วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาฝากทวงเงินจำนำข้าว 'สุนารี' แนะ!ไทยจะดีต้องเปลี่ยนที่ตัวเราก่อน

ชาวนาฝากทวงเงินจำนำข้าว 'สุนารี' แนะ!ไทยจะดีต้องเปลี่ยนที่ตัวเราก่อน

  • Share:

ยังไม่ได้เป็น ส.ส. แต่ลีลาวาจาต้องบอกว่าอ้อนจริงไหลลื่นจัง สุนารี ราชสีมา นักร้องลูกทุ่งรุ่นเก๋าเสียงนุ่มชวนฟัง เตรียมตัวสุดขีดลงแข่งขัน สู้ๆ เพื่อช่วงชิงเก้าอี้ ส.ส. แล้ว โดยลงในนามพรรคชาติพัฒนา เขต 4 ที่นครราชสีมา ลงพื้นที่จริงถึงกับอึ้ง! ได้เห็นว่าชาวบ้านไทยยังมีหลายเรื่องที่ต้องแก้กันอีกเยอะ ที่สำคัญต้องปรับเปลี่ยนแก้ที่ตัวเราก่อน

"ตอนนี้บ้านเมืองเหตุการณ์ไม่ปกติ แต่เราก็ยังเดินหน้าหาเสียงต่อไปอยู่ ก็พยายามจะไปลงพื้นที่ให้ทั่วถึง พยายามจะไปให้ได้ทุกหมู่บ้าน ส่วนใหญ่ก็จะไปลงที่ศาลากลางของหมู่บ้าน หรือที่บ้านของผู้ใหญ่บ้าน ทุกครั้งที่ไปก็จะพูดภาษาโคราชเลย เราได้เปรียบเพราะเป็นในพื้นที่ คนแก่คนเฒ่าพอรู้ว่าเรามา ก็มาดูกันเยอะเพราะเขาไม่เคยเห็นเรามาก่อน มาแล้วก็เข้ามากอด บางคนก็ร้องไห้เลยนะ เราลงพื้นที่มาไม่น่าเชื่อว่า เขต 4 แถว อ.โนนสูง บางหมู่บ้านบางตำบลถนนหนทางไปมาโคตรลำบากเลย จะเข้าจะออกจะไปจะมาลำบากมากๆ ไม่น่าเชื่อว่าหลายที่ยังทุรกันดาร ยังมีถนนที่เหมือนสมัยที่เราเด็กๆ เมื่อ 30 ปีที่แล้ว"

ไปหาเสียงมาแล้วเป็นอย่างไร? "เราไปลงพื้นที่กับชาวบ้าน บอกไปเลยว่าเราไม่มีเงินมาให้นะ เราไม่มีผลประโยชน์ตรงนี้ มีแต่ตัวและหัวใจที่ตั้งใจอยากจะทำงาน อยากจะเปลี่ยนแปลงให้มันดีขึ้น ถ้าเราไม่ทำ มันก็จะไม่เกิดการเปลี่ยนแปลง ต้องเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ คือจากตัวเราเองก่อน บอกตรงๆ ทุกคนหว่านพืชก็หวังผลกันทั้งนั้นแหละ พืชของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป แต่พืชที่เราจะหว่านคือหัวใจ เราพูดไปนะ ชาวบ้านบางคนนั่งฟังแล้วร้องไห้เลย ถ้าแพ้เลือกตั้งคราวนี้ก็จะสู้ต่อไป เพื่อเอาชนะใจชาวบ้านให้ได้ เพราะเราตั้งใจมาทำงานด้วยใจจริงๆ" ตอนนี้ชาวบ้านหลายจุด ก็มีปัญหาเรื่องยังไม่ได้เงินรับจำนำข้าวจากรัฐบาล ไปลงพื้นที่ ชาวบ้านฝากมาด้วยมั้ยประเด็นนี้? "เขาก็ฝากทวงมาเหมือนกัน เราก็รับรู้แต่ไม่รับปากไว้ว่าจะช่วยได้ เพราะเราไม่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง ถ้าเราได้รับเลือกเป็น ส.ส. ก็จะช่วยดูแล ช่วยปกป้องให้"

ประเทศไทยเราจะไปยังไงต่อดี? "บ้านเมืองเราทุกอย่างมันเสียมาค่อนข้างนานแล้ว เวลาเปลี่ยนคนเราก็เปลี่ยน ประชาชนทำให้นักการเมืองเคยตัว คือประชาชนบางส่วนยังขาดจุดยืน ขาดจิตสำนึก ขาดอุดมการณ์ พอนักการเมืองเคยตัว ก็เอานโยบายมาแทรกแซงเพื่อหลอก ประชาชนก็หลงเชื่อ เพราะซื่อ เชื่อใจ ไว้ใจ คำนึงถึงประโยชน์ส่วนตัวด้วย เลยทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไปหมดเลย ต่างคนต่างเคยตัวทั้งประชาชนและนักการเมือง ประชาชนชาวไทยต้องเปลี่ยนเพื่อให้นักการเมืองเปลี่ยนไปด้วย ทางออกประเทศไทยตอนนี้คิดว่ามี คือเราต้องยึดผลประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่ตั้งก่อน".

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้