วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบงก์ชาติ ยันบาทแกร่ง ไม่เดินซ้ำรอยอาร์เจนตินา

แบงก์ชาติยันค่าบาทแกร่ง ไม่ซ้ำรอยอาร์เจนตินา แต่ยอมรับเหตุรุนแรงทางการเมืองกระทบเงินบาทอ่อนค่าเร็วกว่าค่าเงินภูมิภาค...

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 57 นางรุ่ง มัลลิกะมาส โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ตั้งแต่ต้นเดือน ม.ค.เป็นต้นมา อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ เนื่องจากสถานการณ์การเมืองในประเทศยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ และไม่มีปัจจัยใหม่มากดดันเพิ่ม ธปท. จึงปล่อยให้ค่าเงินบาทเป็นไปตามกลไกตลาดอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ในช่วงนี้ยอมรับว่า บางเวลาเงินบาทอ่อนค่าเร็วกว่าประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นผลกระทบจากการเมือง 

อย่างไรก็ตาม ในระยะสั้นต้องติดตามผลการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงิน ธนาคารกลางสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิด โดยจะมีความชัดเจนเกี่ยวกับมาตรการคิวอีเพิ่มเติม หลังจากการประชุมในรอบที่ผ่านมา เฟดลดปริมาณการซื้อพันธบัตรจาก 85,000 ล้านดอลลาร์ เหลือ 75,000 ล้านดอลลาร์ ในขณะที่การเมืองในประเทศยังไม่แน่นอน ทำให้เงินบาทแกว่งตัวใน 2 ทิศทาง

โฆษก ธปท. กล่าวว่า การทอนมาตรการคิวอีของเฟด ทำให้นักลงทุนถอนเงินลงทุนจากตลาดเกิดใหม่กลับประเทศ โดยเฉพาะอาร์เจนตินา ตุรกี และอินโดนีเซีย ทำให้เกิดปัญหาขาดดุลบัญชีเดินสะพัด และขาดดุลการค้า ซึ่งที่ผ่านมา อาร์เจนตินาได้รับผลกระทบจนต้องประกาศลอยตัวค่าเงินเปโซ โดย ธปท. ยืนยันว่า เงินบาทของไทยมีเสถียรภาพมากกว่าเงินเปโซ มีความยืดหยุ่นสูง และไทยมีทุนสำรองระหว่างประเทศถึง 2.8 เท่า รวมทั้งมีเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงในสัดส่วนสูงถึง 16.6% ​จึงไม่ประสบปัญหาเหมือนอาร์เจนตินาอย่างแน่นอน.

 

แบงก์ชาติยันค่าบาทแกร่ง ไม่ซ้ำรอยอาร์เจนตินา แต่ยอมรับเหตุรุนแรงทางการเมืองกระทบเงินบาทอ่อนค่าเร็วกว่าค่าเงินภูมิภาค... 29 ม.ค. 2557 18:02 29 ม.ค. 2557 18:18 ไทยรัฐ