วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผ่าบัญชี 'กปปส.' ชัตดาวน์ กทม. 18 วัน รายจ่ายกว่า 126 ล้านบาท!

การต่อสู้ของกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. ที่เริ่มต้นชุมนุมมาเกือบสามเดือน จนกระทั่งประกาศชัตดาวน์หลังปีใหม่ ในวันที่ 13 ม.ค.2557 จนถึงเวลานี้ที่เคลื่อนขบวนจัดเวทีแบบดาวกระจายกว่า 7 จุด เพื่อปิดกรุงเทพฯ โดยการประกาศชัตดาวน์ในครั้งนี้ การจับจ่ายเงินของ กปปส. ที่ใช้ในครั้งนี้ก็คงจะมากพอสมควร

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ แกนนำ กปปส. และอดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวกับ ''ไทยรัฐออนไลน์'' ถึงรายรับ-รายจ่ายต่อวันของกลุ่ม กปปส. ในขณะนี้ว่า รายได้ทาง กปปส. ไม่สามารถบอกได้ เนื่องจากหากเราบอกไปฝั่งตรงข้ามอาจนำเอาไปคำนวณถึงวันเวลาที่ กปปส. จะสามารถอยู่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยได้

ส่วนรายจ่ายต่อวัน จะมี 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่ 1. ค่าใช้จ่ายการ์ด ซึ่งไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ว่าเฉลี่ยต่อคนขณะนี้ใช้ไปเท่าไหร่ เนื่องจากฝั่งตรงข้ามอาจจะรู้และนำเอาไปคำนวณได้ว่าการ์ดของ กปปส. มีกี่คน 2. ค่าเวที กลุ่ม กปปส. ทำมานานได้ราคาเวที 7 เวทียิ่งอยู่หลายวันก็ถูก เครื่องเสียง ลำโพงวันเดียว ประมาณหนึ่งหมื่นบาท คนที่มาติดตั้งเขาก็ได้ 3. ค่าอาหาร จะใช้เงินมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับแต่ละเวทีว่ามีมากน้อยแค่ไหน แล้วแต่ที่ อย่างเวทีปทุมวันจะมากสุด เกิน 5 แสนบาทต่อวัน ซึ่งก็ดีที่มีคนมาบริจาคเป็นจำนวนมาก

 

ส่วนที่ใช้เงินน้อยที่สุดก็คงเวทีแจ้งวัฒนะ เนื่องจากมีผู้ชุมนุมน้อย ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายที่มากที่สุดรองลงมาจากอาหารแล้วก็คงเป็นค่านํ้า โดยค่าใช้จ่ายในแต่ละวันจะแตกต่างกันไป เช่น หากเคลื่อนขบวนไปยังที่ต่างๆ ก็จะเสียเงินเพิ่มขึ้น เช่น ค่ารถ ประมาณ 1,000 กว่าบาทต่อคัน เป็นต้น

"สรุปโดยรวมแล้ว ขณะนี้เวทีหนึ่งก็มีค่าใช้จ่ายทั้งหมดเกือบ 1 ล้านบาท ซึ่งมีเวที 7 แห่ง ก็คูณ 7 เข้าไป สรุปแล้วก็ประมาณ 7 ล้านบาทต่อวัน " นายณัฏฐพล กล่าว

ทั้งนี้ ''ไทยรัฐออนไลน์'' ได้คำนวณค่าใช้จ่ายโดยประมาณที่เริ่มต้นชุมนุมชัตดาวน์ ตั้งแต่วันที่ 13 - 30 ม.ค. 2557 ซึ่งเป็นระยะเวลา 18 วัน 7 เวที โดยใช้ค่าใช้จ่ายทั้งสิ้นสำหรับการต่อสู้ปิดกรุงเทพฯ อันยาวนานครั้งนี้ ราวๆ 126 ล้านบาท ทั้งนี้ไม่รวมกับเวทีแจ้งวัฒนะที่มี 2 แห่งก่อนหน้านี้ แต่ถูกยุบให้เหลือเพียง 1 แห่ง

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลค่าใช้จ่ายของเวที กปปส. ของ 'กรุงเทพธุรกิจออนไลน์' วันที่ 20 ม.ค. ที่ผ่านมา ระบุว่า การใช้จ่ายของกลุ่ม กปปส. ตกราววันละ 5 ล้านบาทต่อวัน เมื่อเริ่มต้นเปิด 8 เวที (ต่อมายุบเวทีแจ้งวัฒนะที่มี 2 เวทีเหลือเวทีเดียว) ปรากฏว่าค่าใช้จ่ายเพิ่มเป็นมากกว่า 10 ล้านบาทต่อวัน ซึ่งมีรายการดังนี้

 

1. ค่าเวที ค่าเครื่องเสียง ถ่ายทอดสด ประมาณ 2-3 ล้านบาทต่อวัน เฉพาะจอ LCD ค่าใช้จ่าย 1 แสนบาทต่อจอต่อวัน 
ทั้งนี้ เดิมเวทีหลักราชดำเนินใช้ LCD 14 จอ คิดเป็น 1.4 ล้านบาทต่อวัน เมื่อย้ายมาใช้เวทีปทุมวัน เป็นเวทีหลัก ใช้ 8 จอ ส่วนเวทีอื่นๆ ต้องมีอย่างน้อย 2-3 จอ รวมแล้วเพิ่มขึ้นอีกกว่า 20 จอ คิดเป็นเงิน 2.8 ล้านบาท/วัน (แต่มีส่วนลดราคา เช่น เช่า 3 วัน ฟรี 1 วัน)

2. ค่าอาหาร ประมาณ 1 ล้านบาทต่อวัน 
3. ค่าเบี้ยเลี้ยงอาสาสมัครรักษาความปลอดภัย และอาสาสมัครอื่นๆ 2,000 คน จ้างแบบเหมาจ่าย ราย 3 วัน คิดเป็นเงินหลายแสนบาทต่อวัน
 4. ค่าเต็นท์ขนาดใหญ่ 4 หมื่นบาทต่อหลังต่อวัน ค่าใช้จ่ายหลายล้านบาทต่อวัน 
5. ค่ากิจกรรมอื่นๆ เช่น วงดนตรีที่มาแสดง ค่าตกแต่งเวที หลายแสนบาทต่อวัน

ไม่ว่าการต่อสู้อันยาวนานข้ามปีในครั้งนี้ บัญชีรายจ่ายจะอยู่ที่ตัวเลขมากหรือน้อยเท่าใด และยังไม่รู้ว่าจะจบที่วันใด แต่ที่แน่ๆ แล้วงบประมาณที่กลุ่ม กปปส. จะต้องใช้เพื่อดำเนินการบันทึกหน้าประวัติศาสตร์ไทยในครั้งนี้ ก็มากโขตามระยะเวลาไปด้วยเช่นกัน...

 

''ไทยรัฐออนไลน์'' ได้คำนวณค่าใช้จ่ายโดยประมาณที่เริ่มต้นชุมนุมชัตดาวน์ ตั้งแต่วันที่ 13 - 30 ม.ค. 2557 ซึ่งเป็นระยะเวลา 18 วัน 7 เวที โดยใช้ค่าใช้จ่ายทั้งสิ้นสำหรับการต่อสู้ปิดกรุงเทพฯ อันยาวนานครั้งนี้ ราวๆ 126 ล้านบาท ทั้งนี้ไม่รวมกับเวทีแจ้งวัฒนะที่มี 2 แห่งก่อนหน้านี้ แต่ถูกยุบให้เหลือเพียง 1 แห่ง 29 ม.ค. 2557 18:28 29 ม.ค. 2557 18:59 ไทยรัฐ