วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบซากวาฬเพชฌฆาตดำ ถูกซัดเกยอ่าวชุมพร

พบซาก "วาฬเพชฌฆาตดำ" ตายลอยมาเกยหาดอ่าว จ.ชุมพร ยาว 5 เมตร คาดถูกคลื่นซัดลอยมาติดชายฝั่ง นักวิชาการประมงระบุ เป็นวาฬนักล่า หากินในทะเลเปิดน้ำลึก ในประเทศไทยไม่ค่อยพบ พิสูจน์แล้วไม่พบร่องรอยบาดแผลถูกทำร้าย...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 29 ม.ค. 57 นายอติชาติ อินทองคำ นักวิชาการประมง ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร ได้รับแจ้งจากชาวประมง ว่า พบซากวาฬที่ตาย ถูกคลื่นซัดลอยมาติดชายฝั่ง บริเวณหมู่ 3 บ้านปากหาด ต.ท่ายาง อ.เมือง จ.ชุมพร จึงเดินทางไปตรวจสอบ

บริเวณที่พบเป็นโขดหินหน้าอ่าวปากหาด ติดกับถนนลาดยางสายปากหาด-คอสน พบซากวาฬ วัดความยาวจากหัวถึงหาง ยาว 5 เมตร น้ำหนักประมาณ 300 กิโลกรัม สภาพเน่าเปื่อย ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ ที่ส่วนหัวเนื้อเน่าหลุดไป จนมองเห็นกระดูกและฟัน คาดว่าตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 วัน

 

 

นายอติชาติ เผยด้วยว่า เท่าที่ได้พิสูจน์ซากและเปรียบเทียบกับรูปชนิดของวาฬ มีลักษณะตรงกันกับวาฬเพชฌฆาตดำ อายุประมาณ 6 ปี โดยปกติวาฬเพชฌฆาตดำ เป็นวาฬที่อาศัยอยู่กันเป็นฝูงในน้ำลึก เขตทะเลเปิด เป็นสัตว์นักล่า นิสัยไม่ดุร้ายมากนัก และในประเทศไทยไม่ค่อยพบบ่อยนักที่ตายแล้วถูกคลื่นซัดมาติดชายฝั่ง เนื่องจากมันหากินในน้ำลึก และยังไม่สามารถระบุได้ว่า วาฬตัวนี้ตายด้วยสาเหตุอะไร เนื่องจากไม่พบบาดแผลและร่องรอยการถูกทำร้ายที่ตัว และยังไม่สามารถระบุเพศได้ เพราะที่ท้องเน่าเปื่อยมาก จึงต้องตัดเอาส่วนหัวไปตรวจพิสูจน์ตามหลักวิชาการต่อไป ดังนั้น ที่พอจะชี้ชัดได้ ก็คือเป็นวาฬเพชฌฆาตดำแน่นอน และอายุประมาณ 6 ปี ตายมาแล้วราว 5 วัน

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ของศูนย์วิจัยฯ ได้ตัดเอาส่วนหัวไปตรวจพิสูจน์แล้ว ส่วนลำตัวถึงส่วนหาง ได้ใช้รถเครนของเทศบาลตำบลท่ายาง อ.เมืองชุมพร นำไปขุดหลุมฝังต่อไป.

พบซาก "วาฬเพชฌฆาตดำ" ตายลอยมาเกยหาดอ่าว จ.ชุมพร ยาว 5 เมตร คาดถูกคลื่นซัดลอยมาติดชายฝั่ง นักวิชาการประมงระบุ เป็นวาฬนักล่า หากินในทะเลเปิดน้ำลึก ในประเทศไทยไม่ค่อยพบ พิสูจน์แล้วไม่พบร่องรอยบาดแผลถูกทำร้าย... 29 ม.ค. 2557 16:12 29 ม.ค. 2557 16:41 ไทยรัฐ