วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือน3บิ๊กคลัง ระวังติดคุก กู้โปะจำนำข้าว

เตือน3บิ๊กคลัง ระวังติดคุก กู้โปะจำนำข้าว

  • Share:

“อรรถวิชช์” แฉ รัฐลักไก่ ใช้ความเห็นเลขาฯ กฤษฎีกา การันตีกู้เงินจ่ายชาวนา 1.3 แสนล้าน เตือน 3 บิ๊กคลัง ระวังติดคุก

วันที่ 29 ม.ค. นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส .กทม. พรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า จากการที่รัฐบาลอ้างว่า คณะกรรมการกฤษฎีกา มีความเห็นให้รัฐบาลกู้เงิน 1.3 แสนล้านบาท เพื่อใช้จ่ายให้ชาวนาในโครงการรับจำนำข้าว ตนขอท้าให้ น.ส.จุฬารัตน์ สุธีธร ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) และกระทรวงการคลัง นำจดหมายของคณะกรรมการกฤษฎีกามาเปิดเผยให้ชัดเจน เพราะเชื่อว่า มีคนลักไก่เรื่องนี้ เนื่องจากได้เอกสารดังกล่าวมาแล้ว และพบว่าเป็นเพียงความเห็นของ นายชูเกียรติ รัตนชัยชาญ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเท่านั้น และตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ปี 2482 กำหนดให้ความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกามีผลผูกพันกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ

ดังนั้น จึงขอเตือนไปยังข้าราชการกระทรวงการคลัง และ น.ส.จุฬารัตน์ว่า ถ้าปล่อยให้มีการลักไก่ ดำเนินการต่อไปก็จะถูกดำเนินคดีอย่างแน่นอน และจะเป็นการซุกขยะอยู่ใต้พรม ทั้งนี้ ทราบว่า น.ส.จุฬารัตน์ เป็นเพื่อนเรียนสถาบันวิทยาการตลาดทุน (วตท.) รุ่นที่ 12 ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ และเมื่อเรียนจบ น.ส.จุฬารัตน์ ก็ได้เป็น ผอ.สบน. จึงถือว่ามีวันนี้เพราะน้องให้หรือไม่

นายอรรถวิชช์ กล่าวต่อว่า ทางออกปัญหาในขณะนี้ รัฐบาลควรนำข้าวในโกดังออกมาประมูลขายลอตใหญ่ แต่ที่รัฐบาลไม่กล้า เพราะกลัวถูกตรวจสอบคุณภาพข้าวและสต๊อกข้าวว่า ไม่ตรงกับที่แจ้งไว้ เชื่อว่า วงจรที่จะได้เห็นในอนาคต คือ โกดังถูกเผา เอกสารถูกทำลาย ทั้งนี้ การที่รัฐบาลเลี่ยงไปใช้เงินกู้ 1.3 แสนล้านบาท โดยทยอยกู้สัปดาห์ละ 2 หมื่นล้านบาท และเงินงวดแรกจะได้ต้นเดือน มี.ค. หลังการเลือกตั้ง จึงเกรงว่าจะมีการเลือกจ่ายให้เกษตรกรในกลุ่มตัวเอง เป็นการตกเขียวชาวนาหรือไม่ รัฐบาลใช้เทคนิคการกู้เงิน 1.3 แสนล้านบาท โดยที่ผ่านมาเรามีแผนการก่อหนี้สาธารณะปี 2557 อยู่ที่ 3.3 ล้านล้านบาท โดยในนั้นมีโครงการเงินกู้ 2.2 ล้านล้านบาทอยู่ด้วย แต่เมื่อไม่สามารถทำโครงการ 2.2 ล้านล้านบาท ที่เป็นโครงการเร่งด่วนได้ จึงใช้วิธีดึงแผนดังกล่าวออก และเอาโครงการจำนำข้าว 1.3 แสนล้านบาทใส่แทน จะทำให้วงเงินก่อหนี้สาธารณะไม่เพิ่มขึ้น ถือเป็นการเปลี่ยนไส้ในกรอบเดิม

เรื่องนี้ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ และรมว.คลัง ต้องรับผิดชอบร่วมกับ น.ส.จุฬารัตน์ และนายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง อย่างไรก็ตาม วันที่ 2 ก.พ. ก็จะเห็นรัฐบาลระบอบทักษิณล้มละลายของจริงจากโครงการรับจำนำข้าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้