วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประยุทธ์' วอนอย่ากดดัน ลั่นทหารไม่มีอำนาจพิเศษ

'ประยุทธ์' วอนอย่ากดดัน ลั่นทหารไม่มีอำนาจพิเศษ

  • Share:

"ประยุทธ์" วอน กปปส. อย่าสร้างความรุนแรง อย่ากดดันทหาร เพราะไม่มีอำนาจพิเศษ ยันกองทัพต้องปฏิบัติตาม รธน. กระบวนการยุติธรรม ซึ่งเป็นหน้าที่ ตร.ที่มีอำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แจงได้จัดกำลังทหารกว่า 5 พันคน สนับสนุน ศรส. ลั่นหากเกิดความรุนแรง "รัฐบาล" ต้องรับผิดชอบ...

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ที่กองทัพบก พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษก ทบ. ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์ ​จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ให้มาชี้แจงว่า การปฏิบัติงานในปัจจุบัน ทหารปฏิบัติหน้าที่ในหลายมิติ แต่อยู่ภายใต้กรอบกฎหมายทั้งสิ้น โดยได้จัดกำลังกว่า 5,000 คน สนับสนุน ศรส. ในภารกิจต่างๆ ได้แก่ 1. ด่านตรวจ จุดตรวจ 2. จัดกำลังเข้า รปภ. สถานที่สำคัญต่างๆ 3. สายตรวจ (สห.) โดยรอบพื้นที่ชุมนุม และพื้นที่ พ.ร.ก.ฯ 4. จัดชุดปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชนกรณีเกิดเหตุรุนแรง 5. เตรียมแผนและกำลังเพื่อเผชิญเหตุกรณีต่างๆ (ตามแผนเผชิญเหตุ) สถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น มีแต่จะสร้างความเกลียดชังต่อกัน สร้างความไม่ไว้วางใจซึ่งกันและกัน เกิดความหวาดระแวง ระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐ และประชาชนแต่ละฝ่าย ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุความรุนแรงใดๆ เจ้าหน้าที่ต้องใช้กฎหมายเข้าดำเนินการ ไม่ว่าจะช้าหรือเร็วก็ต้องใช้กฎหมาย ประชาชนทุกฝ่ายต้องช่วยกันเร่งรัดให้ข้อมูล ช่วยกันติดตาม ร่วมกันขับเคลื่อนให้กลไกหลักดำเนินการ

พ.อ.วินธัย กล่าวด้วยว่า สำหรับในกระบวนการของการทำคดี โดยเฉพาะเรื่องการสืบสวนสอบสวน หรือจุดเริ่มต้นของกระบวนการยุติธรรม กฎหมายได้กำหนดให้เป็นหน้าที่ของ ตร. ทหารคงไม่สามารถเข้าไปยุ่งเกี่ยว หากไม่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติงานแล้วจะให้ใครทำ การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทหารปัจจุบัน คือ การเฝ้าระวัง การแจ้งเตือน การป้องปราม การเข้าคลี่คลายสถานการณ์ ซึ่งบางครั้งก็อาจเป็นไปได้อย่างจำกัด การร่วมพิสูจน์ทราบพื้นที่เกิดเหตุร่วมกับ จนท.ตร. การสนับสนุนให้เกิดการดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย โดยเฉพาะในกรณีที่ความคืบหน้าของคดี บางครั้งอาจช้าไป หรือยังไม่ได้ดำเนินการ ก็จะช่วยเร่งรัดให้ ไม่อยากให้มีการกดดัน ผบ.ทบ. ซึ่งปัจจุบันก็อยู่ในสถานะเดียวกับ ผบ.ตร. และ ผบ.เหล่าทัพท่านอื่นๆ

"ผบ.ตร. มีอำนาจตามกฎหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ควบคุม รับผิดชอบการปฏิบัติทุกอย่าง กรณีเกิดเหตุการณ์ความรุนแรง ผู้ที่ต้องรับผิดชอบมีหลายฝ่าย ตั้งแต่รัฐบาลลงไป ซึ่งจะต้องแสดงความคืบหน้าการดำเนินการต่อแต่ละเหตุการณ์อย่างโปร่งใส เที่ยงตรง และเที่ยงธรรม กปปส. หรือกลุ่มผู้ชุมนุมจะต้องควบคุมกันเองให้ได้ ไม่ละเมิดกฎหมาย หรือปลุกระดมสร้างความรุนแรง เจ้าหน้าที่ทุกส่วนก็ต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มประสิทธิภาพตามอำนาจและหน้าที่ของตนภายใต้กฎหมาย สื่อมวลชนก็ต้องระมัดระวัง ไม่ขยายความเกลียดชัง หรือสร้างเงื่อนไขให้เพิ่มขึ้น" พ.อ.วินธัยกล่าว และว่าขอให้ประชาชนได้เข้าใจว่า ทหารไม่มีอำนาจพิเศษ ภายใต้กฎหมายในปัจจุบัน ขออย่าได้มาตำหนิติเตียนทหารให้มากนัก ทหารยังคงต้องปฏิบัติงานชายแดน งานในจังหวัดชายแดนภาคใต้ อย่างเต็มกำลังความสามารถ ส่วนกำลังที่ว่างเว้นจากภารกิจดังกล่าวยังคงต้องมีการฝึก หรือเตรียมการเรื่องต่างๆ รวมทั้งงานปกติประจำ ณ ที่ตั้งหน่วย ก็มาทำหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย รวมทั้งยังต้องจัดกำลังดูแลรักษาความปลอดภายในการสนับสนุนการเลือกตั้ง

รองโฆษก ทบ. กล่าวต่อว่า ผบ.ทบ. ห่วงใย และคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนทุกพวกทุกฝ่าย อย่างมีสติ และใช้ปัญญาช่วยแก้ไขปัญหามาอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันยังต้องคำนึงถึงความมั่นคงของสถาบันหรือองค์กรหลักของชาติต่างๆ สถาบันทหาร ตำรวจ รวมทั้งความเป็นอยู่ ความปลอดภัยของผู้ใต้บังคับบัญชา และครอบครัวด้วย สถานการณ์ที่คนไทยกำลังขัดแย้งกัน กำลังต่อสู้กัน ขอให้คิดดูว่าอยู่ในความรับผิดชอบของใคร หรือของคนไทยทุกคนต้องช่วยกัน สำหรับทหารนั้นถูกออกแบบไว้ต่อสู้กับอริราชศัตรูจากนอกประเทศเป็นหลัก แต่เมื่อใดเกิดการจลาจลขึ้นในประเทศ หรือมีกองกำลังต่างชาติเข้ามา ทหารจึงจะมีอำนาจหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญอย่างถูกต้องและสมบูรณ์ ทหารจะไม่ทำตามคำพูดหรือคำปลุกปั่นยุยงของใครก็ตามที่จะให้ทหารทำอะไรที่ไม่ถูกต้อง

พ.อ.วินธัย กล่าวอีกว่า สรุป ผบ.ทบ.ได้แต่หวังว่าคงไม่มีสถานการณ์ที่รุนแรง จนทุกพวกทุกฝ่ายถอยกันไม่ได้ ประเทศชาติก็ย่อยยับ ทุกคนจะต้องเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม ยังมีคนดีดีอีกมากมาย อย่าไปคิดว่า เชื่อมั่นอะไรไม่ได้อีกเลย เพราะจะเป็นอันตรายต่อประเทศต่อไปในระยะยาว ทุกพวก ทุกฝ่าย ส่วนหนึ่งจะต้องพยายามแก้ไขปัญหากันเองให้ได้ และขอให้เชื่อมั่นว่าทุกอย่างจะยุติลงได้ด้วยกระบวนการยุติธรรมเท่านั้น และทุกฝ่ายก็คงต้องยอมรับ ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมายได้ในที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้