วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พาณิชย์'โวยการเมืองพ่นพิษ ฉุดส่งออกทรุด

"พาณิชย์" ลั่น การเมืองพ่นพิษส่งออกแล้ว ลูกค้าบางรายหันไปนำเข้าสินค้าประเทศอื่นแทน หวั่นผู้ส่งออกไทยผลิตและส่งมอบให้ไม่ได้ สั่งทูตพาณิชย์ชี้แจงทำความเข้าใจ ด้าน ซีพี ออลล์ เผยม็อบกระตุ้นยอดขายบางพื้นที่...

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 57 นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงสถานการณ์ส่งออกสินค้าไทยว่า ยอมรับว่า สถานการณ์การเมืองขณะนี้ เริ่มมีผลกระทบต่อยอดคำสั่งซื้อสินค้าไทยบ้างแล้ว โดยลูกค้าบางรายหันไปนำเข้าสินค้าจากประเทศอื่นแทน และวิตกว่า หากสถานการณ์ยืดเยื้อจะมีผลกระทบต่อการส่งออกระยะยาว นอกจากนี้ การส่งออกไทยยังมีปัจจัยเสี่ยงในเรื่องค่าเงินบาท และต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้นจากค่าเงินบาทอ่อนค่า

สำหรับกระทรวงพาณิชย์ ได้กำชับทูตพาณิชย์ทั่วโลกชี้แจงและให้ความมั่นใจต่อผู้นำเข้าว่าผู้ผลิต ผู้ส่งออกไทย ยังคงผลิตและส่งมอบสินค้าให้ทันตามกำหนดแน่นอน รวมถึงยังคงจัดกิจกรรมส่งเสริมการส่งออก โดยเฉพาะการจัดงานแสดงสินค้าระดับใหญ่ในประเทศ 3-4 งาน ที่จะจัดขึ้นในเดือน ก.พ.-เม.ย.นี้ ไม่เลื่อนการจัดงานแน่นอน แต่กระทรวงพาณิชย์จะสอบถามประเทศคู่ค้าและผู้ประกอบการไทย ว่ามีประเด็นใดที่เป็นอุปสรรค เพื่อแก้ไขให้ได้ทันท่วงที อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังคงเป้าหมายมูลค่าการส่งออกปีนี้ขยายตัวที่ 5% จากปี 56 ไว้ก่อน

นางศรีรัตน์ กล่าวถึงกรณีที่ข้าราชการกระทรวงพาณิชย์เข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่ม กปปส. ว่า เป็นสิทธิส่วนบุคคล ในระบอบประชาธิปไตย แต่ได้กำชับผ่านอธิบดีกรมต่างๆ ให้ดูแล ไม่ให้ใช้เวลาราชการ หรือนำเอาข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริงออกไปเผยแพร่ จนสร้างความเสียหายต่อองค์กร เชื่อว่าข้าราชการกระทรวงพาณิชย์จะมีดุลยพินิจ และเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม

ด้านนายปิยะวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด กล่าวว่า การชุมนุมในพื้นที่กรุงเทพฯ และการปิดกรุงเทพฯ ยังไม่มีผลกระทบต่อการดำเนินการธุรกิจ และยอดขายสินค้าของบริษัทฯ โดยบางสาขากลับมียอดขายเพิ่ม ขณะที่บางสาขาในต่างจังหวัดลดลงเล็กน้อยจากการเคลื่อนย้ายคนข้ามพื้นที่ แต่ภาพรวมยังขยายตัวได้ 5% และปีนี้ยังมีแผนขยายสาขาร้านเซเว่น อีเลฟเว่น อีก 600 สาขา ซึ่งถึงสิ้นปีจะมีสาขาเพิ่มเป็น 8,000 สาขา ส่วนการกระจายสินค้าไปยังสาขาต่างๆ ของเซเว่นอีเลฟเว่นนั้น ยังเป็นปกติ.

"พาณิชย์" ลั่น การเมืองพ่นพิษส่งออกแล้ว ลูกค้าบางรายหันไปนำเข้าสินค้าประเทศอื่นแทน หวั่นผู้ส่งออกไทยผลิตและส่งมอบให้ไม่ได้ สั่งทูตพาณิชย์ชี้แจงทำความเข้าใจ ด้าน ซีพี ออลล์ เผยม็อบกระตุ้นยอดขายบางพื้นที่... 29 ม.ค. 2557 18:27 29 ม.ค. 2557 18:52 ไทยรัฐ