วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กสม.เร่งหามาตรการ ป้องกันเหตุรุนแรง เลือกตั้ง2ก.พ.

กสม.เร่งหามาตรการ ป้องกันเหตุรุนแรง เลือกตั้ง2ก.พ.

  • Share:

กสม.เรียกหน่วยงานเกี่ยวข้อง หารือเชิงรุก หวังหามาตรการป้องกันและระงับเหตุรุนแรงเลือกตั้ง 2 ก.พ. จากความไม่ไว้วางใจ ระหว่างเจ้าหน้าที่ ตร.กับ ปชช. ... 

วันที่ 29 ม.ค. 57 นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ ประธานอนุกรรมการด้านสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ในฐานะประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการรักษาความสงบเรียบร้อย ในการจัดการเลือกตั้ง หารือถึงประเด็นความรุนแรงตลอดเวลาที่ผ่านมา และความคืบหน้าการเสียชีวิตของ นายสุทิน ธราทิน แกนนำ กปท. ที่บริเวณวัดศรีเอี่ยม รวมถึงมาตรการการรับมือของตำรวจ ในวันเลือกตั้ง 2 ก.พ.ที่จะถึงนี้ เพราะกังวลถึงความรุนแรงที่ยังมีอยู่ต่อเนื่อง รวมถึงความไม่ไว้ใจ ระหว่างเจ้าหน้าที่และประชาชน

พล.ต.ท.อำนาจ อันอาตม์งาม ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นตัวแทน ผบ.ตร. เข้าชี้แจง ระบุ ความคืบหน้าการเสียชีวิตของนายสุทิน อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน ซึ่งขณะนี้มีความคืบหน้าไปมาก โดยหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผบ.ตร.ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบผู้เกี่ยวข้องตามอำนาจหน้าที่ ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยของตำรวจจะเริ่มจากการป้องกัน โดยตั้งจุดสกัด เจรจา และระงับเหตุสถานการณ์ความรุนแรง ส่วนการใช้อาวุธจะต้องดูตามสถานการณ์ แต่ก่อนการเลือกตั้งสามารถจับอาวุธและยาเสพติดได้จำนวนมาก ทั้งนี้ เหตุการณ์ความรุนแรงทั้งหมด ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย

สำหรับในวันที่ 2 ก.พ.นี้ ตำรวจได้จัดกำลังตามที่ กกต.ร้องขออย่างเต็มที่ ทั้งเจ้าหน้าที่จาก 1,465 สถานี ชุดเคลื่อนที่เร็ว ชุดเจรจาตามแต่กำลังตำรวจจะสามารถสนับสนุนได้ รวมถึงการหาตัวผู้กระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง การประสานขอเครื่องบินจากกองทัพอากาศ ขนส่งหีบบัตรเลือกตั้ง ซึ่งมาตรการของตำรวจจะเป็นไปตามกรอบของกฎหมาย

ส่วนความไม่ไว้วางใจกัน ระหว่างเจ้าหน้าที่และประชาชน เช่น เหตุยิงกันที่หน้าสโมสรกองทัพบก พล.ต.ท.อำนาจ ระบุว่า การเข้าร่วมหารือในวันนี้ไม่ต้องการตอบโต้ในประเด็นต่างๆ และที่ผ่านมามีตำรวจถูกทำร้ายหลายนาย หรือแม้กระทั่งตำรวจที่บาดเจ็บจากเหตุการณ์หน้าสโมสรทหารบกจะขอย้ายเข้าโรงพยาบาลตำรวจ ก็ไม่สามารถทำได้ ต้องส่งตัวไปที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าแทน

ขณะที่ นพ.นิรันดร์ ได้ตั้งคำถามถึงการเข้าจับกุมของเจ้าหน้าที่ รวมถึงขณะนี้มีหมายจับตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แล้วหรือไม่ พล.ต.ท.อำนาจ ระบุว่า มาตรการของตำรวจได้พยายามหลีกเลี่ยงความรุนแรง ซึ่งหากจะมีการจับกุมจะต้องเข้าเงื่อนไขความรุนแรง แต่เห็นว่าขณะนี้หากใช้วิธีนำกำลังเข้าบุกจับ หรือสลายการชุมนุม อาจไม่เหมาะสมในสถานการณ์ความขัดแย้ง และถึงขณะนี้ยังไม่มีหมายจับตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีเพียงหมายจับตามคดีอาญาที่มีเพียงแกนนำเท่านั้น

พร้อมกันนี้ ยังตอบข้อซักถามของ นายสมศักดิ์ โกศัยสุข แกนนำ กปปส. ในฐานะตัวแทน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ที่ทวงถามความคืบหน้าในหลายเหตุการณ์ ซึ่งทำให้ผู้ชุมนุมเสียชีวิต และบาดเจ็บ และที่ผ่านมา มีพยานหลักฐานชัดเจน แต่ตำรวจเพิกเฉย ไม่สามารถจับตัวผู้กระทำผิดได้ จึงขอความมั่นใจ รวมถึงอยากให้ชี้แจงผลการสอบสวนของคดีต่อสาธารณะเป็นระยะ โดยระบุว่าในคดีหลายคดีคืบหน้ามากแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการสอบสวนติดตามและมีผู้รับผิดชอบตลอดเวลา แต่คงไม่สามารถตอบได้ว่า ผลการสอบสวนจะเสร็จเมื่อใด เช่น กรณีการเสียชีวิตของนายสุทิน ที่มี พล.ต.อ.เอก อังสนานันท์ รอง ผบ.ตร. เป็นผู้ดูแล ก็มีความชัดเจนมากขึ้น ในตัวผู้กระทำผิด พร้อมยอมรับในหลายคดีที่มีพยานหลักฐานไม่เพียงพอ ก็หาตัวผู้กระทำผิดได้ยาก

ด้านนายทศพล แก้วนิมา ตัวแทนกองทัพประชาชนและเครือข่ายปฏิรูปพลังงานไทย (กคป.) ซึ่งอยู่บนรถปราศรัยกับนายสุทิน ในวันเกิดเหตุ แสดงความไม่พอใจที่ตำรวจใช้คำว่า เป็นเหตุปะทะระหว่าง 2 ฝ่าย เพราะเหตุการณ์ขณะนั้นผู้ชุมนุมกำลังเดินทางกลับ และเป็นฝ่ายที่ถูกทำร้ายและถูกยิง โดยอาวุธ ซึ่งเห็นมีกลุ่มที่จัดตั้งมาเป็นขบวนการ

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีข้อสังเกตเรื่องการแต่งเครื่องแบบชุดลายพรางของตำรวจว่า อาจทำให้ประชาชนสับสน และเกิดความไม่วางใจ รวมถึงชุดลายพรางของทหารเรือด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของทั้งสองหน่วย ยืนยันมีชุดลายพรางจริง แต่เป็นเครื่องแบบปกติ ซึ่งคงไม่สามารถบังคับให้เจ้าหน้าที่ไม่แต่งชุดดังกล่าวได้

พร้อมกันนั้น ในที่ประชุมยังฝากให้เจ้าหน้าที่และ กสม.ทำงานเชิงรุก ด้วยการตั้งคณะกรรมการดูแลเหตุการณ์ต่างๆ เพราะเชื่อว่าทุกฝ่ายมีการข่าวอยู่แล้ว ไม่ใช่มาแค่รักษาสิทธิหลังเกิดเหตุ รวมถึงหากเจ้าหน้าที่ดำเนินการเหตุการณ์ต่างๆ อย่างจริงๆ จังๆ จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงครั้งต่อไปได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้