วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กกต.โคราช' ขู่จับทันที ใครขวางเลือกตั้ง

"ปธ.กกต.โคราช" ระบุเลือกตั้ง 2 ก.พ.นี้ เตรียมชุดเคลื่อนที่เร็วเข้าควบคุมสถานการณ์ กร้าว! หากพบกลุ่มป่วนและขัดขวางการเลือกตั้ง พร้อมจับกุมดำเนินคดีฝ่าฝืนทันที...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 29 ม.ค. 57 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดนครราชสีมา พล.ท.อัศวิน รัชฎานนท์ ประธาน กกต.จ.นครราชสีมา เปิดเผยถึงมาตรการเตรียมรับมือกลุ่มมวลชน ที่จะมีการแสดงพลังในการต่อต้านการเลือกตั้ง ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 2 ก.พ. 57 นี้ ภายหลังจากเมื่อวันที่ 26 ม.ค. 57 ที่ผ่านมา ได้จัดให้มีการเลือกตั้งล่วงหน้านอกและในเขตจังหวัดในพื้นที่ต่างๆ ได้มีกลุ่มมวลชนที่ต่อต้านการเลือกตั้ง ออกมาแสดงพลังอยู่หน้าจุดเลือกตั้งตามหน่วยต่างๆ จนเกือบมีเหตุปะทะกัน ระหว่างกลุ่มมวลชนที่สนับสนุนการเลือกตั้งและเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รักษาความสงบ

ล่าสุด ทาง กกต.จ.นครราชสีมา ได้มีการประสานไปยังตำรวจภูธรภาค 3 เพื่อขอกำลังตำรวจมาสนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่ เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย ตลอดระยะเวลาในการเลือกตั้ง ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ไปจนถึง 15.00 น. แต่อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่าไม่น่าจะเกิดเหตุวุ่นวายขึ้นในพื้นที่ จ.นครราชสีมา อย่างแน่นอน เหมือนกับในวันที่จัดการเลือกตั้งล่วงหน้า เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับหน่วยเลือกตั้งในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ทั้ง 15 เขตเลือกตั้งนั้น มีอยู่ทั้งสิ้น 4,304 หน่วยเลือกตั้ง ส่วนจะมีกลุ่มที่เข้ามาก่อกวนการเลือกตั้งหรือไม่นั้น ตนคิดว่าประชาชนในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ล้วนเป็นผู้ที่มีความเข้าใจถึงเหตุผลในการจัดการเลือกตั้ง ดังนั้น ทุกคนก็ต้องการให้ประเทศไทยสามารถเดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมายรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะสามารถใช้หลักในการพูดคุยกันได้อย่างแน่นอน

พล.ท.อัศวิน กล่าวอีกว่า ในส่วนเจ้าหน้าที่ที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง ที่จะต้องดูแลความสงบเรียบร้อยอยู่แล้วนั้น ก็ยังเป็นหน้าที่ของ ผกก.ในพื้นที่ที่ได้จัดการเลือกตั้ง ที่จะต้องดูแลเพิ่มเติม อีกทั้งยังได้มีการจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเคลื่อนที่เร็ว ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายในหน่วยเลือกตั้ง ก็พร้อมที่จะเคลื่อนที่ เพื่อเข้าไปควบคุมสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที ซึ่งหากมีผู้ที่ฝ่าฝืน หรือขัดขวางการเลือกตั้ง เจ้าหน้าที่ก็สามารถทำการจับกุมได้โดยทันที ตามกฎหมายที่กำหนดไว้ ส่วนชุดเคลื่อนที่เร็วที่ได้ประสานไว้ มีจำนวนกี่ชุดนั้น ทาง กกต.ขอปิดเป็นความลับ เพื่อควบคุมดูแลความเรียบร้อยในการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.

"ปธ.กกต.โคราช" ระบุเลือกตั้ง 2 ก.พ.นี้ เตรียมชุดเคลื่อนที่เร็วเข้าควบคุมสถานการณ์ กร้าว! หากพบกลุ่มป่วนและขัดขวางการเลือกตั้ง พร้อมจับกุมดำเนินคดีฝ่าฝืนทันที... 29 ม.ค. 2557 17:01 29 ม.ค. 2557 18:19 ไทยรัฐ