วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดหลักสูตร 'พลิกมุมคิด ธุรกิจเปลี่ยน'

เปิดหลักสูตร 'พลิกมุมคิด ธุรกิจเปลี่ยน'

  • Share:

สถาบันพัฒนาความคิดสร้างสรรค์เชิงธุรกิจ แถลงข่าว Acandemy of Business Creativity พร้อมเปิดหลักสูตร difference รุ่นที่ 2 'พลิกมุมคิด ธุรกิจเปลี่ยน' เน้นย้ำแนวคิดหลักสูตรกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ให้กับแวดวงธุรกิจไทย...

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 2557 สถาบันพัฒนาความคิดสร้างสรรค์เชิงธุรกิจ (ABC-Acandemy of Business Creativity) จัดแถลงข่าว Acandemy of Business Creativity (ABC #2 ) เปิดหลักสูตร difference รุ่นที่ 2 'พลิกมุมคิด ธุรกิจเปลี่ยน' เน้นย้ำแนวคิดหลักสูตรกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ให้กับแวดวงธุรกิจไทย ขึ้น ณ ออดิเทอเรียม 2 อาคาร 40 ปี มหาวิทยาลัยศรีปทุม

โดย ดร.รัชนีพร พุคยาภรณ์ พุกกะมาน อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีปทุม ประธานสถาบันพัฒนาความคิดสร้างสรรค์เชิงธุรกิจ นายธนา เธียรอัจฉรียะ และนายสรกล อดุลยานนท์ คณะผู้สร้างสรรค์หลักสูตร รวมทั้งนักเรียนของหลักสูตร difference รุ่นที่ 1 ร่วมพูดคุยถึงประสบการณ์

ดร.รัชนีพร กล่าวถึงที่มาที่ไปว่า แรงบันดาลใจเริ่มแรกมาจากการที่คิดว่า การเป็นผู้บริหารจะต้องใช้ศาสตร์ในหลายด้านรวมกัน และยังไม่มีที่ใดในประเทศ จึงได้คิดที่จะทำหลักสูตรนี้ขึ้น ด้วยการร่วมมือกันของ คณะผู้สร้างสรรค์หลักสูตร 'ธนา เธียรอัจรียะ' ผู้บริหารในธุรกิจคมนาคม นักการตลาด ที่ปรึกษาเรื่องการพัฒนาองค์กร และนักสร้างแบรนดืระดับประเทศ และ 'สรกล อดุลยานนท์' ผู้บริหารธุรกิจสื่อมวลชน คอลัมนิสต์ชื่อดังทางด้านธุรกิจและการบริหารจัดการที่รู้จักกันในนนามของ 'หนุ่มเมืองจันท์'

นายธนา กล่าวว่า ในยุคสมัยนี้ นักธุรกิจ นักการตลาด นักติด ที่มีเพียงประกายไฟอย่างเดียว ไม่สามารถสร้างกองไฟแห่งความคิดสร้างสรรค์ได้เลย ถ้าขาดเชื้อเพลิงที่ดี เชื้อเพลิงที่ดีที่สุดของของ 'ABC' คือนักเรียนที่เข้าร่วมด้วยใจที่เปิดกว้าง อยากเรียนรู้ ประสบการณ์อายุที่หลากหลาย และความไม่ยึดติดกับหัวโขนตำแหน่ง ทำให้ช่วง 4 เดือนที่เข้ามาเรียนมาเรียนรู้ เชื่อมั่นว่าจะสามารถเป็นการจุดไปความคิดสร้างสรรค์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ทั้งในมุมผู้ทำหลักสูตรและตัวของผู้เรียน

"ในฐานะผู้ร่วมจัดทำหลักสูตร รู้สึกดีใจเป้นอย่างยิ่ง ที่ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่ง ในการสร้างกลุ่มบุคลากร ที่มีทั้งความคิด พลัง และความรักสามัคคีกัน และสามารถมีประโยชน์ต่อส่วนรวมและประเทศได้อีกด้วย การพัฒนาสร้างสรรค์อย่างมีส่วนร่วม จะทำให้สังคมไทยเปลี่ยนแปลงได้ จึงแทบจะอดใจไม่ไหวที่จะรอต้อนรับ 'ABC รุ่นที่ 2' แล้วรอลุ้นกองไฟกองใหญ่ที่จะจุดขึ้นใหม่ด้วยนักเรียนกลุ่มใหม่"

ส่วนนายสรกล กล่าวว่า เชื่อว่าวิธีคิดเป็นเรื่องสำคัญ หลังจากเข้าอบรมหลักสูตรนี้ จะช่วยเพิ่มวิธีคิดใหม่กับทุกคน จะได้ทราบว่าความคิดสร้างสรรค์สร้างได้ และการสร้างสรรค์ธุรกิจมีหลายแบบ ได้มองโลกกว้างอย่างสร้างสรรค์ พร้อมที่จะเปิดโลกทัศน์ใหม่อย่างมีไอเดีย กล้าที่จะปรับกระบวนการคิดเดิม เพิ่มศักยภาพการบริหารงานอย่างสนุก เปลี่ยนทัศนคติการใช้ชีวิตอย่างมีส่วนร่วมมากขึ้น ปัจจุบันแต่ละองค์กรบริษัท สามารถนำ 'Business Creativiry มาผสมผสานเข้ากับประสบการณ์และทักษะใหม่ๆ ย่อมมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่า

ด้านพันเอกทรงวิทย์ หนุนภักดี ผบ.ร.11 หนึ่งในนักเรียนของ 'ABC รุ่นที่ 1' ข้าราชการหนึ่งเดียวในนักเรียนรุ่นนี้ กล่าวว่า Creativity ที่ใช้ในกระบวนการการจัดการ มีความสำคัญมาก อย่างเช่นในเรื่องของความมั่นคง ภายในห้องนี้เราต่างหลั่งน้ำตาเลือดใต้มาหลายครั้ง เพราะเมื่อเราในมุมมองความมั่นคงไม่ได้คิดถึงเรื่องของการเมือง ดินแดน หรือรัฐ แต่เราคิดถึงเรื่องความเป็นมนุษย์ เพราะฉะนั้นเวลาเราแก้ปัญหาไม่ได้มองแค่แง่ของกฎหมายอย่างเดียว แค่ Creativity คือ การที่ทำให้ข้าราชการสามารถข้ามกรอบของกฎระเบียบหรือกฎหมายด้วยซ้ำไป แต่มองคนให้เป็นคน ในส่วนนี้คิดว่าเป็นสิ่งที่ได้ในการเป็นนักเรียนของ ABC

นายธีรศานต์ สหัสพาสน์ ผู้บริหารร้านเจ๊กเม้ง นักเรียนของ 'ABC รุ่นที่ 1' กล่าวว่า ก่อนหน้าที่จะเข้ามาเรียนที่ ABC ในความคิด Creativity คือการทำสิ่งใหม่ด้วยวิธิการที่ต่างไปจากเดิม โดยใช้ของเดิม แต่แก่นของคำนี้จริงๆ คือการคิดนอกกรอบแต่เรายังอยู่ในกรอบ แต่พอได้มาเรียนรู้ คิด สร้างสรรค์ เราได้ฝึกคิด อย่างสร้างสรรค์ และสามารถรังสรรค์ในสิ่งที่คิดออกมาให้เป็นความจริงได้ จากประสบการณ์ต่างๆ ที่ได้เรียนรู้มาจากวิทยากร เพื่อนๆ รวมทั้งกิจกรรมมากมายที่ได้ทำร่วมกัน

ทั้งนี้ หลักสูตรของสถาบัน ในนาม 'difference รุ่นที่ 1' ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคมและจบลงด้วยความสำเรจอย่างท่วมท้นในเดือพฤศจิกายน 2556  และสำหรับโครงการหลักสูตร ABC  difference รุ่นที่ 2  'พลิกมุมคิด ธุรกิจเปลี่ยน' พร้อมเปิดรับสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 28 ก.พ. 2557 นี้ โดยมีระยะเวลาเข้าร่วมโครงการ 16 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่ พ.ค. - ก.ย. 2557.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้