วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กิตติรัตน์'เตรียมระดมทุนจ่ายหนี้ชาวนาแล้ว ลอตแรก 2 หมื่น ล.

'กิตติรัตน์'เตรียมระดมทุนจ่ายหนี้ชาวนาแล้ว ลอตแรก 2 หมื่น ล.

  • Share:

"กิตติรัตน์ ณ ระนอง" ลงนามอนุมัติหนังสือเชิญชวนสถาบันการเงินร่วมประมูลดอกเบี้ย สินเชื่อวงเงิน 20,000 ล้านบาท ให้ ธ.ก.ส. จ่ายหนี้ชาวนา...

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 57 รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ลงนามอนุมัติหนังสือเชิญชวนสถาบันการเงินเอกชนเข้าร่วมประมูลดอกเบี้ยในการปล่อยสินเชื่อวงเงิน 2 หมื่นล้านบาท ให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) นำไปใช้ในโครงการรับจำนำข้าวแล้ว และได้ส่งให้ นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ รองปลัดกระทรวงการคลัง และนางสาวจุฬารัตน์ สุธีธร ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) ลงนามอีกครั้ง เพื่อส่งให้สถาบันการเงินเอกชนต่างๆ เข้าร่วมประมูล

ทั้งนี้ มีรายงานว่า การกู้เงินครั้งนี้ นายกิตติรัตน์ได้ลงนามรับรองและจะรับผิดชอบการกู้เงินเอง ไม่เกี่ยวข้องกับข้าราชการประจำ

ก่อนหน้านี้ ข้าราชการ สบน. เคยให้สัมภาษณ์ว่า กระทรวงการคลังจะจัดการเงินกู้ 130,000 ล้านบาท โดยมีแผนการจัดหาเงินกู้มาใช้ในโครงการสัปดาห์ละ 20,000 ล้านบาท จนครบตามจำนวน เบื้องต้นจะเป็นการกู้เงินระยะสั้น ลักษณะเปิดประมูลจากระบบสถาบันการเงินครั้งละ 10,000-30,000 ล้านบาท เพื่อไม่ให้แบกรับภาระดอกเบี้ยมากเกินไป และเมื่อกู้เงินได้จำนวนที่เพียงพอ ก็จะแปลงเป็นหนี้ระยะยาว โดยการออกพันธบัตรที่มีกระทรวงการคลังค้ำประกันเงินกู้เต็มจำนวน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้