจันทร์ “กระต่ายหยก” (เจด แร็บ-บิท) ของจีน ซึ่งลงสู่ดวงจันทร์เมื่อกลางเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว ประสบผลสำเร็จหรือไม่ หลังเกิดความผิดปกติกับระบบควบคุมเครื่องจักรกลของมันตั้งแต่ 25 ม.ค. ซึ่งมันได้ส่งข้อความลงมายังโลกก่อนเข้าสู่ภาวะจำศีลท่ามกลางอุณหภูมิหนาวจัดกว่า 230 องศาเซลเซียส ว่า “ราตรีสวัสดิ์มนุษยชาติ”.

ไข้นกคร่าศพที่ 3 ในฮ่องกง
ฮ่องกง-ทางการฮ่องกงยืนยันเมื่อ 29 ม.ค.ว่า มีผู้เสียชีวิตเพราะไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ “เอช 7 เอ็น 9” เป็นรายที่  3 เป็นชายชราซึ่งเพิ่งกลับจากเมืองเสิ่นเจิ้นในจีน ซึ่งเหยื่อ 2 รายแรกก็เดินทางกลับจากจีน ก่อนหน้านี้  1 วัน ฮ่องกงเพิ่งฆ่าสัตว์ปีกทิ้งกว่า 22,000 ตัว ส่วนใหญ่เป็นไก่ และสั่งปิด “เชียง ฉา หวั่น” ตลาดค้าส่งสัตว์ปีกเพียงแห่งเดียวของฮ่องกง หลังตรวจพบไวรัสเอช 7 เอ็น 9 ในสัตว์ปีกที่นำเข้าจากจีน และจีนยืนยันว่าปีนี้มีคนติดเชื้อไวรัสนี้แล้ว 110 ราย เสียชีวิต 22 ศพ.

29 ม.ค. 2557 23:13 29 ม.ค. 2557 23:13 ไทยรัฐ