วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

23ก.พ. วันเลือกตั้งล่วงหน้าซ่อม

"สมชัย ศรีสุทธิยากร" กกต. เผยกำหนดวันเลือกตั้งล่วงหน้ารอบ 2 อาทิตย์ที่ 23 ก.พ. พร้อมยกเลิกระเบียบประทับตราบัตรเลือกตั้งใน จว.ใต้ที่มีปัญหาม็อบปิดล้อมไปรษณีย์...
วันที่ 29 ม.ค. 57 ที่ตึกโดมบริหาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ศูนย์รังสิต นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงปัญหาบัตรเลือกตั้งในภาคใต้ ที่มีผู้ชุมนุมไปปิดล้อมที่ทำการไปรษณีย์ ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจานำบัตรเลือกตั้งทั้ง ชนิด คือ บัตรเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ออกมา โดยจังหวัดนำออกมาได้คือ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ส่วน จ.สงขลา และ จ.สตูล ไม่แน่ใจว่าจะนำบัตรเลือกตั้งออกมาได้หรือไม่ ตอนนี้กำลังประสานกับคนในพื้นที่เพื่อนำบัตรออกมาให้ได้
นายสมชัย กล่าวต่อว่า ในวันนี้ กกต.ได้มีมติยกเลิกระเบียบเกี่ยวกับการประทับตราบัตรเลือกตั้ง ในกรณีที่ไม่สามารถนำบัตรเลือกตั้งออกมาได้ทัน เพราะหากยึดระเบียบเดิม จะทำให้การจัดการเลือกตั้งเป็นอุปสรรค ซึ่งการยกเลิกประทับตราดังกล่าว จะทำให้ในพื้นที่ที่มีปัญหาเท่านั้น ไม่ได้ทำทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม จะมีการเจรจาจนกว่าจะนำบัตรเลือกตั้งออกมาได้ ซึ่งมีเวลาถึงวันที่ ก.พ. 57
นายสมชัย กล่าวอีกว่า กกต.จะมีการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้งและนอกเขตจังหวัด ในวันอาทิตย์ที่ 23 ก.พ. 57 ทดแทนการเลือกตั้งหน้าเมื่อวันที่ 26 ม.ค. 57 ที่มีปัญหาผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งไม่สามารถไปลงคะแนนในวันดังกล่าวได้
นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า จะแนะนำคนที่ไม่สามารถไปใช้สิทธิ์ในวันที่ ก.พ. 57 ได้อย่างไร นายสมชัย กล่าวว่า ถ้าหน่วยเลือกตั้งยังเปิดอยู่ ก็สามารถไปใช้สิทธิ์ได้ แต่ถ้าหน่วยเลือกตั้งไม่เปิด ก็จะมีการกำหนดวันให้มีการเลือกตั้งใหม่อีกครั้งในหน่วยเลือกตั้งที่มีปัญหา.

 

"สมชัย ศรีสุทธิยากร" กกต. เผยกำหนดวันเลือกตั้งล่วงหน้ารอบ 2 อาทิตย์ที่ 23 ก.พ. พร้อมยกเลิกระเบียบประทับตราบัตรเลือกตั้งใน จว.ใต้ที่มีปัญหาม็อบปิดล้อมไปรษณีย์... 29 ม.ค. 2557 15:56 29 ม.ค. 2557 16:44 ไทยรัฐ