วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"สุรพงษ์" เผยอังกฤษขอไทยยึดประชาธิปไตย

"สุรพงษ์" เผยอังกฤษขอไทยยึดประชาธิปไตย

  • Share:

"สุรพงษ์" เผยอังกฤษส่งจดหมายขอไทยยึดประชาธิปไตย พร้อมเปิดเอกสารแผน 5 ข้อ ช่วย กกต.จัดเลือกตั้ง พร้อมตั้งวอร์รูม ประเมินสถานการณ์และเหตุฉุกเฉินเร่งด่วน ที่ต้องการการสนับสนุน ...

เมื่อเวลา 16.50 น. 29 ม.ค. ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกฯ และรมว.ต่างประเทศ เปิดเผยว่า ได้รับจดหมายจากนายวิลเลียม เฮก รมว.ต่างประเทศอังกฤษ เรียกร้องให้ประเทศไทยยึดมั่นในกระบวนการประชาธิปไตย เพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤติทางการเมือง และเห็นว่าการรักษาและดำรงไว้ซึ่งระบอบประชาธิปไตยเป็นสิ่งสำคัญ เรื่องนี้เป็นเรื่องของประชาชนชาวไทย แต่อังกฤษก็หวังว่าผู้นำทางการเมืองจะสามารถหาวิถีทางเพื่อเดินหน้าต่อไปได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเย็นวันเดียวกัน หลังนายกฯ หารือร่วมกับรัฐมนตรี หัวหน้าส่วนราชการ ในการเตรียมการจัดการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. นายสุรพงษ์นำเอกสารสรุปสิ่งที่ควรเตรียมการ ที่จะให้การสนับสนุน กกต. มาแจกจ่ายสื่อมวลชน ระบุว่า 1. รัฐบาลสนับสนุนเพิ่มกำลังทหารและตำรวจเพื่อดูแลความเรียบร้อยบริเวณหน้าหน่วยเลือกตั้งเพื่อป้องกันการชุมนุมประท้วงขัดขวางการเลือกตั้ง 2. จัดทีมงานเก็บภาพถ่ายผู้กระทำผิดขัดขวางการเลือกตั้ง เพื่อแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย 3. จัดทีมเคลื่อนที่เร็ว เพื่อติดตามสถานการณ์ในพื้นที่เลือกตั้งให้ทันต่อเหตุการณ์ 4. เสนอแผนการจัดเก็บหีบบัตรเลือกตั้ง และแนวทางการรักษาความปลอดภัย ในการจัดส่งจากหน่วยเลือกตั้ง ไปยังหรือมาจากสถานที่จัดเก็บที่ กกต. กำหนด และ 5. จัดตั้งวอร์รูม เพื่อรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับขั้น เพื่อประเมินสถานการณ์และเหตุฉุกเฉินเร่งด่วนที่ต้องการสนับสนุน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้