วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สพฉ.เตือนภัยทำพิธีตรุษจีน ต้นตอเพลิงไหม้

สพฉ.เตือนภัยช่วงตรุษจีน ใช้แก๊สหุงต้ม-จุดกระดาษทองให้ระวัง ควรประกอบพิธีในที่โล่งแจ้ง หวั่นเกิดไฟไหม้ อย่าจุดประทัดครั้งละมากๆ พร้อมแนะแนวทางเอาตัวรอด หากเกิดเพลิงไหม้...

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า ในช่วงวันที่ 29 ม.ค.- 2 ก.พ. ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน ตามธรรมเนียมของชาวไทยเชื้อสายจีน จะมีการจุดธูปเทียน เผากระดาษเงิน กระดาษทอง จุดประทัด ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัย และมีสถิติผู้ป่วยฉุกเฉินจากเหตุไฟไหม้ สูงกว่าปกติในช่วงดังกล่าว ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกัน ประชาชนจึงควรระมัดระวังในการใช้แก๊สหุงต้ม และไม่ควรจุดธูปเทียนจำนวนมากในครั้งเดียว เพราะอาจทำให้ไฟลามได้ง่าย ควรจุดธูปเทียนในภาชนะทนไฟ ดูแลดับธูปเทียน กระดาษทองให้สนิท ควรประกอบพิธีในพื้นที่โล่งแจ้ง และห่างจากแหล่งเชื้อเพลิง

นอกจากนี้ ควรเตรียมถังน้ำหรือถังดับเพลิงไว้ในบริเวณใกล้เคียงเพื่อความไม่ประมาท และเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ส่วนการจุดประทัดควรระมัดระวัง ไม่ควรจุดครั้งละมากๆ และหากมีเด็กเล็ก ผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิดไม่ให้จุดประทัดเล่น เพราะอาจเกิดอันตรายได้ และหากเกิดไฟไหม้ ข้อควรปฏิบัติคือ ให้ตั้งสติ โทร 199 เพื่อแจ้งดับเพลิง

ทั้งนี้ หากประเมินว่าไฟไหม้ในวงแคบ ให้ใช้ถังดับเพลิงดับไฟ แต่หากเพลิงไหม้ในวงกว้างให้รีบอพยพ โดยก่อนเปิดประตูทุกครั้งให้ใช้หลังมือสัมผัสประตูหรือลูกบิด หากพบว่าร้อน ห้ามเปิด ให้ใช้เส้นทางอื่นแทน และควรหมอบคลานต่ำ ใช้ผ้าชุบน้ำปิดจมูก เพื่อป้องกันอันตรายจากควัน หรือการสำลักควัน ซึ่งเป็นสาเหตุกว่าร้อยละ 90 ที่ทำให้เสียชีวิต อย่าใช้ลิฟต์และบันไดเลื่อนขณะเกิดเพลิงไหม้ เพราะอุปกรณ์เหล่านี้จะหยุดการทำงานเนื่องจากไม่มีกระแสไฟฟ้า ให้ใช้บันไดหนีไฟเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม หากติดอยู่ภายในอาคาร ให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุดตามประตูหน้าต่าง เพื่อป้องกันควันไฟ และรีบโทรขอความช่วยเหลือ ส่วนกรณีมีผู้บาดเจ็บ หากอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยแล้วให้ดูแลเบื้องต้น โดยผู้ถูกไฟไหม้ ให้ถอดเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่ถูกไฟเผาไหม้ออก แต่หากไม่สามารถถอดเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับได้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำมัน โลชั่น ยาสีฟัน หรือยาปฏิชีวนะทาบนแผลเด็ดขาด หากพบว่ามีบาดแผลไฟไหม้วิกฤติ หรือแผลขนาดใหญ่ หรือไหม้ลวกทางเดินหายใจ และมีการอาการกลืนลำบาก เสียงแหบ หายใจลำบาก หรือมีอาการสูดควันจำนวนมาก ผู้ป่วยไม่รู้สึกตัว ให้รีบโทรแจ้งขอความช่วยเหลือผ่านสายด่วน 1669 เพื่อขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ฉุกเฉิน และหากมีผู้ป่วยฉุกเฉินได้รับอันตรายจากเหตุประทัดจนอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งขาด ให้รีบห้ามเลือด โดยใช้ผ้าสะอาดปิดบาดแผล พันแผลบริเวณเหนือแผลให้แน่นเพื่อป้องกันเลือดออก ไม่ควรใช้เชือกหรือสายรัด เพราะจะไปรัดเส้นประสาททำให้หลอดเลือดเสียได้.

สพฉ.เตือนภัยช่วงตรุษจีน ใช้แก๊สหุงต้ม-จุดกระดาษทองให้ระวัง ควรประกอบพิธีในที่โล่งแจ้ง หวั่นเกิดไฟไหม้ อย่าจุดประทัดครั้งละมากๆ พร้อมแนะแนวทางเอาตัวรอด หากเกิดเพลิงไหม้... 29 ม.ค. 2557 15:30 29 ม.ค. 2557 15:59 ไทยรัฐ