วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุเทพ ลั่น2ก.พ. กรุงอัมพาต ฟันธง ลต.โมฆะแน่

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ประกาศ เดินเรียกแขก 30 ม.ค.-1 ก.พ. ลั่น หากนายกรัฐมนตรีไม่ลาออก 2 ก.พ. จัดชุมนุมใหญ่รวมพล 7 เวที อัมพาตกรุงเทพฯ ฟันธง เลือกตั้ง 2 ก.พ. โมฆะแน่นอน... 

วันนี้ (29 ม.ค.57) เวลา 19.31 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ขึ้นเวทีแยกปทุมวัน กล่าวตำหนิการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ยังคงไม่สามารถจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุทำร้ายมวลชน กปปส. จนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก โดยเฉพาะเหตุสังหาร นายสุทิน ธราทิน แกนนำ กปท. ที่ถูกคนร้ายยิงจนเสียชีวิตอย่างอุกอาจ ที่วัดศรีเอี่ยมนั้น ตนเองได้รับทราบจากเพื่อนตำรวจว่า คนร้ายยิงนายสุทินอยู่ห่างจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเพียงไม่กี่เมตรเท่านั้น แต่ผู้บังคับบัญชาระดับสูง ไม่สั่งการให้มีการจับกุม รวมทั้งล่าสุด ผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุนี้ยังกล้าหาญถึงขนาดโพสต์เฟซบุ๊กแสดงตัวว่าเป็นผู้ลงมือในเหตุดังกล่าว แต่ตำรวจกลับไม่แม้แต่จะออกหมายจับ

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า และอีกคดีที่ผู้ต้องสงสัยเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในเหตุการณ์ยิงผู้ชุมนุม กปปส. ที่หน้าสโมสรทหารบก นั้น ผู้ต้องสงสัยซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถูกผู้ชุมนุมจับกุมตัวได้ในขณะที่สวมถุงมือชนิดเดียวกับที่คนร้ายที่ก่อเหตุยิงนายสุทินด้วย นอกจากนี้ ตำรวจที่ถูกมวลชนจับกุมนี้ ประวัติความเป็นมาในอดีตเคยตกเป็นผู้ต้องหาคดีพยายามฆ่าเมื่อปี พ.ศ.2552 จนถูกให้ออกจากราชการมาแล้ว แต่มีนายตำรวจใหญ่คนหนึ่งซึ่งเคยถูกกล่าวหาว่าเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาคดีอุ้มฆ่าทนายสมชาย นีละไพจิตร ช่วยเหลือให้กลับมารับราชการ และได้กลายเป็นลูกน้องคนสนิทของนายตำรวจใหญ่คนดังกล่าวด้วย เพราะฉะนั้นตนเองจึงเชื่อมั่นว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงไม่ใช่เรื่องบังเอิญ หรือมีความพยายามสร้างประเด็นว่าเป็นการมาทำงานหาข่าวแน่นอน เพราะจะเป็นไปได้อย่างไร ที่จะมาหาข่าวพร้อมกับพกอาวุธปืน 11 มม. ระเบิดปิงปอง และสวมชุดดำ หนำซ้ำยังมีพยานในที่เกิดเหตุเห็นอย่างชัดเจนว่า ตำรวจนายดังกล่าวยิงเข้าใส่ประชาชนก่อน นอกจากนี้ นายสุเทพ ยังได้กล่าวโจมตีความไม่ชอบมาพากลในโครงการรับจำนำข้าว จนทำให้ชาวนาได้รับความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส โดยที่ไม่ได้รับความเห็นใจจากรัฐบาลแม้แต่น้อย

แกนนำ กปปส. กล่าวอีกว่า ในวันที่ 30 ม.ค.- 1 ก.พ. กปปส. จะมีการเดินขบวนใหญ่ โดยจะรวมพลังจากทุกเวที เดินขบวนในถนนทุกเส้นของกรุงเทพฯ เพื่อเชิญชวนคนกรุงเทพฯ เพื่อขับไล่รัฐบาลและต้องการให้มีการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง โดยวันพรุ่งนี้ (30 ม.ค.57) จะเริ่มต้นการเดินตั้งแต่ซอยอ่อนนุช เรื่อยไปจนถึงสุขุมวิท และจบที่ถนนอโศก ส่วนในวันที่ 31 ม.ค. จะเป็นการเดินตั้งแต่ถนนลาดพร้าว รัชดาฯ จนไปจบที่โรงแรมฟอร์จูน และในวันที่ 1 ก.พ. กปปส. จะสวมชุดแดง เดินไปอวยพรตรุษจีน ให้กับพี่น้องที่เยาวราชและไปจบที่ถนนสีลม และตนเองขอร้อง ขอให้ทุกสำนักงานเขตปิดสำนักงานตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค. - 1 ก.พ. เพื่อมาร่วมการชุมนุมกับมวลมหาประชาชนด้วย อย่างไรก็ดี หากในวันที่ 2 ก.พ. นายกรัฐมนตรีและ ครม.รักษาการ ยังไม่ยินยอมลาออก ก็จะมีการรวมพลังเดินขบวนครั้งใหญ่ให้กรุงเทพมหานครเป็นอัมพาตทั้งวัน เพื่อประกาศจุดยืนไม่ไปเลือกตั้ง 2 ก.พ. โดยประชาชนไม่ต้องวิตกกังวลว่า หากไม่ไปเลือกตั้งจะสูญเสียสิทธิอะไร เพราะตามกฎหมาย การจัดการเลือกตั้งจะต้องเกิดขึ้นพร้อมกันในครั้งเดียว แต่ในเวลานี้เป็นที่ประจักษ์ชัดแล้ว ในหลายพื้นที่โดยเฉพาะภาคใต้ ภาคกลาง และภาคเหนือ รวมทั้งกรุงเทพมหานคร ที่มีปัญหาไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ เพราะฉะนั้นการเลือกตั้ง 2 ก.พ. จะต้องถูกตัดสินให้เป็นโมฆะ ซ้ำรอยปี พ.ศ.2547 แน่นอน

 

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ประกาศ เดินเรียกแขก 30 ม.ค.-1 ก.พ. ลั่น หากนายกรัฐมนตรีไม่ลาออก 2 ก.พ. จัดชุมนุมใหญ่รวมพล 7 เวที อัมพาตกรุงเทพฯ ฟันธง เลือกตั้ง 2 ก.พ. โมฆะแน่นอน... 29 ม.ค. 2557 20:50 29 ม.ค. 2557 20:59 ไทยรัฐ