วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปู'โวมีแหล่งเงินกู้จ่ายจำนำข้าว-วอนอย่าขวางเลือกตั้ง

'ปู'โวมีแหล่งเงินกู้จ่ายจำนำข้าว-วอนอย่าขวางเลือกตั้ง

  • Share:

"นายกฯ" ลั่น พร้อมแจง ป.ป.ช.จำนำข้าว วอนสหภาพ ธนาคารเห็นใจชาวนา เผยรัฐบาลมีแหล่งเงินกู้แล้ว รอแค่ ก.คลัง ประสาน ยืนยันทำเต็มที่ แต่ติดข้อจำกัด รัฐบาลรักษาการ "ยิ่งลักษณ์" วอนอย่าขัดขวางการเลือกตั้ง เพื่อรักษาประชาธิปไตย ไม่กระทบกระทั่งนำไปสู่ความรุนแรง ย้ำทุกส่วนที่เกี่ยวข้องทำงานเต็มที่ เผยหน่วยเลือกตั้ง ศรส. เตรียมแผนรับมือแล้ว...

เมื่อเวลา 16.50 น. วันที่ 29 ม.ค. ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกฯ และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อถอดถอนนายกรัฐมนตรี กรณีโครงการรับจำนำข้าวว่า คงว่าไปตามขั้นตอน ตนพร้อมชี้แจง เป็นเรื่องระดับนโยบาย ตนหวังว่าจะได้รับความเป็นธรรม เมื่อถามว่าจะมีการพูดคุยกับชาวนาอย่างไร ที่ยังไม่ได้รับเงิน น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ทางรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการอยู่ เมื่อถามว่าสถาบันการเงิน สหภาพพนักงานธนาคารออมสิน ออกมาคัดค้านนำเงินฝากธนาคารไปใช้ในโครงการ นายกฯ กล่าวว่า อยากให้ทุกคนเห็นใจชาวนา เพราะในยามที่บ้านเมืองคับขันจากสถานการณ์ต่างๆ ขณะเดียวกันปากท้องพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะชาวนาต้องมีรายได้เพียงพอในการดูแลตัวเองเป็นวันๆ ไป ถ้ามีเรื่องของการขาดค่าใช้จ่ายก็จะกระทบ และเดือดร้อน

 

"หวังว่าทุกคนจะไม่นำปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนมาเป็นความรู้สึกในการที่ไม่อยากให้รัฐบาลขอความเห็นใจชาวนา เพราะทุกวันนี้รัฐบาลก็พยายามสุดกำลัง สุดความสามารถในการประสานกับทุกฝ่าย แต่ต้องเรียนว่านี่เป็นข้อจำกัดส่วนหนึ่งของรัฐบาลที่มีการยุบสภา เพราะไม่มีอำนาจตัดสินใจได้ ขอเรียนประชาชนว่า ทุกภาคส่วนไม่ได้นิ่งนอนใจ รัฐบาลได้ประสานกับทุกฝ่าย หวังว่าสหภาพจะเห็นใจพี่น้องชาวนา" รักษาการนายกฯกล่าว

เมื่อถามว่า วันนี้รัฐบาลมีแหล่งเงินกู้แล้วหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ที่จริงแล้วมี กระทรวงการคลังพร้อมที่จะไปประสาน แต่ต้องมีการดำเนินการตามขั้นตอน เมื่อถามว่าในช่วงที่เป็นรัฐบาลรักษาการ อย่างไรก็ไม่สามารถกู้เงินได้ใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่ใช่ มีขั้นตอนอยู่ ซึ่งต้องใช้เวลา จะไม่สามารถทำอะไรได้รวดเร็วเหมือนตอนปกติ รัฐบาลก็พยายามอย่างเต็มที่ ส่วนที่มีกลุ่มผู้ชุมนุมขัดขวาง ก็ต้องขอความเห็นใจ เพราะนั่นคือความเดือดร้อนของชาวนาจริงๆ

 

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวถึงการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ว่า จากการประชุมกับ กกต. เมื่อวันที่ 28 ม.ค. จะร่วมกันทำงานอย่างเต็มที่ในการรักษากฎหมาย ขณะเดียวกันก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้ต้องช่วยกันรักษาประชาธิปไตย ยังมีความต้องการของประชาชนส่วนใหญ่ที่ต้องการเลือกตั้ง และจะไปลิดรอนสิทธิของประชาชนตามพื้นฐานระบอบประชาธิปไตยไม่ได้ พร้อมขอเชิญชวนทุกภาคส่วนได้เปิดพื้นที่ในการรณรงค์การใช้สิทธิเลือกตั้ง เพราะตรงนี้เองก็เป็นบรรยากาศที่จะได้ร่วมกันให้ประชาชนคนไทยทุกคนที่จะใช้สิทธิในการเลือกตั้ง ในการแสดงออกที่เป็นประชาธิปไตย

ส่วนการจัดการเลือกตั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ นั้น รักษาการนายกฯ กล่าวว่า ทาง ศรส. จะเตรียมการเอง เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าหน่วยเลือกตั้งที่นายกฯ จะต้องไปลงคะแนนจะถูกปิดล้อม นายกฯ กล่าวว่า หวังว่าพี่น้องประชาชนจะไม่ขัดขวาง การที่ทุกคนอยากรักษาประชาธิปไตย การที่เราใช้สิทธิเลือกตั้ง คือการให้ประเทศมีประชาธิปไตย หวังว่าทุกคนจะให้โอกาส ซึ่งจะมีความแตกต่าง เพราะการเลือกตั้งล่วงหน้ามีแค่ 1 ศูนย์ แต่การเลือกตั้งทั่วไปจะมีหลายศูนย์ เชื่อว่าจะมีหน่วยเลือกตั้งหลายหน่วยที่ดำเนินการได้.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้