วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป.จ่อนำคลิปเผาเย้ยทักษิณ รับเงินนำจับ10ล.

ปชป.จ่อนำคลิปเผาเย้ยทักษิณ รับเงินนำจับ10ล.

  • Share:

ปชป. บุก ยูเอ็นฯ ชงองค์กรสิทธิฯ เข้าใจสถานการณ์ไทย อัด “ปู” 2 ก.พ.เลือกตั้งให้สาสม ลั่น ผู้เสียชีวิตที่ผ่านมา นายกฯ-พท. ต้องรับผิดชอบ

วันที่ 29 ม.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า การที่รัฐบาลเดินหน้าเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ถือเป็นยุทธศาสตร์ของพรรคเพื่อไทยชัดเจน นอกจากการกระชับอำนาจของตัวเอง ทั้งที่รู้ว่าเดินหน้าต่อไปการเลือกตั้งก็จะต้องเป็นโมฆะ อีกทั้งยังใช้กำลังข่มขู่คุกคามผู้ที่เห็นต่าง ทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว โดยมีกองกำลังที่ทราบฝ่ายว่า เป็นฝ่ายที่สนับสนุนรัฐบาล ออกมาปฏิบัติการ ลั่นไกสังหารแกนนำการชุมนุม ดูได้จากเหตุการณ์ยิงนายสุทิน ธราทิน แกนนำ กปท. ที่เจ้าหน้าที่ปล่อยให้ฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลเข้าไปใช้ความรุนแรงโดยไม่ดำเนิน การอะไร

รวมทั้งเหตุการณ์หน้าสโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ที่เกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อ้างว่าเข้ามาหาข่าว แต่เหตุใดจึงต้องพกอาวุธปืนและระเบิดปิงปองเข้าพื้นที่การชุมนุม จึงขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชี้แจงให้กระจ่าง และหากเอาจริงเอาจัง เชื่อว่าภายใน 24 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ตำรวจจะจับกุมคนร้ายได้ แต่ปรากฏว่าคดีกลับไม่คืบหน้า ซึ่งหากปล่อยให้เหตุการณ์รุนแรงขึ้นอยู่เรื่อยๆ เชื่อว่าจะนำไปสู่ฟางเส้นสุดท้ายที่ประชาชนจะออกมาเคลื่อนไหว จนนำไปสู่การต่อต้านรัฐบาล

“ขณะนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ ใช้มวลชนสนับสนุนตัวเอง ออกมาจัดการผู้ชุมนุมเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ให้ได้ จึงอยากถามว่าคุ้มหรือไม่ ซึ่งไม่เคยมีใครคิดว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะโหดเหี้ยมอำมหิต และไม่เคยพูดถึงการสูญเสียของผู้ชุมนุมแม้แต่ครั้งเดียว กลับกันพูดถึงแต่กรณีที่บุตรชายที่ถูกเป่านกหวีดใส่ด้วยสายตาวิงวอน จึงขอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กลับไปดูสายตาของบุตรสาวนายสุทินที่ต้องสูญเสียพ่อ และหากเดินหน้าถึงวันที่ 2 ก.พ. จะมีเด็กกำพร้าเพิ่มอีกกี่คน เพื่อให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้กลับมาเป็นนายกฯ และสิ่งที่รัฐบาลทำ เหมือนแบ่งแยกประเทศเป็น 2 ส่วน

เชิญตามสบายที่จะเลือกตั้งให้สาสม ใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แต่ประชาชนจะจดบัญชีทุกชีวิตที่สูญเสีย โดยพรรคเพื่อไทย และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องรับผิดชอบ” นายชวนนท์ กล่าว

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า ผมจะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนตะวันออกเฉียง ใต้ ของสหประชาชาติ เพื่อแจ้งให้ทราบว่า ประเทศไทยมีรัฐบาลที่อ้างว่าเป็นประชาธิปไตย แต่มีพฤติกรรมเผด็จการ ปล่อยให้ประชาชนถูกสังหารอย่างเหี้ยมโหด สนับสนุนให้มีกองกำลังทำร้ายประชาชน สิ่งเหล่านี้พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ต้องการฟ้องต่างประเทศ แต่ไม่อยากให้เข้าใจผิดในสถานการณ์ของประเทศ

นอกจากนี้ พรรคมีคลิปภาพบุคคลที่เผาห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2553 ในเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมือง เพื่อที่จะไม่ต้องเถียงว่าใครเป็นคนเผา เพราะในพื้นที่ไม่มีทหารอยู่ มีเพียงผู้ชุมนุมที่ควบคุมพื้นที่ไว้ ซึ่งใครที่อยากได้เงินรางวัลนำจับจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ก็นำคลิปนี้ไปรับเงินจำนวน 10 ล้านบาทได้

อย่างไรก็ตาม พรรคจะนำคลิปดังกล่าวไปประกอบการดำเนินคดีกับแกนนำคนเสื้อแดงด้วย จึงอยากเรียกร้องรัฐบาลให้ตัดไฟตั้งแต่ต้นลม ไม่เช่นนั้นความสูญเสียในปี 2557 จะมากกว่า 4 ปีที่ผ่านมา

ด้านนายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า การที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่า หากเดินหน้าเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. จะต้องขาดกรรมการหน่วยเลือกตั้งกว่า 9.9 หมื่นหน่วยเลือกตั้ง หรือประมาณเกือบ 1 ล้านคน ถือเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องออกมารับผิดชอบ เพราะ กกต. ชี้แจ้งแล้วว่า ไม่สามารถหาผู้คุมหน่วยเลือกตั้งได้ และเรียกร้องรัฐบาลว่า อย่าฉวยโอกาสส่งกองกำลังโดยจัดเจ้าหน้าที่ของตัวเองที่สั่งการได้ไปประจำการ หน่วยเลือกตั้งเพื่อโกงการเลือกตั้ง หรือละเมิดทำร้ายผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้ง

นอกจากนี้รัฐบาล ควรคิดหาวันเลือกตั้ง ให้กับผู้ที่ขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกเขต แต่ยังไม่ได้ใช้สิทธิเมื่อวันที่ 26 ม.ค. ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้น กกต. และรัฐบาลต้องร่วมกันรับผิดชอบ รัฐบาลไม่ควรโทษแต่ กกต. ฝ่ายเดียว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้