วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวจีนโวย รัฐผลาญภาษีปชช. ให้เงินโบนัส 'หลี่นา'

ชาวจีนโวย รัฐผลาญภาษีปชช. ให้เงินโบนัส 'หลี่นา'

  • Share:

ชาวจีนรุมจวกรัฐบาลท้องถิ่น ทำไม่เข้าท่า ด้วยการมอบเงินรางวัล 4.4 ล้านบาท ให้ "หลี่นา" ซุปเปอร์สตาร์นักหวดสาวแดนมังกร โวยผลาญเงินภาษีเล่น ชี้ควรนำไปใช้ประโยชน์ที่จำเป็นกว่านี้...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 29 ..ว่า ประชาชนชาวจีนไม่พอใจที่รัฐบาลท้องถิ่น มอบเงินรางวัลให้กับ "หลี่นา" ซุปเปอร์สตาร์นักหวดสาวชาวจีน แชมป์หญิงเดี่ยว เทนนิสออสเตรเลียน โอเพ่น 2014 คนล่าสุด

หวัง เกาเจิง ผู้ว่าราชการมณฑลหูเป่ย บ้านเกิดของหลี่ นา ได้มอบเงิน 800,000 หยวน หรือประมาณ 4.4 ล้านบาท ให้กับแร็กเกตสาววัย 31 ปี เพื่อเชิดชูเกียรติที่เธอคว้าแชมป์แกรนด์ สแลม ที่ 2 ในชีวิต เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พร้อมรับเงินไปแล้วกว่า 2.3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 75.9 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ชาวจีนหลายคนก็แสดงความไม่พอใจกับการกระทำดังกล่าว และได้โพสต์ข้อความผ่านทางสังคมออนไลน์ โดยอ้างว่า เงินจำนวนนี้มาจากภาษีของประชาชน ซึ่งรัฐควรนำไปใช้ประโยชน์ที่จำเป็นจริงๆ มากกว่านำมาผลาญเล่น เพื่อหวังผลเอาหน้าทางการเมือง

ด้าน "ซินหัว" สื่อดังแดนมังกร แสดงความเห็นต่อเรื่องนี้ว่า "โบนัสจากรัฐบาลก้อนนี้ เทียบไม่ได้กับรางวัลที่หลี่นาได้รับแม้แต่น้อยเลย หลังจากเธอได้แชมป์แกรนด์​ สแลม บางทีเจ้าหน้าที่กีฬาของจีน ก็ให้ค่าความสำคัญอำนาจของเงินมากไป"

ก่อนหน้านี้ ทางการของมณฑลหูเป่ยเคยมอบเงิน 600,000 หยวน หรือประมาณ 3.3 ล้านบาท ให้กับหลี่นามาแล้ว หลังจากเธอสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักเทนนิสเอเชียคนแรก ที่ได้แชมป์หญิงเดี่ยวแกรนด์ สแลม ในรายการ เฟรนช์ โอเพ่น เมื่อปี 2011 ซึ่งภายหลังเธอบริจาคเงินส่วนนี้ให้กับสถานพยาบาลท้องถิ่นไป

สำหรับ หลี่นา ตัดสินใจออกจากระบบนักกีฬาของรัฐบาลจีน เมื่อปี 2008 และลงแข่งขันในฐานะนักกีฬาอิสระ ซึ่งจัดจ้างโค้ชและดูแลการฝึกซ้อม รวมถึงรายได้จากเงินรางวัล และสปอนเซอร์ด้วยตัวเอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้