วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กทม.แจงติดกล้องในรถสุขา เพื่อความปลอดภัย

กทม.แจงติดกล้องในรถสุขา เพื่อความปลอดภัย

  • Share:

กทม.ชี้แจง กรณีพบกล้องขนาดจิ๋วบริเวณทางขึ้น-ลงรถสุขาเคลื่อนที่ ซึ่งนำไปใช้ที่ศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย บริเวณสโมสรตำรวจ เผยเป็นการขอเร่งด่วน จึงรีบจัดรถรุ่นใหม่ที่มีกล้องติดจำนวน 3 คัน ให้ทันใช้การ ทั้งนี้ การติดกล้องเพื่อความปลอดภัยของทรัพย์สินราชการและประชาชน...

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 57 นายบรรจง สุขดี รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยถึงกรณีพบกล้องขนาดเล็กติดอยู่ที่บริเวณทางขึ้น-ลง ในรถสุขาเคลื่อนที่ของ กทม. ซึ่งนำไปให้บริการที่ศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย (ศรส.) บริเวณสโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดีรังสิต นั้น เนื่องจากคืนวันที่ 28 ม.ค. 57 ศรส.ประสานเป็นการเร่งด่วนมายังกรุงเทพฯ ว่าจะมีผู้ชุมนุมมาปิดล้อม ศรส.ในช่วงเช้า จึงขอรถสุขา  6 คัน รถดับเพลิง 2 คัน และรถไฟฟ้าส่องสว่าง 2 คัน เพื่อเตรียมการกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน

ทั้งนี้ การให้บริการรถสุขาเคลื่อนที่ เป็นภารกิจหนึ่งของ กทม. โดยให้บริการแก่ประชาชนตามที่ยื่นคำร้องขอเพื่อใช้ในการจัดงานต่างๆ ทั้งภาคเอกชน ส่วนราชการ กิจกรรมของ กทม.เอง รวมถึงการชุมนุมต่างๆ ด้วย ซึ่งในการให้บริการนั้น มีหลายปัญหาที่ กทม.พบ และที่พบมากที่สุดคือ พบอุปกรณ์สำหรับเสพยาเสพติดถูกทิ้งไว้ในห้องน้ำชายกรณีดังกล่าว จึงได้หารือในระดับนโยบายว่า ควรมีการติดกล้องวงจรปิดเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของทางราชการและประชาชน อีกทั้งเพื่อประโยชน์ในการตรวจสอบเหตุการณ์ โดยได้ทดลองติดกล้องขนาดเล็กบริเวณทางขึ้น-ลง ในรถสุขาเคลื่อนที่ ซึ่งเป็นรถรุ่นใหม่จำนวน 3 คัน จากการประสานกรณีเร่งด่วนจาก ศรส. กรุงเทพมหานครจึงเร่งนำรถดังกล่าวจากศูนย์จอดที่อ่อนนุช ไปส่งที่วิภาวดีรังสิตตามที่ร้องขอ เพื่อให้ทันการใช้งานดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม กทม.ได้ให้บริการรถสุขาเคลื่อนที่ในช่วงสถานการณ์การชุมนุม โดยให้บริการทั้งในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจและกลุ่มผู้ชุมนุมตามที่ร้องขอ จำนวน 36 คัน เป็นรถสุขาเคลื่อนที่รุ่นเก่า 28 คัน รุ่นใหม่ 20 คัน และเป็นรถที่ติดกล้องวงจรปิด 3 คัน.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้