วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โจรงัดตู้บริจาควัดบ้านมอญ อ.สันกำแพง หนีลอยนวล

โจรงัดตู้บริจาควัดบ้านมอญ อ.สันกำแพง หนีลอยนวล

  • Share:

"โจรใจบาป" งัดตู้บริจาคเงินวัดบ้านมอญ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ถึง 7 ตู้ กวาดเงินสดไปหมื่นกว่าบาท เผยวัดแห่งนี้มี "ต้นโพธิ์แฝด" ที่มีชื่อเสียง ใครมาลอดจะเป็นมงคลแก่ชีวิต...

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 57 เวลา 07.15 น. พ.ต.ท.มนตรี ยศบุตร พงส.สภ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งจาก นายณัฐพล โปธาดี กำนันตำบลสันกลาง อ.สันกำแพง ว่าที่วัดบ้านมอญ หมู่ 1 ต.สันกลาง อ.สันกำแพง ได้มีคนร้ายขโมยตู้รับบริจาคเงินของวัด 7 ตู้ แล้วนำไปงัดเอาเงินที่ด้านข้างพระวิหาร หลังรับแจ้งจึงรุดไปสอบสวน ร่วมกับ ร.ต.อ.สุริยะฏิษ สุริยะธง รอง สว.สส. พร้อมชุดสืบสวน

ที่เกิดเหตุพบว่า คนร้ายได้นำตู้รับบริจาคเงิน 6 ตู้ กว้างประมาณ 50 เซนติเมตร สูงราว 1 เมตร ซึ่งเป็นไม้สักและไม้จามจุรี มีข้อความว่า "ค่าน้ำ-ค่าไฟฟ้า" ลงมาจากพระวิหาร มางัดเอาเงิน 6 ตู้ ส่วนอีกตู้เป็นสเตนเลส อยู่ในพระวิหาร บริเวณหน้าพระเสี่ยงเซียมซี เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สอบสวนทราบว่า จำนวนเงินที่อยู่ในทั้ง 7 ตู้ มีประมาณหมื่นกว่าบาท

 

 

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ สามเณรได้มาทำความสะอาด เก็บกวาดบริเวณลานวัด ไปเห็นเข้า จึงรีบแจ้งกำนันให้มาตรวจสอบ ซึ่งตู้รับบริจาคที่คนร้ายงัดเอาเงินไปนั้น มีทั้งเหรียญและธนบัตรชนิดต่างๆ เพราะวัดแห่งนี้มี "ต้นโพธิ์แฝด" ที่มีชื่อเสียง ซึ่งที่ผ่านมาก็มีผู้หลักผู้ใหญ่เดินทางมาลอดต้นโพธิ์แฝดนี้ เพื่อเสริมสิริมงคลแก่ชีวิตและสะเดาะเคราะห์ไปด้วย

นอกจากนี้ ยังมีชาวบ้านที่เลื่อมใส พากันเดินทางมาทำพิธี โดยเฉพาะในช่วงใกล้วันหวยออก จะมีผู้คนพากันมาขอโชคลาภ ทำให้วัดบ้านมอญมีรายได้หลังจากผู้คนมาทำบุญแล้วร่วมบริจาค รวมทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ที่เดินทางมาชมสถาปัตยกรรมพระวิหาร ซึ่งสร้างโดยช่างฝีมือจากมอญและพม่า ซึ่งได้สร้างไว้อย่างสวยงาม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้