วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรุษจีนสระแก้วหงอย คนจับจ่ายใช้สอยบางตา

บรรยากาศวันจ่ายตรุษจีนไม่คึกคัก การจับจ่ายซื้อของเซ่นไหว้ตรุษจีนปีนี้ ชาวอรัญประเทศออกมาซื้อของบางตาลง ไม่คึกคักเท่าใด คนซื้อบ่นของแพงขึ้น ได้ของน้อยลง ส่วนคนขายไม่นำสินค้ามาขายมากเท่าปีที่ผ่านมา เพราะไม่มั่นใจกำลังซื้อ...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 29 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศการจับจ่ายซื้อของวันจ่ายตรุษจีนปีนี้ ประชาชนเดินทางมาซื้อของยังตลาดสดอรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ดูบางตาลง ไม่คึกคักเท่าใดนัก ส่วนราคาผลไม้ เช่น ส้ม แอปเปิ้ล ที่นิยมนำมาไหว้กันนั้น ส่วนใหญ่จะแพงกว่าช่วงปกติอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 10 บาท

ส่วนพวกหมู เป็ด ไก่ต้ม นั้น ก็แพงขึ้นกว่าช่วงปกติประมาณกิโลกรัมละ 10 บาท เช่นกัน ส่วนสาเหตุหลักๆ ที่ประชาชนส่วนใหญ่ออกมาจับจ่ายซื้อของไหว้น้อยลงนั้น เพราะปีนี้เศรษฐกิจไม่ดี ทำให้ซื้อของแพงขึ้นแต่ได้ของน้อยลง และอีกอย่างก็คือ การเมืองที่ยังวุ่นวายอยู่ที่กรุงเทพฯ และมาตราการรถคันแรก ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งเช่นกัน

นายเผดิมศักดิ์ สื่อสกุล อายุ 40 ปี พ่อค้าตลาดสดอรัญประเทศ บอกว่า ปีนี้ยอดขายไม่ค่อยดีไม่ค่อยเหมือนปีที่แล้ว ซึ่งปีนี้ดูเงียบเหงาและเตรียมของน้อยลงไม่เยอะเหมือนปีที่ผ่านๆ มา เพราะไม่มั่นใจกำลังซื้อของลูกค้า ส่วนสาเหตุที่เป็นเช่นนี้ ก็อาจเป็นเพราะปัญหาการเมืองก็ได้


นางสวย ศรีอินทร์ อายุ 50 ปี ชาวบ้าน อ.อรัญประเทศ บอกว่า เดินทางมาซื้อของเพื่อเตรียมไปไหว้ในวันพรุ่งนี้ ส่วนใหญ่ของก็ขึ้นไม่เยอะเท่าไร ขึ้นมากิโลกรัมละประมาณ 10 บาท ชุดไหว้เจ้าที่ก็ขึ้มมาชุดละ 10 บาท ตนซื้อของไหว้ปีนี้ก็เท่าเดิมไม่ซื้อเยอะ เพราะปีนี้เศรษฐกิจไม่ดี ปีที่แล้วหาเงินง่ายแต่ปีนี้หาเงินยากมาก ซึ่งก็ไม่ทราบสาเหตุเช่นกันว่าเป็นเพราะอะไร คนอาจจะประหยัดขึ้นไม่ซื้อของ เพราะต้องนำเงินไปผ่อนรถคันแรก มีรถคันแรกก็เลยทำให้ต้องประหยัดขึ้นก็ได้.

 

บรรยากาศวันจ่ายตรุษจีนไม่คึกคัก การจับจ่ายซื้อของเซ่นไหว้ตรุษจีนปีนี้ ชาวอรัญประเทศออกมาซื้อของบางตาลง ไม่คึกคักเท่าใดนัก คนซื้อบ่นของแพงขึ้น ได้ของน้อยลง ส่วนคนขายไม่นำสินค้ามาขายมากเท่าปีที่ผ่านมา เพราะไม่มั่นใจกำลังซื้อ... 29 ม.ค. 2557 16:29 29 ม.ค. 2557 17:03 ไทยรัฐ