วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร้านค้าตรังบ่นอุบ ตรุษจีนเฉา เสื้อแดงขายไม่ออก

ร้านค้าตรังบ่นอุบ ตรุษจีนเฉา เสื้อแดงขายไม่ออก

  • Share:

การเมืองร้อนแรง แม่ค้าบ่นอุบเสื้อผ้า-กี่เพ้าสีแดงวันตรุษจีนขายไม่ออก คนหว่ั่นถูกมองเลือกข้าง อีกทั้งเศรษฐกิจแย่ ยางพาราราคาตก ทำยอดขายลดฮวบ รอลุ้นขายอีกครั้งวันวาเลนไทน์...

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. มีรายงานบรรยากาศ การขายเสื้อผ้าในช่วงเทศกาลตรุษจีนพื้นทีี่ จ.ตรัง พบว่า บรรดาร้านค้าได้นำชุดเสื้อผ้าสีแดงมาตกแต่ง แขวนโชว์หน้าร้านเพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีน โดยนางจีระวัฒน์ เฉี่ยวย้อย อายุ 36 ปี เจ้าของร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่นสุภาพสตรี บริเวณสี่แยกต้นสมอ ต.โคกหล่อ อ.เมือง จ.ตรัง กล่าวว่า ปีนี้ทางร้านได้รับเสื้อผ้าสีแดงซึ่งเป็นสีมงคลในช่วงตรุษจีนมาขายเป็นจำนวนมาก แต่กลับพบว่าลูกค้าจับจ่ายซื้อเสื้อผ้าน้อยลง ทำให้ยอดขายตก หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งบรรยากาศตรุษจีนปีนี้เป็นไปอย่างเงียบเหงา มีลูกค้าขาจรมาซื้อสินค้าน้อยมาก จากสภาวะเศรษฐกิจ รวมถึงบรรยากาศทางการเมืองขณะนี้ที่ร้อนแรง ส่งผลให้เสื้อผ้าที่มีสีแดงถูกลดความนิยมลง

"ปกติแล้วลูกค้าที่จะมาซื้อชุดกี่เพ้า หรือชุดสีแดงไปใส่ในช่วงตรุษจีน จะเป็นพนักงานบริษัท และนักเรียน นักศึกษาที่ร่วมกิจกรรมกับทางสถาบัน แต่ในปีนี้แทบจะไม่มีเข้ามาเลือกซื้อเลย ยอมรับว่าเสื้อผ้าที่มีสีแดง หรือตรุษกี่เพ้า เป็นสินค้าที่ขายออกยาก หากหมดช่วงเทศกาลก็ต้องรีบเอาออกแล้วเอาเสื้อผ้าแฟชั่นตามเทรนด์มาเปลี่ยนแทน"


ด้าน น.ส.ธารารัตน์ อนันตวิชัย อายุ 33 ปี เจ้าของร้าน ญ.หญิง บริเวณถนนรัษฎา ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง เปิดเผยว่า ปกติแล้วทางร้านไม่ค่อยนำชุดสีแดงมาขาย จึงรับมาไม่เยอะ เพราะคนตรังไม่นิยมใส่ชุดสีแดง แต่ในช่วงตรุษจีนปีนี้ ทางร้านได้นำเอาชุดกี่เพ้ามาให้ลูกค้าเลือกหลายๆ สี ไม่ใช่แค่เฉพาะสีแดง เพราะลูกค้าบางคนไม่ชอบสีแดง เรามีตัวเลือกอื่นไว้ให้ แต่มีบางคนสู้ราคาไม่ไหว เนื่องจากสินค้าของทางร้านมีราคาสูง ชุดละประมาณ 700-1,000 บาท จึงไปเลือกซื้อชุดที่หลังตลาดซึ่งมีราคาถูกกว่า เพราะนำไปใช้จริงแค่วันเดียว

นอกจากนี้ ช่วงนี้ลูกค้าไม่นิยมใส่สีแดง เพราะเกรงจะถูกมองว่าฝักฝ่ายการเมืองฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ทำให้ปีนี้ลูกค้ามาเลือกซื้อสินค้าน้อยมาก จนยอดขายลดลงกว่าปีที่แล้ว ประกอบกับราคายางพาราตกต่ำ คนประหยัดจึงไม่ออกมาจับจ่ายใช้สอยในสิ่งที่ไม่จำเป็น อย่างไรก็ตาม คงต้องรอลุ้นขายเสื้อผ้าสีแดงในช่วงวันวาเลนไทน์ในเดือนหน้าอีกครั้ง เพราะสีแดงและสีชมพูเป็นสีที่นิยมใส่กันในช่วงวันดังกล่าว.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้