วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.พังงาคาด ลต. 2 ก.พ.ฉลุย-นครศรีฯ ยังหาจนท.ไม่ครบ

ประธาน กกต.พังงา เชื่อ 2 ก.พ. เลือกตั้งในพังงา สำเร็จเกินร้อยละ 60 หน่วย เหตุแกนนำ "กปปส.พังงา" ส่วนหนึ่งเป็นนักการเมืองท้องถิ่น ต้องออกมาใช้สิทธิ์ ขณะที่ กกต. เมืองคอน ประชุมเครียดรับมือเลือกตั้งนี้...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 29 ม.ค.57 ณ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดพังงา นายพีระ เพชรพาณิชย์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จังหวัดพังงา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดพังงา มีความตั้งใจและพยายามจะจัดการเลือกตั้งให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี แม้สถานการณ์ทางการเมืองประเทศไทยจะอยู่ในภาวะไม่ปกติเช่นปัจจุบัน ในด้านการเตรียมความพร้อม ได้ดำเนินการจัดกำลังเจ้าหน้าที่มาดูแลรักษาความปลอดภัยให้มีเพิ่มขึ้นมากกว่าการเลือกตั้งล่วงหน้าที่ผ่านมา แต่ขณะนี้กำลังเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งยังคงขาดอยู่กว่า 20 หน่วยเลือกตั้ง ในจำนวนทั้งหมด 369 หน่วยเลือกตั้งทั้งจังหวัด คาดว่าจะสามารถหาให้ได้จนครบในวันที่ 31 มกราคมนี้

จากการประเมินสถานการณ์ เชื่อว่าจะสามารถจัดการการเลือกตั้งได้สำเร็จ มีเกินกว่าร้อยละ 60 ของหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด และคาดว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิ์ออกเสียงเกินครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้มีสิทธิ์ อย่างไรก็ตามหากเหตุการณ์รุนแรง ก็ให้อำนาจผู้อำนวยการประจำหน่วยเลือกตั้งสั่งยุติได้ โดยมุ่งเน้นในเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนและเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเป็นสำคัญ ทั้งนี้ แกนนำ กปปส.พังงา ส่วนหนึ่งก็เป็นนักการเมืองท้องถิ่นและมีความรู้สึกว่าตัวเองจะเสียสิทธิ์ในการเลือกตั้ง จึงเชื่อว่าบุคคลเหล่านี้จะมาใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

ขณะที่ จ.นครศรีธรรมราช เมื่อเวลา 10.00 น. พล.ต.สุวัฒน์ เรืองสกุล ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช เรียกประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งทั้งหมด ประกอบด้วย นายแสนศักดิ์ มีสิทธิ์ นายเรวัฒน์ มานะจิตต์ พ.ต.อ.พัฒน์อณน ผ่องโชคกมลรัตน์ นายวิรัตน์ นิ่มวิจิตร เจ้าหน้าที่ กกต. ทุกส่วนงาน และผู้เกี่ยวข้อง เพื่อหามาตรการในการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน หลังรัฐบาลยังคงยืนกรานทำการเลือกตั้งต่อไปในวันที่ 2 ก.พ. โดยในที่ประชุมพยายามหาทางออกเนื่องจากในส่วนของนครศรีธรรมราชนั้นพบว่า ยังมีปัญหาอย่างต่อเนื่องทั้งในส่วนของเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง 2,010 หน่วยเลือกตั้ง ที่ต้องใช้เจ้าหน้าที่กว่า 2 หมื่นคน ยังไม่สามารถจัดคนมาได้ แม้ว่าจะเหลือเวลาอีกเพียง 4 วันจะถึงวันเลือกตั้ง บัตรเลือกตั้งที่ยังไม่สามารถนำออกมาจากที่ทำการไปรษณีย์ทุ่งสงได้ ซึ่งมีบัตรเลือกตั้งค้างอยู่ถึง 4 จังหวัด คือเขตเลือกตั้งที่ 1 พัทลุง ส่วนเขตอื่นๆ นั้นสามารถนำออกไปได้แล้ว ส่วนที่ยังค้างอยู่ทั้งหมดคือตรัง กระบี่ และนครศรีธรรมราช กกต.ประจำเขตเลือกตั้ง และผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งยังทยอยลาออกเป็นระลอกที่ 6 และยังคงทยอยลาออกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่าก่อนถึงวันเลือกตั้งจะลาออกจนหมดทั้ง 9 เขต และหลังจากการประชุมปรากฏว่า กกต. ทั้งหมดได้แยกย้ายทันทีเนื่องจากเกรงว่าจะถูกผู้ชุมนุมเข้าปิดล้อมอีกครั้ง.

ประธาน กกต.พังงา เชื่อ 2 ก.พ. เลือกตั้งในพังงา สำเร็จเกินร้อยละ 60 หน่วย เหตุแกนนำ "กปปส.พังงา" ส่วนหนึ่งเป็นนักการเมืองท้องถิ่น ต้องออกมาใช้สิทธิ์ ขณะที่ กกต. เมืองคอน ประชุมเครียดรับมือเลือกตั้งนี้... 29 ม.ค. 2557 15:06 29 ม.ค. 2557 16:05 ไทยรัฐ