วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สธ.' เตรียมพร้อมรับเลือกตั้ง 2 ก.พ.

กระทรวงสาธารณสุขเตรียมความพร้อมรับเหตุฉุกเฉินในวันเลือกตั้งทั่วประเทศ วันที่ 2 ก.พ. 57 นัดประชุมทางไกลผู้บริหารส่วนภูมิภาค คือ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดทั้ง 76 จังหวัด 31 ม.ค.นี้เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในทุกอำเภอ...

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 57 นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์ ร่วมกับนายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ และนายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณภัย ด้านการแพทย์และการสาธารณสุข ประชุมผู้บริหาร ทีมแพทย์กู้ชีพ และเจ้าหน้าที่ เพื่อติดตามประเมินผลการปฏิบัติของทีมแพทย์กู้ชีพในการดูแลผู้บาดเจ็บ และเจ็บป่วยฉุกเฉินจากกรณีการชุมนุมทางการเมือง

นพ.ณรงค์ กล่าวว่า สถานการณ์ในรอบวันที่ผ่านมา ในพื้นที่ที่มีการชุมนุมทางการเมืองใน กทม. ที่อยู่ในความรับผิดชอบการบริการของกระทรวงสาธารณสุข คือ ตั้งแต่แยกลาดพร้าว ถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ราชเทวี บริเวณที่รับผิดชอบเหตุการณ์ปกติ และยังคงทีมแพทย์กู้ชีพปฏิบัติงานตามปกติในพื้นที่ดังกล่าว ร่วมกับทีมกู้ชีพพื้นฐานของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และร่วมกตัญญู ตลอด 24 ชั่วโมง การปฏิบัติงานของทีมแพทย์กู้ชีพของ สธ. ที่ผ่านมาได้ผลดี สามารถช่วยชีวิตประชาชนรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ปลอดภัยทุกคน

สำหรับการเตรียมพร้อมในวันที่ 2 ก.พ. 57 นี้ ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งใหญ่ทั่วประเทศ กระทรวงสาธารณสุข ได้วางแผนจะประชุมทางไกลผู้บริหารส่วนภูมิภาค คือ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดทั้ง 76 จังหวัด ในวันที่ 31 ม.ค. 57 เวลา 14.00 น. เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในทุกอำเภอ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมแผนปฏิบัติการ สำหรับการปฏิบัติงานทั้งหมดต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ด้วย และให้เจ้าหน้าที่ได้มีเวลาไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง และในวันเดียวกันนั้น กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข จะประชุมหารือร่วมกับกรุงเทพมหานคร ในเวลา 13.30 น.

ทางด้าน นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า เหตุการณ์ปะทะที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต เขตดินแดง เมื่อบ่ายวานนี้ (28 ม.ค. 57) มีผู้บาดเจ็บ 5 ราย นำส่งโรงพยาบาลรามาธิบดี 1 ราย ขณะนี้อาการปลอดภัย ยังคงนอนพักรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู อีก 1 ราย ส่งรักษาที่โรงพยาบาลราชวิถี ขณะนี้อาการดีขึ้น สัญญาณชีพดี ผู้ป่วยรู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง ยังนอนพักรักษาตัวอยู่ในห้องสามัญ ส่วนที่เหลืออีก 3 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ บาดเจ็บเล็กน้อย นำส่งโรงพยาบาลตำรวจ แพทย์ให้การรักษาให้กลับบ้านได้แล้ว

ทั้งนี้ สถานการณ์ผู้บาดเจ็บกรณีการชุมนุมทางการเมือง ตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. 56 จนถึงวันนี้ (29 ม.ค. 57) เวลา 10.00 น. มียอดสะสมรวม 588 ราย ยังพักรักษาตัวในโรงพยาบาล 25 ราย อยู่ในห้องไอซียู 1 ราย ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี มีผู้เสียชีวิต 10 ราย.

กระทรวงสาธารณสุขเตรียมความพร้อมรับเหตุฉุกเฉินในวันเลือกตั้งทั่วประเทศ วันที่ 2 ก.พ. 57 นัดประชุมทางไกลผู้บริหารส่วนภูมิภาค คือ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดทั้ง 76 จังหวัด 31 ม.ค.นี้เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในทุกอำเภอ... 29 ม.ค. 2557 17:34 29 ม.ค. 2557 18:19 ไทยรัฐ