วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แดงจี้ รพ.น่านปลดป้ายปฏิรูป หมอเป่านกหวีดไล่

เสื้อแดงจี้ รพ.น่าน ปลดป้ายปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง เหล่าคุณหมอ รวมพลังแต่งชุดสีกากี เป่านกหวีดไล่...

วันนี้ (29 ม.ค.57) เวลา 13.45 น. ที่ศาลากลางจังหวัดน่าน ร.ต.ต.สมศักดิ์ แพทย์สมาน ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พร้อมด้วยสมาชิก นปช.กว่า 10 คน เข้าพบนายอุกริช พึ่งโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ที่ห้องทำงานศาลากลางจังหวัด เพื่อสนับสนุนการเลือกตั้ง และยื่นหนังสือแถลงการณ์ผ่านถึงรัฐบาล คัดค้านกรณีโรงพยาบาลน่าน ขึ้นป้ายข้อความ “โรงพยาบาลน่าน สนับสนุนการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง รัฐบาลต้องลาออก” พร้อมระบุ การกระทำของนายแพทย์พิษณุ ขันติพงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน และคณะ ไม่เหมาะสม จึงขอให้พิจารณาดำเนินการเอาป้ายดังกล่าวออกไป เพื่อให้เกิดการรักสันติ สามัคคี ปรองดอง ไม่มีการแบ่งฝ่าย หากไม่ดำเนินการใดๆ ชาว จ.น่าน จะแสดงพลังวันที่ 31 มกราคม

นายอุกริช กล่าวภายหลังรับหนังสือดังกล่าวว่า การแสดงออกของโรงพยาบาลน่าน ทราบว่าเป็นมติของประชาคมสาธารณสุข โดยเฉพาะหัวใจของระบอบประชาธิปไตยคือวิถีชีวิตที่ยอมรับความเห็นที่แตกต่างกัน มีสิทธิทั้งการแสดงออกและโอกาสไปใช้สิทธิเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม การแสดงสิทธิดังกล่าวจะต้องไม่ละทิ้งหน้าที่รักษาพยาบาล เมื่อประชาชนชาวน่านมีความไม่สบายใจ จะแจ้งสาธารณสุขจังหวัดน่านตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าไม่ได้ทำหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่

ต่อมา เวลา 16.45 น. ที่บริเวณหน้าอาคารสิริเวชรักษ์ โรงพยาบาลน่าน มีกลุ่มเจ้าหน้าที่สาธารณสุข แพทย์ พยาบาล โรงพยาบาลน่าน พร้อมด้วย นายแพทย์คณิต ตันติศิริวิทย์ อดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน ในฐานะหัวหน้าศูนย์ประสานงานประชาคมน่าน พร้อมด้วยมวลชนกว่า 100 คน ในชุดเสื้อกาวน์ หรือแต่งกายประดับเครื่องหมายธงชาติ เป่านกหวีด และใช้เครื่องขยายเสียงเปิดเพลงปลุกใจ ปราศรัยแจ้งถึงสาเหตุของการชุมนุมเนื่องจากได้รับทราบข่าวกลุ่ม นปช. จะมาขับไล่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน จึงมารอต้อนรับและให้กำลังใจนายแพทย์พิษณุที่ใส่เครื่องแบบสีกากี มาแจกแถลงการณ์และกล่าวชี้แจงถึงประวัติโรงพยาบาลน่าน มีประวัติศาสตร์ยาวนาน เป็นกลาง และดูแลคนไข้ทุกคนเท่าเทียมกัน เป็นโรงพยาบาลแห่งคุณธรรมและจริยธรรม ส่วนการแสดงออกตามป้ายดังกล่าวทำมาตั้งแต่การคัดค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมแล้ว การชุมนุมก็ไม่รบกวนคนในอาคารเพราะปิดประตูกระจกทุกบาน ไม่มีเสียงผ่านเข้าไปได้

นายแพทย์พิษณุกล่าวว่า ปัจจุบันเป็นยุคที่สังคมเสื่อมโทรม ขาดคุณธรรม จริยธรรมที่ดีงาม เกิดการโกงกิน คอร์รัปชัน และแทรกแซงการทำงานของข้าราชการประจำ จึงเป็นเหตุให้พวกเราต้องการเห็นการปฏิรูปเพื่อการเปลี่ยนแปลงก่อนการเลือกตั้ง ให้โอกาสคนที่มีคุณธรรมเข้ามาบริหารประเทศ จึงขึ้นป้ายดังกล่าวตามแถลงการณ์ประชาคมสาธารณสุข และขอรับผิดชอบเอง เพื่อแสดงจุดยืนของโรงพยาบาลน่านที่เป็นแห่งแรกๆ คัดค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่ผิดหลักคุณธรรม ขอย้ำว่าจะปฏิบัติตามคำสั่งของปลัดกระทรวงสาธารณสุข ตนเป็นข้าของแผ่นดิน เป็นคนของประชาชน เป็นตัวแทนของพระราชา และจะขอยืนหยัดทำหน้าที่ต่อไป ป้ายนี้เคยติดเอาไว้นานแล้ว แต่มีคนมาต่อว่าบ้าง มาแอบปลดออกไปบ้าง ผมเลยสั่งทำแผ่นใหม่ให้ใหญ่กว่าเดิม ขอยืนยันว่าคนที่จะสั่งปลดป้ายได้ต้องเป็นปลัดกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น จะต่อสู้ต่อไปจนกว่าจะได้รับชัยชนะ"

 

เสื้อแดงจี้ รพ.น่าน ปลดป้ายปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง เหล่าคุณหมอ รวมพลังแต่งชุดสีกากี เป่านกหวีดไล่... 29 ม.ค. 2557 19:29 29 ม.ค. 2557 19:54 ไทยรัฐ