วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.จัดหนัก ล่าชื่อถอด “วิชา” พ้นเก้าอี้ ป.ป.ช.

พท.จัดหนัก ล่าชื่อถอด “วิชา” พ้นเก้าอี้ ป.ป.ช.

  • Share:

เพื่อไทยจัดหนัก “วิชา” ล่าชื่อประชาชนถอดถอนพ้นเก้าอี้ ป.ป.ช. พร้อมบี้ให้ถอดพ้นการเป็นองค์คณะไต่สวนโครงการจำนำข้าว-แก้รัฐธรรมนูญ เรื่องที่มา ส.ว. อ้างวางตัวไม่เป็นกลาง ชอบชี้นำทางการเมือง ...

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ที่พรรคเพื่อไทย นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตั้งคณะกรรมการ ป.ป.ช.ทั้งชุดเป็นองค์คณะไต่สวน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กรณีเพิกเฉยการตรวจสอบโครงการรับจำนำข้าวว่า ป.ป.ช.เร่งดำเนินการโครงการจำนำข้าว เมื่อเทียบกับการตรวจสอบโครงการระบายข้าวสารปี 52-53 สมัยรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ แต่ไม่มีความคืบหน้า ทั้งที่เวลาผ่านมานานแล้ว แต่โครงการจำนำข้าวกลับดำเนินการอย่างรวดเร็ว ทำให้สงสัยมาตรฐานการตรวจสอบของ ป.ป.ช. โดยเฉพาะ นายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. ที่เป็นเจ้าของสำนวนคดีจำนำข้าว และยังได้แสดงความเห็นในการบรรยายเรื่องคุณลักษณะของบัณฑิตไทย โดยชื่นชมการชุมนุมของ กปปส. ที่มีประชาชนมาร่วมเป็นจำนวนมาก และกล่าวโจมตีรัฐบาล ทั้งที่คนเป็นองค์กรอิสระไม่ควรให้ความเห็นทางการเมืองในลักษณะชี้นำ

ดังนั้น ในวันที่ 31 ม.ค. ฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย จะยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช. เพื่อคัดค้านไม่ให้นายวิชาร่วมเป็นองค์คณะไต่สวนคดีรับจำนำข้าว และการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มา ส.ว. เพราะนายวิชาวางตัวไม่เป็นกลางทางการเมือง ขอให้ ป.ป.ช. มีมติให้นายวิชาถอนตัวจากทั้ง 2 คดี นอกจากนี้จะรวบรวมรายชื่อประชาชน 2 หมื่นชื่อ ยื่นถอดถอนนายวิชาออกจากตำแหน่งต่อประธานวุฒิสภา คาดว่าจะดำเนินการได้ในกลางเดือน ก.พ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้