วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศธ.ยันรับสมัครโอดอสรุ่น 4 ให้ทันเปิดเทอมนี้

ศธ.ยันรับสมัครโอดอสรุ่น 4 ให้ทันเปิดเทอมนี้

  • Share:

กระทรวงศึกษาธิการเปิดรับสมัครโอดอสรุ่น 4 รอบ 3 ให้ครบที่เหลือ 1,619 ทุน ยันใช้เกณฑ์ 70% เท่าเดิม แต่จะปรับข้อสอบให้ง่ายขึ้น...

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 57 นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน ที่มีนายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้เปิดรับสมัครนักเรียนเข้าร่วมโครงการ รุ่นที่ 4 ต่อในรอบ 3 อีกทั้งขณะนี้อยู่ในช่วงยุบสภา จึงไม่สามารถเสนอขอเริ่มดำเนินโครงการใหม่ เพื่อเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้

อย่างไรก็ตาม ในรอบ 3 นั้น จะเน้นให้มีเด็กได้รับทุนครบตามจำนวนที่เหลืออยู่ 1,619 ทุน โดยเน้นกระจายให้ครบทั้ง 2 ประเภท แบ่งเป็น ทุนประเภทที่ 1 เรียนดี ครอบครัวมีรายได้ไม่เกิน 200,000 บาทต่อปี จำนวน 902 ทุน และประเภทที่ 2 ทุนเรียนดี ไม่จำกัดรายได้ครอบครัว จำนวน 717 ทุน เน้นกระจายทุนให้นักเรียนในสายอาชีวศึกษา ในสาขาที่เป็นความต้องการของประเทศ โดยเฉพาะสาขาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รวมถึงภาษา ศิลปะ และดนตรี

สำหรับเกณฑ์การคัดเลือกนั้น ที่ประชุมมีมติให้คงหลักเกณฑ์การคัดเลือกเดิม ซึ่งผู้สมัครจะต้องสอบผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำทุกวิชาที่ 70% แต่นายจาตุรนต์ได้มอบหมายให้คณะอนุกรรมการไปกำหนดรายละเอียดว่า ทำอย่างไรที่จะให้มีผู้รับทุนได้มากขึ้น เพราะที่ผ่านมามีเสียงสะท้อนว่าข้อสอบยากเกินไป ดังนั้น จึงอาจจะต้องปรับข้อสอบให้มีความเหมาะสมกับกลุ่มที่คัดเลือก นอกจากนั้น ยังขอให้คณะอนุกรรมการเร่งดำเนินการกำหนดรายละเอียดในการรับสมัคร ซึ่งคาดว่าจะสามารถรับสมัครได้ในเดือนมีนาคมนี้ เพื่อให้ผู้รับทุนในรุ่นที่ 4 ทุกรอบ ได้เดินทางไปเรียนพร้อมกัน ขณะเดียวกัน ที่ประชุมยังเน้นย้ำถึงการเตรียมความพร้อมให้นักเรียนที่รับทุน ทั้งก่อนไปและหลังไป โดยเฉพาะทักษะในเรื่องภาษา ซึ่งสำคัญต่อการใช้ชีวิตในประเทศที่ไปศึกษาต่อ นางสุทธศรี กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้